Home / Điểm sách / Xúc động với buổi ra mắt sách “192 Hours – Giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh”

Xúc động với buổi ra mắt sách “192 Hours – Giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh”

Annette (1)

Sáng nay, ngày 12-08-2014, tại khách sạn Continental TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi ra mắt tự truyện “192 Hours – Giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh” của tác giả Annette Herfkens (First News và NXB Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh ấn hành). Tác giả Annette Herfkens cũng chính là hành khác sống sót duy nhất trong vụ tai nạn máy bay Yak 40 mang số hiệu VN 474 cách đây 22 năm tại núi Ô Kha (xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa).

192 hours

Không đơn thuần chỉ nói về cuốn sách, buổi ra mắt tự truyện 192 Hours còn là buổi gặp gỡ thân tình và xúc động giữa bạn đọc với tác giả Annette Herfkens – hành khách sống sót duy nhất sau vụ tai nạn máy bay kinh hoàng, nhất là trong thời gian gần đây khi có rất nhiều tai nạn máy bay diễn ra tại nhiều nước trên thế giới, gây nên không ít hoang mang và lo lắng cho tất cả mọi người. Đặc biệt, đó còn là cuộc hội ngộ của bốn người phụ nữ, là bốn người vợ của những người tham gia vào công tác cứu hộ chiếc máy bay Yak40 và bị tử nạn. Họ gồm: chị Nguyễn Thị Lan – vợ Cơ trưởng Nguyễn Quang Vinh (chuyến bay Mi 8); chị Hồ Thanh Vân – vợ anh Dương Công Sử (Cơ giới trên không); chị Phan Thị Ngọc Khánh – vợ Cơ phó Chu Minh Đông và chị Hồ Thu Thủy – vợ Cơ trưởng Lưu Công Lương trên chuyến bay Yak 40.

Vào thời điểm 1992, khi mọi thứ vẫn còn thiếu thốn, kể cả thông tin cũng chưa được nhanh nhạy như bây giờ, rất nhiều người đã tin rằng tất cả hành khách trên chuyến bay mang số hiệu VN 474 đều đã tử nạn. Ngay cả tác giả Annette cũng hoàn toàn không hay biết rằng, sau tai nạn máy bay VN 474 đã có một chiếc may bay tham gia cứu hộ và cũng bị tử nạn ngay sau đó. Chính vì lẽ đó, khi được gặp lại Annette, cả bốn người phụ nữ đều không kìm được nước mắt vì xúc động.

Chị Nguyễn Thị Lan nghẹn ngào chia sẻ: “Đến bây giờ trong tôi có rất nhiều cảm xúc. Đây là lần đầu tiên tôi tới dự một buổi họp báo. Ngay lúc này đây, những nỗi buồn cũng tràn ngập trong tôi khi những hồi ức trước đây lại trở về. Trên tổ bay Mi 8, ngoài chồng tôi còn có các bác sĩ. Khi chồng tôi và đồng đội của mình chưa kịp hoàn thành nhiệm vụ thì đã bị hy sinh khi cách chỗ cô Annette 5km. Đó là nỗi đau lớn với tôi. Không may mắn như những người khác, phải một tháng sau xác chồng tôi mới được tìm thấy. Vào thời điểm đó, tôi 26 tuổi và đang mang bầu con gái. Với tôi, đó là một tháng trời đằng đẵng sống trong chờ đợi.”

Nỗi đau của quá khứ dường như vẫn còn âm ỉ trong lòng chị Lan. Chị đã khóc trong vòng ôm của tác giả Annette – người mà theo chị Lan cũng có nỗi đau giống như chị khi người thân yêu nhất của mình đã không trở về. Nén lại những mất mát của quá khứ, chị Lan bộc bạch: “Đến nay con gái tôi tuổi đã được 21 tuổi và cháu đang là sinh viên năm thứ 3. Giờ đây, tôi cũng cảm thấy thanh thản hơn khi đã nuôi dạy con khôn lớn, ngoan ngoãn và học giỏi, để không phụ lòng thương yêu và sự hy sinh của chồng. Gặp lại chị Annette, tôi thực sự rất mừng khi thấy chị khỏe mạnh, đó cũng là niềm an ủi đối với tôi.”

Annette (2)

Trong cuộc gặp thân mật với tác giả Annette, chị Nguyễn Thị Lan cũng dành cho tác giả tự truyện 192 Hours câu hỏi: Lúc chị được mọi người tìm thấy, chuẩn bị được đưa về cấp cứu nhưng khi nghe tin tổ bay 7 người tử nạn, chị có cảm nghĩ gì không? Tác giả Annette cho biết: “Hồi đó tôi không được biết gì cả, tôi hoàn toàn không được thông báo kể cả khi đã được chuyển về TP.Hồ Chí Minh. Mãi cho đến năm 2006, khi trở lại Việt Nam tôi mới được biết. Lúc này tôi không biết phải nói gì, nhưng tôi thấu cảm được với nỗi đau của chị Lan cũng như của những người vợ đã mất chồng.”

Trả lời cho câu hỏi vì sao mãi đến bây giờ mới viết sách và lý do vì sao lại quyết định ra mắt tự truyện 192 Hours, tác giả Annette cho biết: “Tôi cần có thời gian để hàn gắn vết thương. Bên cạnh đó, sau này tôi lập gia đình, rồi có con. Ngoài ra, tôi là người theo công giáo Hà Lan, buộc phải giữ nỗi đau trong mình một thời gian trước khi chia sẻ với mọi người. Khi cuốn sách chưa ra đời, tôi có con trai bị tự kỷ, đó là một nỗi sợ lớn của tôi. Cho đến năm 2006, khi trở lại Việt Nam thì tôi bắt đầu nhen nhóm ý tưởng viết sách. Tôi muốn viết để chia sẻ câu chuyện của mình với mọi người.”

Theo tiết lộ của tác giả Annette Herfkens, sau Việt Nam, cuốn sách sẽ được phát hành tại Hà Lan quê hương của bà và Trung Quốc. Cũng đã có một số đạo diễn ngỏ ý muốn làm phim dựa trên câu chuyện này. Doanh thu đến từ cuốn sách khá tốt, tuy nhiên đây không phải là điều quan trọng với bà. Tác giả Annette bảo: “Tôi không quan tâm lắm đến điều đó, điều tôi quan tâm nhất là cuốn sách được viết ra và có ích cho mọi người.”

NHỮNG HOẠT ĐỘNG CỦA TÁC GIẢ ANNETTE HERFKENS TẠI VIỆT NAM:

  • Ngày 12/8/2014: Họp báo ra mắt sách 192 Hours – Giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh và giao lưu với tác giả Annette tại Khách sạn Continental.
  • Ngày 13/8/2014: tác giả Annette Herfkens sẽ đi thăm lại núi Ô Kha (xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa) – nơi xảy ra tai nạn máy bay thảm khốc vào năm 1992. Tại đây, tác giả Annette sẽ cùng làm lễ tưởng niệm những người đã không được may mắn trên chuyến bay với mình cách đây 22 năm. Sau đó, tác giả Annette sẽ đi thăm một số gia đình và người thân của tổ bay Mi-8 (gồm 7 người) bị tử nạn trong quá trình thực hiện công tác cứu hộ chiếc máy bay Yak-40.
  • Chiều 15/8/2014: Vào lúc 18h – 20h30, giao lưu với bạn đọc tại Nhà sách Fahasa Nguyễn Huệ: 40 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.
  • Sáng 16/8/2014: Vào lúc 9h00 giao lưu với bạn đọc tại Nhà sách Trí Việt: 11H Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

About FirstNews

FirstNews
First News được thành lập ngày 10/12/1994 với tên gọi Ban Biên Dịch First News với ý tưởng lúc bấy giờ là “Mang đến cho bạn đọc những thông tin, kiến thức mới nhất và hữu ích nhất.” Ban đầu, Ban Biên Dịch chỉ có ba người. Công việc chính là tìm những cuốn sách hay và cần thiết với bạn đọc, rồi tiến hành dịch thuật, biên tập, thiết kế, liên kết với các nhà xuất bản Trẻ, Phụ Nữ, Tổng Hợp TP. HCM… in ấn và tự phát hành. Những cuốn sách đầu tiên là sách học tiếng Anh, sách Bài hát tiếng Anh và sách Y học Gia đình.

Check Also

Kiến Phật: Hành trình tìm chốn an bình cho tâm hồn

Sách có văn phong dễ đọc, nhẹ nhàng, đem đến cho người đọc cảm giác …

error: Nội dung được bảo vệ !!