Home / Điểm sách / Vén Mây – Võ Chân Cửu

Vén Mây – Võ Chân Cửu

Sau 22 Tản mạn (do NXB Hội Nhà Văn và Phương Nam Book xuất bản, phát hành năm 2013), Theo dấu nhà thơ (2015), tác giả Võ Chân Cửu lại tiếp tục làm công việc Vén mây đễ “đãi cát tìm ngọc”, khắc hoạ và khơi dậy chân dung của thời kỳ văn nghệ đa dạng sôi động trước năm 1975, hoà với hơi thở hiện đại hôm nay.

Ven_may

Vén mây có thể được xem như sự tiếp nối của của Theo dấu nhà thơ. Hành trình này không chỉ bằng tình cảm, kể lại và nhận định mà xung quanh một nhà thơ còn có những nhà thơ, bạn thơ, vợ con, cuộc sống, sự dấn thân của nhà thơ trong thế giới văn chương. Võ Chân Cửu đã giúp cho thế hệ sau này hiểu được, cảm thụ được và chia sẻ được một thế giới văn nghệ trong chiến tranh của một miền đất và của một giai đoạn, những nhà thơ tưởng như đã bị lãng quên cùng bụi mờ năm tháng.

VÕ CHÂN CỬU viết tản mạn về thơ ca miền Nam trong giai đoạn 1954-1975. Qua đó người hôm nay không chỉ hình dung được cái không khí hoạt động văn nghệ khá sôi nổi mà còn thưởng thức được nhiều câu, đoạn thơ, bài thơ hay được trích dẫn của không ít cây bút tiêu biểu, với những sản phẩm thật phong phú đa dạng, đa sắc thái, giàu tình cảm của họ. Có thể kể thơ của Vũ Hoàng Chương, Quách Tấn, Thanh Tâm Tuyền, Bùi Giáng, Vũ Hữu Định, Nguyễn Đức Sơn, Nguyễn Tất Nhiên, Joseph Huỳnh Văn, Trần Xuân Kiêm, Phạm Thiên Thư, Nguyễn Lương Vỵ Hồ Ngạc Ngữ… Mỗi nhà thơ đều được tác giả lướt qua vài điểm đặc trưng tiểu sử như vừa đủ để không thể nhầm lẫn về tính cách giữa người này với người khác.

“Vén mây” được coi là sự tiếp nối của Theo dấu nhà thơ. Ở đây, hoặc bàn luận sâu thêm câu chuyện văn chương đã nêu ở tập trước nhưng còn dang dở, hoặc cho leo qua tới một số nhà thơ tiếp tục sáng tác trong giai đoạn chuyển hình kỳ của đất với những tác giả như Trần Đới, Phan Nhự Thức, Hà Nguyên Thạch, Đynh Trầm Ca, Nguyễn Tất Nhiên, Ngô Nguyên Nghiễm, Trần Duyên Tưởng, Lê Văn Trung, Phạm Ngọc Lư… cùng nhiều người khác; đáng quý hơn nữa là là việc phát hiện cái hay tiềm ẩn ở những nhà thơ ít vang dội lúc đó, như Trần Duyên Tưởng, Trần Đới, Viêm Tịnh, hoặc ở tác giả lúc đó chỉ nổi tiếng là một nhà phê bình: Cao Huy Khanh… (TRẦN VĂN CHÁNH)

Tác giả: Võ Chân Cửu
Nhà xuất bản: Hội Nhà Văn
Nhà phát hành: Phương Nam
Dạng bìa: Bìa mềm
Kích thước: 13x 20.5 cm
Số trang: 211
Giá bìa: 97.000đ

About Phương Nam

Phương Nam
Phong phú, đa thể loại, được chọn lựa, biên tập kỹ càng đã trở thành những đặc trưng của sách Phương Nam Book và được độc giả đánh giá cao. Năm 2008, giữa nhiều tựa sách nổi bật, liên tục lọt vào các danh mục sách bán chạy của các hệ thống phát hành sách lớn nhất Việt Nam, Phương Nam Book đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ khi nhanh chóng tung ra thị trường những cuốn sách được chờ đợi trên toàn thế giới, thậm chí dõi theo từng ngày – đó là Mô thức mới cho thị trường tài chính của nhà tài phiệt George Soros, và đặc biệt là phát hành cuốn Người trong bóng tối (Man in the dark) cùng lúc với bản tiếng Anh tại Hoa Kỳ – lần đầu tiên trên thị trường xuất bản Việt Nam.

Check Also

Á-Âu Cách Một Cây Cầu – Diễm Trang

Chuyến hành trình qua 20 quốc gia của cô giảng viên môn Sáng tác và …

error: Nội dung được bảo vệ !!