Home / Cảm thức / Tác giả / Văn sĩ Quỳnh Dao và chuyện tình yêu ly kỳ hơn tiểu thuyết ngôn tình

Văn sĩ Quỳnh Dao và chuyện tình yêu ly kỳ hơn tiểu thuyết ngôn tình

Ít ai biết rằng chuyện tình yêu ngoài đời của nữ văn sĩ Quỳnh Dao cũng phức tạp, trắc trở không kém gì những chuyện tình trong các tiểu thuyết của bà.

quynh-dao

Quỳnh Dao là tác giả của vô số các tiểu thuyết ngôn tình ăn khách, trong đó 17 tác phẩm được dựng thành phim, tạo dựng tên tuổi, làm bệ phóng thành công cho hàng loạt các ngôi sao lớn như Lưu Tuyết Hoa, Lâm Thanh Hà, Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Phạm Băng Băng…

Các tiểu thuyết ngôn tình nổi tiếng của Quỳnh Dao có thể kể đến như Hoàn Châu cách cách, Tân dòng sông ly biệt, Bên ngoài cửa sổ, Một thoáng mộng mơ…

Phạm Băng Băng, Lâm Tâm Như, Triệu Vy trong Hoàn Châu cách cách.
Tiểu thuyết của Quỳnh Dao lấy đi nước mắt của không biết bao nhiều người luôn chuyện tình đau thương, số phận truân chuyên của nhân vật trong câu truyện.

Có người cho rằng, trong tim mỗi người phụ nữ đều có một Quỳnh Dao, bởi lẽ bà đáp ứng được mọi suy nghĩ, mộng tưởng của phụ nữ về tình yêu. Nhưng ít người biết rằng, mọi tình tiết trong các tiểu thuyết ngôn tình của Quỳnh Dao đều xuất phát từ những gì Quỳnh Dao đã từng trải qua.

Mối tình đầu – khắc cốt ghi tâm

Quỳnh Dao sinh năm 1938 tại một gia đình gia giáo ở Thành Đô, Tứ Xuyên. 11 tuổi, bà theo gia đình di chuyển đến Đài Loan. Bố của Quỳnh Dao là giảng viên đại học, mẹ là tiểu thư của một gia đình danh môn, chính vì vậy, từ nhỏ bà đã thích đọc sách, làm văn thơ.

18 tuổi, Quỳnh Dao thi vào cấp 3. Vốn dĩ, Quỳnh Dao mong muốn học hành chăm chỉ, phấn đấu vì con đường học vấn, nhưng cuối cùng bà cũng không thoát khỏi lưới tình. Mối tình đầu đã khiến cuộc đời Quỳnh Dao thay đổi hoàn toàn.

Lúc đó, Quỳnh Dao yêu thầy dạy văn góa vợ hơn mình 25 tuổi. Thầy giáo trong mắt Quỳnh Dao là một người tài cao học rộng, còn trong mắt thầy giáo, Quỳnh Dao thuần khiết, hiểu chuyện lại có tài văn chương. Chính vì vậy, hai người đã lén lút qua lại với nhau.

Nhưng khi Quỳnh Dao bị trượt đại học, đồng thời chuyện yêu thầy giáo bị bại lộ, mẹ của Quỳnh Dao tức giận tìm đến trường học, khiến thầy giáo bị đuổi việc. Hai người vì thế mà chia tay.

Chuyện tình này khiến Quỳnh Dao đau khổ, nhưng cũng vì câu chuyện này mà khiến cuộc đời bà thay đổi hoàn toàn, trở thành cây bút ngôn tình truyền kỳ.

6 năm sau, dựa vào mối tình đầu Quỳnh Dao đã viết lên câu chuyện Bên ngoài cửa sổ. Sau đó, bộ truyện được dựng làm phim với sự góp mặt của Lâm Thanh Hà.

Mối tình thứ hai – chịu nhiều đau khổ

Chịu đả kích lớn từ việc trượt đại học và mối tình đầu tan vỡ, Quỳnh Dao đã tự sát nhưng không thành. Sau đó, Quỳnh Dao lại bị mẹ bắt đi xem mắt ở tuổi 20, tất cả khiến cô phút chốc sụp đổ. Nhưng vào lúc tưởng chừng không thể vực dậy, Quỳnh Dao lại gặp được mối tình thứ hai trong đời.

Người đàn ông này tên Khánh Quân, là sinh viên vừa mới tốt nghiệp đại học Đài Loan, gia đình nghèo khó, nhưng yêu sáng tác văn học. Khánh Quân trong một lần đến nhà Quỳnh Dao hỏi bố mẹ Quỳnh Dao về việc sáng tác đã trúng tiếc sét ái tình với Quỳnh Dao. Năm 1995, hai người kết hôn và sinh một đứa con.

Thế nhưng, sự lãng mạn của tình yêu, văn chương nhanh chóng bị vấn đề cơm áo gạo tiền đánh bại. Vì cuộc sống Quỳnh Dao chuyên tâm vào việc sáng tác, những tác phẩm của Quỳnh Dao ngày càng hấp dẫn.

Tuy nhiên, chồng của bà lại khác, không thể gánh vác gia định lại thêm bản tính nhu nhược, cao ngạo khiến ông suốt ngày rượu chè cờ bạc. Khoảng cách của hai người ngày càng lớn, những lần va chạm cãi cọ ngày càng nhiều. Sau đó, Quỳnh Dao quyết định ly hôn Khánh Quân.

Mối tình thứ 3 – bạc đầu răng long

Sau khi ly hôn, Quỳnh Dao đến với người đàn ông tên là Bình Hâm Đào. Tuy nhiên, cả hai người họ đều biết đoạn tình cảm này rất mù mịt. Bởi vì khi đó, Bình Hâm Đào đã có gia đình, một người vợ hiền thục, ba đứa con dễ thương. Còn gia đình Quỳnh Dao cũng không cho phép cô làm tổn thương người phụ nữ khác.

Quỳnh Dao và Bình Hâm Đào hồi trẻ (đứng giữa)

Hai người đều mang trên mình nhiều tâm tư, chỉ biết tìm đến công việc để lấp đầy khoảng trống tình cảm. Cũng giống như các nam nữ chính trong các bộ tiểu thuyết của mình, Quỳnh Dao luôn muốn có một người bên cạnh mình suốt đời.

Năm 1976, khi con cái đã lớn, Bình Hâm Đào và vợ chia tay trong hòa bình.

Năm 1979, sau 16 năm chờ đợi, Quỳnh Dao khi đó 41 tuổi, Bình Hâm Đào 52 tuổi chính thức được ở bên cạnh nhau.

Quỳnh Dao và Bình Hâm Đào

Hai người bên nhau hạnh phúc, cùng nhau tạo nên một câu chuyện thần thoại. Đến nay, Quỳnh Dao 78 tuổi vẫn hoạt động văn học, Bình Hâm Đào 89 tuổi vẫn ở bên cạnh ủng hộ Quỳnh Dao .

Theo Tri Thức Trẻ

About Truong May

Truong May
Xách keyboard lên và lượm lặt

Check Also

Đừng Nói Với Anh Ấy Tôi Vẫn Còn Hận – Lục Xu

Tô ­Hạ ­Hoan ­và­ Tô­ Triệt ­là­ thanh­ mai ­trúc­ mã ­lớn ­lên ­bên­ nhau.­ …

error: Nội dung được bảo vệ !!