Home / Vì sao Một số người Chuyển Bại thành Thắng, Một số khác thì Không?

Vì sao Một số người Chuyển Bại thành Thắng, Một số khác thì Không?

Chúng ta đều biết Milton Hershey là nhà sáng lập thương hiệu sô-cô-la Hershey – một trong những loại kẹo đươc yêu thích nhất ở Mỹ. Nhưng ít người biết rằng ông đã thất bại hoàn toàn với 3 công ty bánh kẹo trước đó. Là nhà doanh nghiệp trẻ, Hershey đã lập ra cửa hàng bánh kẹo của riêng mình với 150 đô la ở Philadelphia nhưng không thành công. Vài năm sau đó, ông bắt đầu lại từ đầu với 2 cửa hàng ở New York và Chicago nhưng thất bại lần nữa. Không nản chí và tin rằng mình có thể thành công, ông thành lập Công ty Lancaster Caramel và chỉ trong vài năm, cuối cùng ông ấy cũng có một công việc kinh doanh thuận lợi. Và điều này đã dẫn đến sự ra đời của Công ty Sô-cô-la Hershey vang danh thế giới.

Dù gặp nhiều thất bại, Hershey vẫn tin tưởng và không ngừng phấn đấu cho ước mơ của mình. Trong khi nhiều người đã từ bỏ hay trở nên tiêu cực vì thất bại, Hershey đã chứng tỏ rằng sự quyết tâm, học hỏi và cải thiện từng ngày mới là công thức thật sự để thành công.

Mặc định là chúng ta luôn nóng lòng đạt được thành công

Là con người, chúng ta luôn bị thúc giục phải có được những kết quả ngay tức thời để có thể sống sót. Từ thời cổ xưa, sống sót đồng nghĩa với việc lùng sục thức ăn và tạo ra lửa. Nếu hai việc làm trên không đạt được kết quả ngay lập tức, cuộc sống của ta sẽ bị đe dọa.

Ngày nay, với tư cách là những cá thể, nhu cầu cho sự sống còn và cho những kết quả tức thời bắt đầu từ khoảnh khắc ta được sinh ra. Ta khóc để thu hút sự chú ý của bố mẹ, đảm bảo rằng ta được cho ăn và chăm sóc. Vì vậy, những nhu cầu ấy đã ăn sâu trong tiềm thức chúng ta từ rất sớm, và ở lại trong bộ não cho đến hết đời.

Nhưng chúng ta phải biết chờ đợi và chấp nhận thua cuộc

Trong thời hiện đại, xã hội hình thành cách chúng ta đạt được thành công. Chúng ta muốn có nhiều tiền, nhưng chỉ được nhận lương sau một thời gian làm việc, hay nhận một phần thưởng sau khi ta đã cố gắng hết mình cho việc gì đó. Vì thế, ta thường bị buộc phải làm việc chăm chỉ và chờ đợi để thành công. Sự đe dọa đến việc sống còn mà tổ tiên ta từng đối mặt cũng dần biến mất.

Những kết quả tức thời giờ đây không còn đe dọa đến sự sống còn, nhưng nhu cầu đó vẫn tiềm ẩn trong bộ não chúng ta, và bản năng có xu hướng khuyên ta từ bỏ nếu không nhìn thấy những kết quả tức thời.

Nhưng điểm mấu chốt chính là: giai đoạn chờ đợi được xem như một khoảng thời gian quan trọng để ta cố gắng nhiều hơn và cải thiện thay vì từ bỏ.

Từ mất mát cho đến trở thành kẻ thua cuộc

Khi mọi người thất bại, họ không trở thành kẻ thua cuộc ngay lập tức. Họ chỉ thật sự thua cuộc ngay khi họ bắt đầu tự cho mình là nạn nhân. Họ tự nói với bản thân những “sự thật” hay lời bào chữa cho khả năng yếu kém của mình.

Những niềm tin tiêu cực này được hình thành từ những trải nghiệm, sai lầm hay những lần họ thất bại trong quá khứ. Họ thường nói với chúng ta những câu đại loại như: “Nếu tôi trẻ hơn, tôi đã làm được điều này”, hoặc, “Nếu họ cho tôi nhiều cơ hội hơn, mọi chuyện có thể sẽ khác”.

Nhưng thành thật mà nói, đây chỉ là những lời tự bào chữa cho thất bại của mình, và không ai thực sự quan tâm đến việc họ đã có thể làm được hay tại sao họ thất bại. Thất bại là thất bại, không thể chối cãi.

Điều này không phải để làm bạn nản chí nhưng để làm nổi bật một thực tế rằng chúng ta thường đóng khung bản thân vào những ý nghĩ thất bại hoặc tự gắn nhãn tiêu cực cho bản thân. Vì sao ta thất bại? Thật ra, ta thất bại vì đã không bền bỉ, không giữ được sự nhiệt thành và niềm tin, càng không nghĩ rằng thất bại cũng là một bài học giúp cải thiện bản thân để đạt được điều ta muốn.

Một lời bao biện cho thất bại sẽ không giữ cho bạn 1 đô la vào quỹ đầu tư của mình, cũng không cứu lấy một công việc của ai đó, hay giúp bạn có thêm một khách hàng mới.

Hành động như người thắng cuộc và tiến bước

Chúng ta phải luôn đấu tranh để không nói ra những lời ngụy biện hay từ bỏ khi bị thất bại đến và tất cả đều là vấn đề của tư tưởng.

Việc viện lí do cho những thất bại sẽ không đưa bạn đi đến đâu, như Ben Horowitz đã viết trong cuốn sách The Hard Thing About Hard Things (tạm dịch: Điều khó khăn về muôn vàn khó khăn).

Nghĩ về những thất bại trong quá khứ và cho rằng mình sẽ không bao giờ thành công là phản ứng tự nhiên của con người nhưng điều này chỉ khiến bạn khó đạt được thành công. Tập trung tinh thần vào mục tiêu và làm mọi thứ bạn có thể để đạt được nó. Sẽ luôn có những trở ngại nhưng điều quan trọng là lần lượt giải quyết từng rắc rối, không đổ thừa, không đặt ra những giới hạn của bản thân, và biến mỗi trở ngại trên đường thành một cơ hội để học thêm thứ gì đó. Nói cách khác, hãy nghĩ về những điều này vì cuộc sống đang cho bạn một giải pháp để nhận ra rằng – mỗi khó khăn sẽ dạy bạn thứ gì đó để tiến gần hơn tới thành công.

Nếu bạn muốn thành công sau chuỗi ngày thất bại, hãy bắt đầu nghĩ như một người thành công:

  • Mở rộng tầm nhìn: Sẽ khó nhìn thấy bức tranh lớn khi chúng ta bị buộc phải tập trung vào những gì đang diễn ra ở hiện tại. Mỗi hành trình đi đến thành công sẽ luôn có những thăng trầm. Khi khó khăn ập đến, nó có thể khiến ta nghĩ rằng thành công là không thể. Lùi một bước và tập trung vào bức tranh lớn, bởi vì những khó khăn đôi khi là bàn đạp của những bước nhảy vọt về sau.
  • Phá vỡ những thách thức: Một mục tiêu lớn có vẻ đáng sợ nhưng, để luôn giữ được động lực làm việc, hãy chia nhỏ nó thành những phần nhỏ mà bạn có thể làm được. Cuộc sống luôn thay đổi, và, những ý kiến, niềm tin và tầm nhìn của chúng ta cũng thế. Với mỗi thách thức nhỏ bạn vượt qua được, bạn sẽ có thêm cơ hội đến gần hơn với thành công, và đây là nơi phép màu xảy ra – bạn sẽ dần dần nhưng chắc chắn nhận ra rằng những gì bạn muốn là hoàn toàn có thể.

Nếu bạn thật sự muốn thành công thì bạn phải ý thức được rằng không ai thực sự quan tâm đến những thất bại của bạn. Nếu muốn vượt lên từ những lúc khó khăn, đừng từ bỏ một lựa chọn nào cả. Dù bạn cảm thấy thế nào đi chăng nữa, đây cũng là những khúc quanh cần thiết để học hỏi và tiến gần hơn về mục tiêu lớn của bạn.

Phương Thảo (theo Lifehack)

About Phương Thảo

Phan Nguyễn Phương Thảo
error: Nội dung được bảo vệ !!