fbpx
Home / Điểm sách / Xứ Tuyết – Kawabata Yasunari

Xứ Tuyết – Kawabata Yasunari

Hai tuổi mất cha, ba tuổi mất mẹ, bảy tuổi mất bà, chín tuổi mất chị, mười lăm tuổi mất ông… Lớn lên làm chủ tế cho rất nhiều đám tang nổi tiếng, trong mấy năm liền liên tục đưa tiễn những người bạn thân…

Với ngần ấy buồn đau, Kawabata Yasunari được các nhà viết tiểu sử đặt cho biệt danh đau buồn “Chuyên gia tang lễ”. Cuối cùng ông còn đưa tiễn đến chính bản thân khi tự sát bằng khí đốt tại phòng làm việc. Sự kiện này khiến tất cả đau xót và ngạc nhiên, vì trong diễn từ Nobel, Kawabata từng tỏ rõ thái độ không ủng hộ tự sát, “Dù thế giới này xa lạ đến đâu, tự sát cũng không mang lại giải thoát. Người tự sát dù cao thượng đến đâu, còn lâu mới là người thông tuệ. Akutagawa cũng thế, Dazai Osamu cũng vậy, không một người tự sát nào có thể khơi gợi ở tôi sự thấu hiểu hay thông cảm”.

xu tuyet

Vì Kawabata không để lại di ngôn, không ai hiểu rõ nguyên nhân thúc đẩy ông ra đi. Nhưng, giống như Akutagawa Ryunosuke từng viết trong thư tuyệt mệnh trước khi tự sát ở tuổi 35, “Có lẽ tôi đã mất dần cái gọi là bản năng sống, cái sinh lực của một con vật… Tôi bị ám ảnh bởi ý tưởng tự sát. Song chưa bao giờ tôi thấy thiên nhiên tuyệt vời đến vậy! Nghe thì buồn cười: một người say mê vẻ đẹp thiên nhiên lại tính đến chuyện tự sát. Nhưng thiên nhiên đẹp chính vì nó phản chiếu vào cái nhìn cuối cùng của tôi”, có thể phỏng đoán được rằng, những mất mát trong đời đã khiến Kawabata nhận ra sự mong manh của sinh mệnh, sự phù du của hiện thân, sự bất thường của thời gian và như một hệ quả, tính nhạy cảm của người từng viết được những câu như “Bốn giờ sáng, tôi nhận thấy hải đường chưa ngủ” đã khiến ông biết tìm cái đẹp trong khoảnh khắc, trân trọng cái đẹp trong ngắn ngủi.

Cái đẹp ấy được phản ánh tinh tế và cô đọng trong XỨ TUYẾT, tác phẩm góp phần đưa Nhật Bản vào câu lạc bộ Nobel văn chương.

About IPM

IPM
Đầu năm 2007, IPM chính thức hoạt động với vai trò đơn vị xuất bản sách với dấu ấn rực rỡ là việc đã xuất bản và phát hành thành công trọn bộ tiểu thuyết Kiếm hiệp kỳ ảo Tru Tiên(Tác giả: Tiêu Đỉnh) – một trong những bộ sách kiếm hiệp nổi tiếng và bán chạy nhất tại thị trường Trung Quốc - Đài Loan – Hàn Quốc trong vòng 15 năm trở lại đây.

Check Also

Dưới Bóng Những Cô Gái Đương Hoa – Marcel Proust

“Trong suốt chặng đường trở về, hình ảnh Albertine, đắm trong ánh sáng tỏa ra …

error: Nội dung được bảo vệ !!