Home / Điểm sách / Zozo Chú Khỉ Hiếu Kỳ – H.A.Rey

Zozo Chú Khỉ Hiếu Kỳ – H.A.Rey

Thực tế, khỉ Zozo là đại diện cho tâm hồn và bản tính thiên phú của trẻ thơ: tò mò và luôn háo hức khám phá mọi thứ, nên cũng gây ra vô vàn rắc rối… Hơn một trăm năm qua, hàng triệu trẻ em trên thế giới đã say mê “Khỉ Zozo hiếu kỳ”. Một trăm nữa, các bậc phụ huynh vẫn sẽ đọc cuốn sách này cho con cái của mình.

zozo chu khi hieu ky

Tháng Sáu năm 1940, vào một ngày trời mưa trước khi bình minh ló rạng, ông bà Rey đạp xe rời Paris, trước khi Đức quốc xã vào thành phố chỉ vài tiếng. Họ chỉ mang theo áo ấm, bản thảo và các bức vẽ – trong đó có truyện Khỉ Zozo Hiếu Kỳ. Sau khi bán xe đạp tại biên giới Pháp – Tây Ban Nha, họ đi tàu hỏa đến Lisbon, Rio de Janeiro, và cuối cùng đặt chân tới thành phố New York vào tháng Mười năm 1940.

Tại đây, một năm sau, năm 1941, họ đã cho ra mắt cuốn sách đầu tiên của bộ sách Khỉ Zozo Hiếu Kỳ. Cuốn sách lập tức nhận được độc giả chào đón một cách nồng nhiệt. Và người hâm mộ phải chờ thêm sáu năm nữa mới được khám phá thêm những cuộc phiêu lưu của chú khỉ nghịch ngợm trong Khỉ Zozo đi làm.

Tập ba, Khỉ Zozo đạp xe, xuất bản năm 1952 với loạt sự cố rủi ro: Zozo “cưỡi trên chiếc xe đạp mới kính coong đi giao báo, nhưng khi gặp những cậu bé đang thả thuyền giấy trên sông, cậu liền biến cả sấp báo thành một hạm đội thuyền giấy, và trong khi mải mê ngắm nhìn hạm đội thuyền, cậu bị lọt vào một gánh xiếc rong,… làm chú đà điểu gặp rắc rối, và giải cứu một chú gấu chạy trốn”.

Trong tập bốn, Khỉ Zozo được khen thưởng, xuất bản năm 1957, Zozo lên một chiếc phi thuyền và được trao huy chương nhờ lòng dũng cảm. Hai năm sau, nước Mỹ đưa một chú khỉ sóc tên là Gordo vào con tàu Jupiter AM-13 phóng vào không gian. Tiếp bước Gordo, Able và Baker cưỡi tên lửa lên độ cao 480km và đi được một quãng đường 2.400km. Có vẻ như Margret Rey thấy rõ rằng câu chuyện giả tưởng của họ đã tạo cảm hứng cho những sự kiện có thật.

Nằm trong bộ sách dành cho người mới tập đọc, Khỉ Zozo thả diều được viết với lượng từ vựng khá hạn chế, chỉ có 219 từ. Theo tác giả Margret Rey, “Lúc đấy các nhà giáo dục cứ nghĩ với lượng từ vựng đó học sinh lớp một có thể học đọc nhanh hơn. Giống như nhiều thứ khác, điều này tỏ rõ sự vô lý của nó, nên chỉ sau một thời gian người ta phải bỏ đ quy định nàyi. Tuy nhiên, thật may mắn là trẻ em chẳng bao giờ nhận thấy rằng cuốn sách này được viết khác đi so với các cuốn khác của Khỉ Zozo.”

Tập sách cuối cùng của bộ truyện Khỉ Zozo Hiếu Kỳ được viết khi H. A. Rey còn sống là Khỉ Zozo nằm viện. Chính các nhà quản lý Bệnh viện Nhi đồng Boston đã gợi ý cho hai vợ chồng tác giả về nội dung câu chuyện. Họ muốn có một cuốn sách để chuẩn bị tinh thần cho trẻ em trong lần đầu tiên nhập viện. Ông bà Rey rất hài lòng về cuốn sách, vì nhiều bà mẹ đã viết thư kể chuyện cuốn sách phát huy tác dụng thế nào trong việc giảm bớt sự đau đớn của con họ trong khi nằm bệnh viện.

“Bộ sách Khỉ Zozo hiếu kỳ nằm trong 100 bộ sách thiếu nhi hay nhất mọi thời đại” – Children’s Literature

Zozo – Chú Khỉ Hiếu Kỳ
Tác giả : H.A.Rey
Công ty phát hành Alphabooks
Nhà xuất bản Mỹ Thuật
Kích thước 16 x 20,5 cm
Số trang 276
Ngày xuất bản 09/2011
Bìa Mềm
Giá bìa: 28.000 ₫

About Alphabooks

Alphabooks
Sau hơn 9 năm hoạt động và phát triển, Alpha Books đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trong giới xuất bản và được nhiều độc giả yêu mến. Với đội ngũ nhân sự trẻ trung, năng động, có chuyên môn cao và đam mê sách, Alpha Books đang trên đường hướng tới mục tiêu trở thành một trong những công ty xuất bản hàng đầu Việt Nam.

Check Also

Đi ngủ nào, Máy kéo ơi ! – Carl-Johan Forssén Ehrlin

Alex – Một chiếc máy kéo màu đỏ, ở trong nông trại của bác nông …

error: Nội dung được bảo vệ !!