Home / Đời sống / Đọc sách / Trẻ em thích đọc sách giấy hơn sách điện tử

Trẻ em thích đọc sách giấy hơn sách điện tử

Một nhận định phổ biến cho rằng trẻ em có xu hướng đọc sách trên các thiết bị như là Ipad hay Kindles. Nhưng nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng không hoàn toàn là như vậy.

Trong một nghiên cứu về một nhóm trẻ em 4 và 6 tuổi, những đứa được tiếp cận thường xuyên với các thiết bị sách điện tử thì có khuynh hướng không sử dụng chúng cho việc đọc sách – điều này vẫn có thể xảy ra thậm chí khi chúng vốn là những đứa có thói quen đọc hàng ngày.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng càng cho trẻ tiếp xúc nhiều với thiết bị công nghệ, chúng sẽ càng ít đọc đi.

Cho nên việc cho trẻ tiếp xúc nhiều với thiết bị đọc sách điện tử có thể thực sự hạn chế việc đọc của chúng, và sách giấy hầu như vẫn được các bạn trẻ ưa chuộng hơn.

Những sự phát hiện đó trùng khớp với nghiên cứu trước đây về phương thức đọc của thanh thiếu niên. Nghiên cứu đó chỉ ra rằng trong số những học sinh ưa thích đọc sách trên thiết bị, phần đông trong số đó sử dụng chúng thường xuyên nhưng không phải phục vụ mục đích đọc sách.

Quan trọng là, dân đọc sách không có thói quen đọc sách điện tử.

Tại sao chúng ta lại cho rằng trẻ thích sách điện tử hơn?

Có một nhận định phổ biến cho rằng người trẻ thiên về đọc sách điện tử hơn. Tác giả của nhận định này là cây viết về giáo dục Marc Prensky người đã đưa ra khái niệm “digital natives” (dân công nghệ) vào năm 2001. Khái niệm này chỉ những người trẻ có sự thông thạo về công nghệ số và một sở thích chung về đọc sách trên thiết bị.

Nhưng không phải người trẻ nào cũng sở hữu những kĩ năng như vậy, do đó nhận định về việc đọc trên thiết bị được ưa chuộng hơn không đồng nhất với nghiên cứu.

Dù vậy, lối tư duy này vẫn gây ảnh hưởng đến sự quyết định về nguồn đọc sách ở trường học và thư viện công, cả ở Úc và Mĩ, ví dụ như một số thư viện quyết định bỏ hết các đầu sách giấy nhằm đáp ứng một nhu cầu sách điện tử đang ngày một lớn dần.

Nhưng cũng vì hành động này, các thư viện đúng là đã tước đi cơ hội tiếp cận đến cách đọc mà người đọc ưa thích hơn, điều này lần lượt gây tác động tiêu cực đến phương thức đọc mà họ chọn.

Thông qua các chương trình khuyến khích đọc sách qua mạng ở trường học,  số bạn trẻ tiếp cận đến loại hình đọc sách này ngày càng nhiều, kể cả cha mẹ đối mặt với những lời quảng cáo dày đặc để luôn bắt kịp với việc giáo dục qua mạng tại nhà.

Trường học được khuyến khích tăng việc sử dụng thiết bị, Công nghệ Thông tin Truyền Thông trở thành kĩ năng phải có và được coi như một môn học trong chương trình học ở Úc.

Những động lực cho tới việc đọc sách giải trí trên mạng thì vô cùng mạnh mẽ, nhưng chúng chưa được hình thành chặt chẽ.

Tại sao học sinh có xu hướng thích sách giấy hơn?

Đọc sách điện tử thông qua một ứng dụng điện thoại dễ dàng khiến gây nhãng cho người đọc, bởi họ có thể đảo qua đảo lại giữa các ứng dụng khác.

Đối với học sinh đã có tiền sử khó tập trung, thành quả đạt được nhanh chóng khi chơi game sẽ hấp dẫn hơn nhiều thành quả của đọc sách mà phải mất thời gian mới có được.

Thói quen đọc sách điện tử cũng là một vấn đề . Để có thể sử dụng thiết bị vào việc đọc sách, trẻ cần biết cách sử dụng chúng  như thế nào cho mục đích đọc.

Chúng cần phải biết cách tiếp cận những nguồn sách miễn phí hợp pháp thông qua các ứng dụng như “Overdrive” hay trang web “Project Gutenburg”.

Các cách để khuyến khích trẻ đọc sách.

Nghiên cứu chỉ ra rằng đọc sách là một phương pháp hiệu quả cho việc nâng cao cũng như hình thành kĩ năng đọc-viết,  nó khác với việc chỉ đọc các loại văn bản không thôi. Thế nhưng nghiên cứu quốc tế lại đưa ra kết luận rằng càng ngày người trẻ tuổi càng đọc ít sách hơn.

Bởi cung cấp cho trẻ các thiết bị đọc sách chưa hẳn là đã thúc đẩy chúng đọc, sau đây là một số mẹo, đã được kiểm chứng bởi nghiên cứu, có thể khiến cho trẻ muốn cầm lên một cuốn sách. Đó là:

  • Được nhìn thấy người khác hứng thú với việc đọc sách. Nghiên cứu này phát hiện ra rằng một số học sinh không biết rằng giáo viên văn của chúng có thích đọc hay không. Nếu giáo viên chúng là người yêu đọc sách thì có thể học sinh sẽ được truyền cảm hứng để đọc sách thường xuyên và hứng thú về một thể loại sách nào đó.
  • Tạo ra (thường là tham gia) một không gian đọc sách thân thiện tại nhà hay ở trường. Tiếng ồn ào, ánh đèn tù mù và hàng tá những thứ gây xao nhãng sẽ không cho bạn một trải nghiệm đọc sách dễ chịu, và thường dẫn đến sự bực bội.
  • Khuyến thích thường xuyên đọc thầm sách ở trường hay ở nhà. Cho trẻ thời gian để đọc ở trường không chỉ khiến chúng tạo thói quen đọc sách, mà còn là cơ hội duy nhất để trẻ được đọc những cuốn sách để giải trí mà chúng thích.
  • Giáo viên hay bố mẹ nên bàn luận về sách, nên chia sẻ những quan điểm hay gợi ý về cuốn sách nên đọc.
  • Tiếp tục khích lệ trẻ và học sinh đọc sách để giải trí. Trong trường hợp chúng ta biết rằng sau một khoảng thời gian trẻ có xu hướng bỏ bê việc đọc, trong vài trường hợp thì nên dừng việc động viên chúng khi mà chúng có thể tự mình đọc. Điều này dẫn đến trẻ sẽ nhận định sai lầm rằng đọc sách không còn quan trọng với chúng nữa. Thế nhưng đọc sách thì vẫn luôn giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng và củng cố kĩ năng đọc-viết cho cả trẻ em lẫn người lớn.
  • Tìm hiểu những thể loại sách bé nhà bạn thích đọc, và ủng hộ việc đọc sách của chúng ở cả trường và tại nhà.

Thảo Nguyên (Theo The Conversation)

About Thảo Nguyên

Phạm Thảo Nguyên

Check Also

Mỗi Hơi Thở, Một Nụ Cười – Thích Nhất Hạnh

Quyển sách nhỏ dạy phương pháp thiền tập của Thiền sư Thích Nhất Hạnh cho …

error: Nội dung được bảo vệ !!