Home / Điểm sách / Xa Xăm Gõ Cửa – Nguyễn Bình Phương

Xa Xăm Gõ Cửa – Nguyễn Bình Phương

Thế giới thơ của Nguyễn Bình Phương là một thế giới mộng mị, hư ảo, ma quái, phiêu diêu, là một cõi nào đó tồn tại song song với cõi sống bình thường. Trong ấy có những người ngủ, những người mơ, những người điên, những sắc màu ma mị, những chạng vạng và bóng tối, những không gian hoang vu vắng lặng như rừng, sông, cánh đồng, những trăng, những sương, những mây, những khói, những hành động lạ lùng. Cái thế giới này khiến người ta sờ sợ nhưng lại đầy hấp dẫn, và khi bước vào, để cảm và hiểu nó người ta phải buông bỏ đi ít nhiều phần lí trí tỉnh táo, khơi dậy phần trực giác, tưởng tượng, tâm linh.

Xa xam go cua-01

Thế giới kia hoàn toàn phù hợp với cảm hứng về sự suy tàn trong thơ Nguyễn Bình Phương. Cái chết, sự tan rã, sự biến mất, sự xô lệch luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với anh. Đấy phải chăng là sự phản ứng với cách nhìn quen thuộc của chúng ta về thế giới – thế giới sáng sủa, trật tự, hài hòa và hợp lý?

Tập thơ Buổi câu hờ hững (2011) của Nguyễn Bình Phương có lẽ là một bước chuyển so với các tập thơ trước. Không còn màu lam chướng bảng lảng ma mị bao phủ, Buổi câu hờ hững lấy cảm hứng từ đời sống đô thị hiện đại với những phố, biển hiệu, hàng cây, đời sống công chức, nghiệp cầm bút, nhưng ám ảnh về cái suy tàn thì vẫn còn nguyên đó. Người ta luôn thấy trong đó một cái tôi bất an, phấp phỏng, u uẩn, luôn nhìn thấy phía tan rã, suy đồi của sự vật hiện tượng.

Ngôn ngữ thơ Nguyễn Bình Phương không rối rắm, hỗn loạn, không vặn xoắn mà sáng sủa thậm chí giản dị và nhiều bài cứ như tiện tay viết ra, thế nhưng anh vẫn tạo ra được một thế giới huyền hoặc, lạ kỳ, tại sao vậy? Đó là bởi Nguyễn Bình Phương luôn rất hoạt trong sử dụng động – tính từ. Anh đã tận dụng tối đa các khả năng của động-tính từ tiếng Việt với tất cả sự mơ hồ, tinh vi, tính biểu cảm của nó, nhưng hơn thế anh đưa ra những kết hợp mới lạ: xanh chói lọi, rờn xám hồi chuông đen mượt, áng bay ngọt lừ, đi lìm lịm, bãi chiến trường lộng lẫy …, và cũng không ngại sáng tạo những từ mới, hoặc không hẳn mới nhưng ít được dùng: nhề nhễ, ngần ngật, ời ợi, ngun ngún…

Với quan niệm “Nhà văn là kẻ viết không giống ai và sống như mọi người”, Nguyễn Bình Phương trong đời thực là một công chức quân đội giản dị, không màu mè, không tỏ ra nghệ sĩ, có một gia đình bình thường, lặng lẽ. Nhưng trên trang viết Nguyễn Bình Phương thể hiện đến tận cùng cá tính, lối tư duy và tư tưởng của mình để trở thành một chân dung văn chương đương đại không thể trộn lẫn./.

Nguyễn Bình Phương sinh năm 1965 tại Thái Nguyên. Anh tốt nghiệp Trường viết văn Nguyễn Du và bắt đầu cầm bút năm 1986. Nổi bật cả ở lĩnh vực tiểu thuyết và thơ, sức sáng tạo bền bỉ, Nguyễn Bình Phương là một gương mặt đặc biệt của văn học Việt Nam đương đại.
Nguyễn Bình Phương đã xuất bản các tiểu thuyết Vào cõi, Những đứa trẻ chết già, Người đi vắng, Trí nhớ suy tàn, Thoạt kỳ thủy, Ngồi, và mới đây là Mình và họ (2014).

Các tập thơ đã ra gồm Lam chướng, Khách của trần gian, Xa thân, Từ chết sang trời biếc, Buổi câu hờ hững, và bây giờ là tuyển tập Xa xăm gõ cửa, in gộp các tập thơ đã xuất bản cùng với một số bài thơ rải rác khác. Tuyển tập này cho phép hình dung bao quát một chặng đường thơ của Nguyễn Bình Phương.

About Nhã Nam

Nhã Nam
Tháng 2 năm 2005, Nhã Nam, tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, gia nhập thị trường sách. Sự chuẩn bị đã đến từ trước đó, với một nhóm bạn bè yêu thích văn chương và quý trọng sách vở, và Balzac và cô bé thợ may Trung hoa của Đới Tư Kiệt là cuốn sách đầu tiên được những người sáng lập Nhã Nam xuất bản cả trước khi công ty ra đời. Ngay lập tức từ cuốn sách đầu tiên, độc giả đã dành sự quan tâm và yêu mến cho một thương hiệu sách mới mẻ mang trong mình khát vọng góp phần tạo lập diện mạo mới cho xuất bản văn học tại Việt Nam.

Check Also

Thần Thoại Bắc Âu – Neil Gaiman

Sau những thế giới hư cấu tuyệt vời trong những tác phẩm trước đó, Neil …

error: Nội dung được bảo vệ !!