Home / Điểm sách / Trận Đấu Mùa Đông – Jean-Claude Mourlevat

Trận Đấu Mùa Đông – Jean-Claude Mourlevat

“Trận đấu mùa đông” của nhà văn Pháp Jean-Claude Mourlevat là cuốn tiểu thuyết dành cho thanh thiếu niên, ra mắt độc giả Pháp cuối năm 2006. Ngay từ khi ra mắt, tác phẩm được giới phê bình đánh giá cao và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ độc giả.
tran-dau-mua-dong

Trận đấu mùa đông kể về cuộc phiêu lưu của bốn người bạn trẻ, Helen, Miléna, Milos và Bartolomeo theo hơi hướng của những câu chuyện cổ tích. Bốn nhân vật đều mười bảy tuổi, mồ côi và sống trong các trường nội trú, một hình thức nhà tù do chế độ cai trị lập ra để giam hãm con cái của những người đã từng tham gia Kháng chiến mười lăm năm trước. Miléna, con một nữ ca sỹ xuất chúng, thành phần chủ chốt của cuộc Kháng chiến trước đây, và Bartolomeo, con của một lãnh đạo Kháng chiến tình cờ gặp nhau và biết được quá khứ của mình.

Họ quyết định bỏ trốn để lần theo dấu vết cha mẹ. Sự việc bại lộ, họ bị cảnh sát, cùng những con thú giết người, được gọi là “cẩu-nhân”, săn đuổi. Vì muốn báo tin và bảo vệ tính mạng cho các bạn, Milos và Helen cũng quyết định bỏ trốn, đuổi theo hai người bạn.

Trải qua những ngày gian nan trong rừng cùng Milos chiến đấu với bọn người ác độc, nhờ sự giúp đỡ của một thành viên Kháng chiến, Helen bất ngờ gặp lại Miléna và Bartolomeo ở thủ đô, họ đã cùng nhau gia nhập đội ngũ của những người kháng chiến. Giống như cha mẹ họ ngày trước, Miléna dùng giọng hát tuyệt vời của mình để đánh thức khát vọng tự do trong người dân, còn Bartolomeo thuyết phục thành công dân tộc “nhân-mã” giúp đỡ cuộc kháng chiến.

Về phần Milos, dù đã cứu sống các bạn nhưng cậu lại rơi vào tay hội Phalange, những kẻ độc tài đang cai trị đất nước. Chúng đưa cậu vào trại huấn luyện, biến cậu thành võ sỹ, bắt cậu phải tham gia các trận đấu mua vui cho bọn thống trị. Cậu buộc phải chiến thắng trong trận đấu vào mùa đông khắc nghiệt để giành lại tự do cho chính mình…

Lấy bối cảnh châu Âu vào nửa đầu thế kỷ XX, qua cách miêu tả không gian, địa lý và diễn biến câu chuyện, người đọc có thể hình dung về bối cảnh của cuộc nội chiến ở Tây Ban Nha trước Thế chiến thứ hai; thấp thoáng đâu đó những chi tiết của cuộc Cách mạng tư sản Pháp 1789 hay không khí ngột ngạt của cả châu Âu dưới chế độ tàn bạo của Đức quốc xã… Đây cũng là một trong những bút pháp đặc sắc của Jean-Claude Mourlevat góp phần tạo nên sức cuốn hút của “Trận đấu mùa đông”.

Jean-Claude Mourlevat còn đặc biệt thành công trong việc xây dựng kết cấu truyện và sử dụng góc kể chuyện đa chiều. Nhân vật “tôi” trong tác phẩm không phải là người dẫn truyện xuyên suốt, đó có thể là Helen, là Bartolomeo, là Miléna, thậm chí là tay Gus Van Vlyck tàn ác.

Với những góc kể này, độc giả có thể tiếp cận câu chuyện một cách khá toàn diện, có cái nhìn sâu hơn về từng nhân vật. Bên cạnh yếu tố hư ảo, mang màu sắc cổ tích với những sáng tạo độc đáo về đàn “cẩu-nhân” hay dân tộc “nhân-mã”, nhà văn vẫn khai thác những khía cạnh hiện thực mang tính trải nghiệm sâu sắc, hướng người đọc đến một thế giới nhân hậu và bao dung.

Một chút nuối tiếc vấn vương, một chút buồn đau lan tỏa , nhưng trên tất cả vẫn là cái nhìn lạc quan, tươi sáng về cuộc sống phía trước với thành công và hạnh phúc, Trận đấu mùa đông đọng lại trong lòng người đọc một suy tưởng chưa bao giờ cũ: hãy để tâm hồn tự do, giữ lại trong tim tình yêu và lòng nhân ái…

Jean-Claude Mourlevat sinh năm 1952 tại Ambert (miền Trung nước Pháp). Sau khi tốt nghiệp đại học, ông trở thành giáo viên tiếng Đức trong một vài năm. Sau đó, ông chuyển sang lĩnh vực sân khấu với vai trò diễn viên độc diễn hề, rồi dàn dựng một số vở kịch của Cocteau, Sheakespears… Năm 1998, ông cho ra đời cuốn tiểu thuyết đầu tay “La Balafre”.

“Trận đấu mùa đông” (2006) mang lại cho tác giả giải thưởng quan trọng nhất: Giải Saint-Exupéry; bên cạnh đó là các giải: Giải thưởng của France Télévision năm 2006, hạng mục tiểu thuyết, Giải thưởng Sorcière (2008).

Năm xuất bản: 2010
Tác giả: Jean-Claude Mourlevat
NXB Liên kết: Thanh Niên
Giá bìa: 81.000 VND
Số trang: 452
Kích thước: 14×20.5 cm

About Nhã Nam

Nhã Nam
Tháng 2 năm 2005, Nhã Nam, tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, gia nhập thị trường sách. Sự chuẩn bị đã đến từ trước đó, với một nhóm bạn bè yêu thích văn chương và quý trọng sách vở, và Balzac và cô bé thợ may Trung hoa của Đới Tư Kiệt là cuốn sách đầu tiên được những người sáng lập Nhã Nam xuất bản cả trước khi công ty ra đời. Ngay lập tức từ cuốn sách đầu tiên, độc giả đã dành sự quan tâm và yêu mến cho một thương hiệu sách mới mẻ mang trong mình khát vọng góp phần tạo lập diện mạo mới cho xuất bản văn học tại Việt Nam.

Check Also

Tọa đàm ra mắt cuốn sách “Người Hungry, Họ là ai?” của Lackfi János

Nhân dịp ra mắt cuốn sách “Người Hungary, họ là ai?” của tác giả Lackfi …

error: Nội dung được bảo vệ !!