Home / Cảm thức / Vở “Saigon” được diễn trong chuỗi hoạt động cuối cùng của Festival Avignon

Vở “Saigon” được diễn trong chuỗi hoạt động cuối cùng của Festival Avignon

Nhà hát Odéon ở Paris sẽ trình diễn vở “Saigon” vào ngày 10 tháng 2, là sự kiện cuối cùng trong Festival Avignon, với cảnh nền là nguyên gốc một nhà hàng Việt Nam cùng những câu chuyện của những người ông người cha bị trục xuất, cùng một cuộc hành trình qua Pháp và Trung Quốc.

(g-d), les comédiennes Anh Tran Nghia et Thi Thanh Thu Tô lors d'une répétition de la pièce "Saïgon" de Caroline Guiela Nguyen, le 7 juillet 2017 à Avignon
Số phận của những con người thuộc hai thời đại được đan xen vào nhau trong vở kịch: 1956, thời kì Pháp rời bỏ Đông Dương 2 năm sau chiến thắng Điện Biên Phủ, và năm 1966, khi Việt Nam cho phép những người “Việt Kiều” trở về, khi lệnh cấm vận của Mỹ được dỡ bỏ.

Nơi quán ăn đó, được tái dựng lại một cách hoàn hảo trên sân khấu Ateliers Berthier, cùng với nồi phở với những chiếc bàn formica, những số phận đã đi ngang qua nhau và trải qua giai đoạn 1956 đến 1996 trong một khoảnh khắc.

Kết quả hình ảnh cho saigon de Caroline Guiela Nguyen

Tác giả của vở “Saigon”, Caroline Guiela Nguyen, có mẹ là người việt nam và cha là một người Pháp ở Algerie, đã ghi nhận những mẩu chuyện của cả hai bên, Pháp và Việt nam. Nhưng “đây không phải là một vở kịch tài liệu, mà là tưởng tượng, là mẩu chuyện từ ký ức của mỗi con người”, cô nhấn mạnh.

Thay vì tiếp cận theo hướng “lịch sử hào hùng”, Caroline Guiela Nguyen và nhóm của cô muốn nói về những cá nhân, sự dày vò của những người bị trục xuất cùng với những hối tiếc.

Kết quả hình ảnh cho saigon de Caroline Guiela Nguyen

Vở kịch đã thành công vang dội, khiến công chúng nhận ra rằng những câu chuyện về những người Việt Nam ở Pháp như thế này là không nhiều. Những đứa trẻ thuộc các thế hệ tiếp theo đã va phải bức tường im lặng của bố mẹ họ chứa đầy những căng thẳng của cuộc sống nhập cư.

Caroline Guiela Nguyen kể về việc 17 người anh chị em họ của cô không một ai thành thạo tiếng Việt. Bản thân cô cũng phải nhờ một thông dịch viên khi về Việt Nam để tìm những tư liệu cho vở kịch và khi thuê 4 diễn viên người trẻ người Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho Caroline Guiela Nguyen
Tác giả Caroline Guiela Nguyen

Một vở kịch gần như là bi kịch này đem lại cảm giác hoài niệm đồng thời cũng đề cập đến vấn đề thuộc địa, điều xuyên suốt trong vở kịch. Khán giả sẽ không thể nào quên được những giọt nước mắt của Marie- Antoinette, một bà chủ quán ăn độc nhất tuy thấp người nhưng lại lắm chuyện.

“Vở kịch cũng kể lại những câu chuyện ở Việt Nam, với rất nhiều nước mắt“, vở kịch khép lại sau gần 3 giờ 30 phút.

“Saigon”, diễn vào 10 tháng 2 ở Odeon-Ateliers Berthier và sau đó là ở Rouen, Dijon, Lyon, Berlin-Schaubühne, Besançon, Rennes, Tours, Amsterdam, Pékin, Shanghai.

Nguyễn Huỳnh Đức (Theo L’express)

About Nguyễn Huỳnh Đức

Nguyễn Huỳnh Đức
Sinh viên năm 3 tại Đại học Bách Khoa. Đọc nhăng nhít trong giờ rãnh rỗi và đọc nghiêm túc trong giờ đọc sách. Tìm kiếm những thứ khiến cảm xúc hình thoi xuất hiện.

Check Also

Một Tháng Ở Nam Kỳ – Phạm Quỳnh

Năm 2018: 150 năm Minh Trị duy tân và 45 năm quan hệ Việt-Nhật, 160 …

error: Nội dung được bảo vệ !!