Home / Giải trí / Wonder: Bộ phim Cảm động về Cậu bé mang Khuôn mặt Dị dạng

Wonder: Bộ phim Cảm động về Cậu bé mang Khuôn mặt Dị dạng

Câu chuyện đằng sau bộ phim mới của Julia Roberts, Wonder, đã làm lay động cả thế giới trước cả khi nó bùng nổ tại các rạp chiếu phim. Tất cả là nhờ độ phủ sóng rộng rãi của nguyên tác.

Cuốn tiểu thuyết của R.J. Palacio – và bộ phim mới được chuyển thể – kể về câu chuyện của Auggie Pullman (do Jacob Tremblay thủ vai), cậu bé có khuôn mặt dị dạng khi cậu lần đầu nhập học ở một trường trung học địa phương. Nhưng chính xác thì căn bệnh của Auggie trong Wonder là gì? Sau khi cuốn sách được xuất bản năm 2012, Palacio nhấn mạnh rằng Auggie mắc một dạng nghiêm trọng của một căn bệnh di truyền gọi là hội chứng Treacher Collins.

Related image

Mặc dù Palacio không xây dựng nhân vật Auggie trên một hình mẫu cụ thể nào, bà vẫn nghiên cứu sâu về nguyên nhân gây ra khuôn mặt dị dạng của Auggie. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2012 cho một blog mang tên Hành vi Ngẫu nhiên của việc Đọc (Random Acts of Reading), Palacio cho biết, “Tôi dành vài tuần để nghiên cứu về di truyền học – đặc biệt là những kiểu dị dạng ở khuôn mặt trẻ em. Tôi quyết định không miêu tả quá cụ thể về dị tật của Auggie trong sách, nhưng tôi hình dung cậu bé mắc một dạng nghiêm trọng của hội chứng Treacher Collins – bị rối loạn bởi một vài hội chứng bí ẩn khác chưa được biết tới. Điều đó khiến cho tình trạng của cậu bé khá hiếm gặp”.

Theo trang Di truyền học (Genetics Home Reference), người ta ước lượng rằng cứ 50000 người mới có 1 người mắc hội chứng Treacher Collins. Bản thân hội chứng này đã hiếm gặp, vậy nhưng hội chứng bí ẩn mà Palacio nhắc tới đã pha trộn thành sự dị thường trên diện mạo của Auggie. Như bộ phim lý giải, căn bệnh của Auggie bị gây nên bởi đột biến di truyền, và chứng bệnh có thể biểu lộ theo nhiều cách khác nhau, mặc dù nó luôn gây ảnh hưởng tới sự phát triển các xương và mô trên khuôn mặt. Dù vậy, trọng tâm của bộ phim không phải là diện mạo bất thường của Auggie mà xuyên suốt bộ phim là tình yêu thương giữa người với người.

Bộ phim là một ví dụ tuyệt vời cho việc tại sao chúng ta không nên để sự khác biệt về ngoại hình ảnh hưởng đến cách nhìn nhận về người khác, và nó cho thấy sự thật muôn thủa rằng mọi người nên đối xử tốt với nhau. Có thể bạn đã đoán trước câu chuyện vô cùng cảm động này sẽ khiến bạn rơi lệ, nhưng hơn hết, nó sẽ tác động đến cuộc đời bạn hơn cả những gì bạn có thể tưởng tượng.

Ngay khi được xuất bản, cuốn sách Wonder ngay lập tức khẳng địnhh vị trí của mình trong danh sách các tác phẩm bán chạy nhất của New York Times trong suốt hơn 150 tuần. Tiểu thuyết này đã thực sự khuấy động một phong trào chống bắt nạt với tên gọi Choose Kind (tạm dịch: Chọn Tử tế). Phong trào này dành được các giáo viên dạy từ lớp 3 đến lớp 6 áp dụng thử thách cho các học sinh trong lớp. Từ một cuốn tiểu thuyết dành cho thiếu nhi, tác phẩm này được giảng dạy trong nhà trường, và đôi khi do chính tác giả Palacio đứng lớp. Giờ đây, khi bộ phim đã được công chiếu, các diễn viên của phim như Daveed Diggs, ngôi sao nổi tiếng của Hamilton vẫn đang tự mình lan toả thông điệp về lòng tốt với hashtag #ChooseKind (tạm dịch: #Chọntửtế).

Image result for wonder book and movie

Không có gì ngạc nhiên khi câu chuyện chân thành về Auggie đã ngay lập tức chiếm được trái tim của Julia Roberts. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Entertainment Weekly, nữ diễn viên vào vai mẹ của Auggie cho hay, “Tôi nghĩ thông điệp lớn nhất của bộ phim đó là mỗi phút giây trong cuộc đời, chúng ta đều có quyền lựa chọn để trở thành một người tốt hơn, chúng ta có cơ hội để trở nên tử tế hơn một chút, tốt bụng hơn một chút, sống tích cực hơn một chút.”

Sức hút của bộ phim không chỉ dừng lại ở sự dũng cảm của Auggie khi phải hoà nhập vào môi trường mới cho dù cậu bé cảm thấy bản thân chỉ như người ngoài cuộc, mà cách gia đình và mọi người xung quanh luôn ở bên giúp đỡ cậu bé cũng sẽ khiến trái tim người xem rung động. Giống như cuốn sách ban đầu đã khuấy động một phong trào về lòng nhân ái, bộ phim dường như sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho khán giả: đừng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài.

Trong khi câu chuyện của Auggie là một trường hợp tiêu biểu cho thấy một căn bệnh di truyền hiếm gặp có thể ảnh hưởng đến cách đối xử của mọi người với cậu bé, thì thông điệp đầy hy vọng của Wonder có thể – và sẽ – tác động đến bất kỳ ai bộ phim chạm tới.

Mai Anh (theo Bustle)

About Dương Mai Anh

Dương Mai Anh

Check Also

‘Giá đâu đó có người đợi tôi’ được chuyển thể thành phim

Tập truyện đầu tay của Anna Gavalda, Je voudrais que quelqu’un m’attende quelque part (NXB …

error: Nội dung được bảo vệ !!