Home / Trời Nam Thương Nhớ Đất Thăng Long – Nhiều tác giả

Trời Nam Thương Nhớ Đất Thăng Long – Nhiều tác giả

Cuốn sách bao gồm 45 bài thơ chọn lọc của các thi sĩ đất Phương Nam viết về Hà Nội – Thủ đô yêu dấu. Những bài thơ chính là tiếng lòng của những người con xa trên con đường thiên lý “hành phương Nam” luôn đau đáu nhớ về quê cha đất tổ.

bia_tho_troi_nam_thuong_nho_dat_thang_long_thanglong

Hà Nội hiện lên trong thơ kiêu hãnh và oai linh giữa đạn bom khốc liệt. Hòa bình trở lại, đất nước thống nhất. Thơ viết về Hà Nội từ mảnh đất phương Nam xa xôi chừng như vẫn nguyên vẹn nồng nàn và tha thiết. Có phải chăng trong lòng những người con xa đó Hà Nội cơ hồ tráng lệ hơn, cổ kính hơn và thanh lịch hơn bội phần.

Hà Nội trong lòng những đứa con xa

Tròn bảy mươi năm đã trôi qua kể từ khi bài thơ Nhớ Bắc của “thi tướng” Huỳnh Văn Nghệ ra đời bên dòng sông xanh nơi mảnh đất chiến khu Đ – miền Đông Nam bộ. Bài thơ lập tức bám vào trí nhớ, vào tâm khảm hàng triệu người với những câu thơ tài hoa mà khí phách, vừa hào sảng vừa thống thiết, khiến lòng ta chợt thấy ấm áp lạ lùng:

Ai về Bắc ta đi với
Thăm lại non sông giống Lạc Rồng
Từ độ mang gươm đi mở cõi
Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long…

Dù không phải điểm khởi đầu, nhưng những vần thơ ấy giống như những mốc son tô đậm thêm nỗi hoài vọng cội nguồn có thật, nỗi buồn xa xứ có thật và chưa bao giờ đứt đoạn trong cảm thức thi ca nước Việt mấy trăm năm qua.

Trên con đường thiên lý “hành phương Nam” dằng dặc đó, Thăng Long – Hà Nội luôn xuất hiện trong tâm tưởng những người đi mở cõi mà đặc biệt là các thi nhân như một biểu tượng bất tử, thiêng liêng của đất nước, của dân tộc và đôi khi gần gũi, thân thiết hơn thế nữa – quê nhà:

Kinh đô nhớ lại xa muôn dặm
Muốn trở về quê, mơ cảnh tiên

Nỗi niềm thương cội nhớ nguồn của những đứa con lưu lạc luôn đau đáu nhớ về quê cha đất tổ hiển nhiên là cảm hứng chủ đạo của những bài thơ này. Thảng hoặc có trách móc, có hờn giận, có xót xa, nuối tiếc, có ồn ào, lặng im… nhưng bao trùm hết thảy vẫn là một tình yêu vô bờ bến, vô điều kiện dành cho Thăng Long – Hà Nội, một tình yêu không cần giấu che, không cần mặc cả so đo:

… Thăng Long nay trở về thăm
Gác xưa nghe vẫn rì rầm tiếng thơ
Tưởng đâu chật hẹp, ai ngờ
Tình đời rộng vẫn thu vừa gác xinh

Như mơ ngâm rượu đóng bình
Đắng cay năm tháng với mình thành say…

(Hoài Anh)

… Tôi muốn mang hồ đi trú đông
Mà không khiêng vác được sông Hồng
Mà không gói nổi heo may rét
Đành để hồ cho gió bấc trông…

(Trần Mạnh Hảo)

Chiến tranh, bom đạn khốc liệt chẳng những không thể khuất phục được Hà Nội mà dường như càng khiến cho Hà Nội trở nên oai linh, đáng tự hào hơn, kiêu hãnh hơn. Và vì thế, mỗi mặt hồ, từng con phố cho đến cả vị sấu chua, hương cốm non, mùi hoa sữa hay chiếc lá bàng nhuốm đỏ… cũng trở nên lung linh, huyền hoặc hơn.

Hòa bình trở lại, đất nước thống nhất. Mới đó thôi mà ngoảnh lại đã 35 năm. Thơ viết về Hà Nội từ mảnh đất phương Nam xa xôi chừng như vẫn nguyên vẹn nồng nàn, tha thiết, nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Hà Nội là báu vật linh thiêng của hết thảy con dân nước Việt. Hà Nội không của riêng ai. Vẫn biết là như thế, nhưng như thể từ rất xưa, rất xa, mỗi người luôn có một Hà Nội của riêng mình với vô vàn những kỷ niệm để thương, để nhớ, để thầm thì tâm sự lúc buồn vui. Có những người từ đó sinh ra, lớn lên rồi đi xa. Nhiều người thì chỉ một đôi lần đi qua, chẳng nhớ nổi một con đường , nhưng nguyện lấy nơi đó làm điểm tựa tâm linh để biết mình đang ở đâu trên mặt đất này. Lại có nhiều, rất nhiều người chưa từng một lần chạm mặt hồ Gươm, đền Trấn Quốc, Văn Miếu, Hoàng Thành… nhưng luôn hướng về nơi đó với niềm thành kính, ngưỡng vọng:

… Tóc em dài cho ta nhìn thấy gió
Áo em bay cho mờ tỏ thân hình
Em sâu sắc như kinh thành cổ kính
Gốc si già da mốc ngói rêu xanh

Em nhẹ nhõm đi về trong phố cũ
Tường nhà lở vôi cửa gỗ bức bàn
Ta lặn lội như một thằng ăn trộm
Nơm nớp lo mình bị bắt quả tang…

(Nguyễn Duy)

Có chắc mùa thu lá rơi vàng tiếng gọi
Lệ mừng gặp nhau xôn xao phím dương cầm
Có phải em là mùa thu Hà Nội?
Nghìn năm sau ta níu bóng quay về
Ôi mùa thu của ước mơ!

(Tô Như Châu)

Vâng, trong lòng những đứa con xa, Hà Nội cơ hồ tráng lệ hơn, cổ kính hơn, thanh lịch hơn bội phần.

Nhân đại lễ 1000 năm Thăng Long, NXB Kim Đồng xin trân trọng gửi đến bạn đọc yêu thơ cả nước tập thơ nhỏ gồm 45 bài thơ chọn của các thi sĩ phương Nam xưa và nay viết về Hà Nội. Hy vọng cuốn sách sẽ mang đến cho bạn những phút giây lắng đọng về Hà Nội của ta – Thủ đô yêu dấu, một thời đạn bom, một thời hòa bình

Tác giả: Cao Xuân Sơn – Tô Chiêm sưu tầm và tuyển chọn
Khuôn khổ: 18.5×18.5cm
Số trang: 124
Giá bản: 30.000 đồng

About Kim Đồng

Kim Đồng
Nhà xuất bản Kim Đồng trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là Nhà xuất bản tổng hợp có chức năng xuất bản sách và văn hóa phẩm phục vụ thiếu nhi và các bậc phụ huynh trong cả nước, quảng bá và giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới. Đối tượng phục vụ của Nhà xuất bản là các em từ tuổi nhà trẻ mẫu giáo (1 đến 5 tuổi), nhi đồng (6 đến 9 tuổi), thiếu niên (10 đến 15 tuổi) đến các em tuổi mới lớn (16 đến 18 tuổi) và các bậc phụ huynh.
error: Nội dung được bảo vệ !!