Home / Giải trí / Phim chuyển thể / “Trên đường” tại Liên hoan phim Cannes 2012

“Trên đường” tại Liên hoan phim Cannes 2012

Những cảnh phim đẹp và thấm đẫm nỗi buồn trong phim “Trên đường” của đạo diễn Walter Saller không bù đắp được bầu không khí tẻ nhạt, dài dòng của nó.

on_the_road

Walter Saller đã mang đến Cannes một bộ phim về những con đường, dựa trên cuốn tiểu thuyết của Jack Kerouac. Bộ phim có những cảnh quay đẹp nhưng thiếu định hướng và có phần tự ngưỡng mộ hơi thái quá. Cùng đề tài, trong phim “Nhật ký lái xe máy” (The Motorcycle Diaries) năm 2004, cũng do Saller làm đạo diễn, nói về những cuộc phiêu lưu thời trẻ của Che Guevara cùng anh bạn chí cốt Alberto Granado – hai người bạn này rút ra được bài học phải quan tâm và chăm sóc đến người khác nhiều hơn bản thân mình. Nhưng trong bộ phim “Trên đường” (On the Road) thì khác, các nhân vật chính luôn ra sức khẳng định rằng mình là những chàng trai nồng nhiệt và quả quyết, họ tự tổ chức rất nhiều các buổi tiệc tùng, thả sức nốc rượu, phì phèo cần sa, làm tình và một cách vô thức, họ trở thành những kẻ tự yêu chính bản thân mình, tự cao tự đại, nhạt nhẽo và rỗng tuếch.

Cuộc hành trình xuyên Mỹ là một mảng kiến thức văn học của nhà văn tài năng mới nổi Sal Paradise (do Sam Riley thủ vai) và mọi người ai cũng tôn sùng lời văn của anh; ống kính của Saller thường xuyên quay chậm, kỹ một cách trân trọng bìa các tác phẩm của Arthur Schopenhauer và Marcel Proust, thậm chí, Saller còn cho một nhân vật đọc lớn một đoạn trích trong cuốn Swann’s Way của Proust với giọng đều đều, buồn tẻ.

Vào cuối thập kỷ 1940, khi cha của Sal vừa mới qua đời, anh cặp kè với nhà thơ có chí tiến thủ nhưng mắc bệnh nói lắp Carlo Marx (Tom Sturridge) tại những quán rượu chui chơi nhạc Jazz, nhưng bản thân mình thì tự đóng khung với nghề viết và luôn băn khoăn phải làm gì. Rồi, cuộc đời của anh thay đổi hoàn toàn khi anh gặp Dean Moriarty (Garrett Hedlund), một chàng trai có tâm hồn tự do phóng khoáng, một kẻ lang thang chuyên làm những việc vặt và chơi xỏ người khác: ngay trong lần gặp đầu tiên, Dean mở cửa phòng cho người ta vào khi Sal đang trần như nhộng. Dean có vẻ phấn khích khi được giải phóng khỏi những ràng buộc tẻ nhạt với gia đình; anh là một kẻ có đầu óc và linh hồn vô định, sống tận, chỉ dừng chân ở những nơi và vào những lúc anh thấy thích. Anh sống chung với cô dâu 16 tuổi đẹp lộng lẫy của mình – Marylou (Kristen Stewart), cô gái này dường như còn có nhiều mối quan hệ gần-như-vợ-chồng ở quanh thành phố, nhưng anh chẳng mấy để tâm. Bị anh chàng Dean vô tổ chức này quyến rũ và truyền cảm hứng, Sal mê đắm đường phố, anh suốt ngày ngoài đường, có lúc cùng với Dean, có lúc một mình, ghi chép nguệch ngoạc những chi tiết cho cuốn sách của mình.

On the Road

Giữa Sal và Dean có quan hệ đồng tính, điều đó dẫn đến cả hai cùng mê đắm Marylou, nhưng Sal chưa bao giờ có bất cứ sự quan tâm thành thật nào đối với Marylous cả. Những người bạn khác và những kẻ sơ giao nhập hội chung với họ trên đường, và ta thừa biết rằng, khi các chàng trai ấy hướng đến những ngọn đồi tiệc tùng, trong hầu hết các trường hợp, đều sẽ bỏ đàn bà lại, khiến họ nổi giận lôi đình. Camille (Kristen Dunst) cuối cùng cũng thóa mạ Dean đầy ắp lỗ tai; Galatea (Elizabeth Moss) nổi cơn thịnh nộ với ông chồng lang bạt kỳ hồ – và cơn nóng giận của phụ nữ, cho dù có ầm ĩ và không có hiệu quả, cũng có cái gì đó thể hiện cuộc đời thật mà những anh chàng nhạt nhẽo, thích giang hồ, tự ngưỡng mộ bản thân không có được. Bản thân Marylou là một cô gái có lòng vị tha vô bờ bến. Viggo Mortensen và Amy Adams vào vai hai nhân vật lập dị Old Bull Lee và Jane – một cặp vợ chồng chia sẻ phòng ở cho những kẻ du hành trú ngụ.

“Trên đường”, rốt cục, cũng khiến được người xem thấy buồn bởi những cảnh quay thể hiện sự đáng thương tội nghiệp của Dean khi Sal coi anh chỉ là chất liệu thô để hình thành nên cuốn tiểu thuyết của mình và bỏ rơi anh khi Sal trở thành một người quan trọng và có ảnh hưởng tại New York. Tuy nhiên, nỗi buồn ấy không thực sự làm nhức nhối người xem và cũng không làm tiêu tan được những lời tự khen ngợi chán ngắt cho bộ phim này.

Năm sản xuất: 2012
Nước sản xuất: Mỹ
Giám đốc: Walter Salles
Diễn viên: Garrett Hedlund, Kirsten Dunst, Kristen Stewart, Sam Riley

Peter Bradshaw
Hannah Le dịch

About Nhã Nam

Nhã Nam
Tháng 2 năm 2005, Nhã Nam, tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, gia nhập thị trường sách. Sự chuẩn bị đã đến từ trước đó, với một nhóm bạn bè yêu thích văn chương và quý trọng sách vở, và Balzac và cô bé thợ may Trung hoa của Đới Tư Kiệt là cuốn sách đầu tiên được những người sáng lập Nhã Nam xuất bản cả trước khi công ty ra đời. Ngay lập tức từ cuốn sách đầu tiên, độc giả đã dành sự quan tâm và yêu mến cho một thương hiệu sách mới mẻ mang trong mình khát vọng góp phần tạo lập diện mạo mới cho xuất bản văn học tại Việt Nam.

Check Also

Thần Thoại Bắc Âu – Neil Gaiman

Sau những thế giới hư cấu tuyệt vời trong những tác phẩm trước đó, Neil …

error: Nội dung được bảo vệ !!