Home / Cảm thức / Trái tim không được yêu: Ly cocktail đánh thức mọi giác quan

Trái tim không được yêu: Ly cocktail đánh thức mọi giác quan

“Tuyệt đối không bao giờ yêu. Bởi nếu con yêu, cây kim giờ sẽ đâm xuyên qua da con, xương con sẽ nát vụn, và tim con sẽ vỡ thêm lần nữa”

Đó là lời nguyền dành cho Jack – cậu bé sinh ra trong một đêm “lạnh nhất quả đất” khiến trái tim thật bị đóng băng và phải thay bằng một trái tim đồng hồ. Câu chuyện tiếp nối bằng việc nhóc Jack đã gặp gỡ và trúng tiếng sét ái tình với một cô ca sĩ nhỏ bé đầy quyến rũ và lao vào một cuộc phiêu lưu mạo hiểm để trải nghiệm những xúc cảm kỳ diệu mà tình yêu mang lại.

Mahitas Malzieu đã kể một câu chuyện vừa quen thuộc vừa kỳ lạ về tình yêu. Sự quen thuộc đến từ những trạng thái cảm xúc của nhân vật trong tình yêu: từ lúc khao khát, tò mò về tình yêu cho đến khi bị mũi tên của thần Cupid bắn trúng; từ lúc bắt đầu lao vào cuộc chơi ái tình cuồng nhiệt và mê si cho tới khi tàn cục trong nỗi đau mệt lả. Bất cứ ai đã và đang yêu đều bắt gặp mình trong đó. Nhưng cái kỳ lạ của câu chuyện đến từ tấm màn ma thuật mà tác giả đã choàng cho nó. Mọi thứ trong câu chuyện đều khác thường, từ thời tiết “lạnh nhất quả đất” khiến “những chú chim đan bay trên trời cũng đóng băng mà rơi xuống đất”, cho tới các địa điểm như ngọn đồi “Chỗ ngồi của vua Athur”.

Và đặc biệt là hệ thống nhân vật. Jack – trái tim đồng hồ, bà đỡ đẻ Madeleine với biệt tài “sửa chữa” cơ thể người, nàng Acacia xinh đẹp quyến rũ nhưng hay va vào mọi thứ trên đường đi vì không thích đeo kính, anh chàng ảo thuật gia muốn tìm cách lên cung trăng… Tất cả cùng sống, hạnh phúc và bất hạnh trong một không gian lạnh lẽo u ẩn, đôi lúc bừng lên ngọn lửa của tình người của những phép màu nhiệm lương tâm.

Như thế, câu chuyện này có hai thông điệp. Bên cạnh thông điệp kinh điển về sự dũng cảm kiếm tìm và chinh phục tình yêu là thông điệp về sự khác biệt. Cộng đồng Jack và những người bạn như một ẩn dụ về sự lập dị, đặc thù trong xã hội. Những người này thường bị xã hội xa lánh, định kiến, họ hoặc thu mình lại, tìm đến cái chết hoặc tìm đến nhau. Mahitas Malzieu đã có một cái nhìn hết sức nhân văn về những thân phận đặc biệt trong xã hội. Anh không nhìn họ như những quái nhân mà chiêm ngưỡng và tôn vinh họ như những phép màu nhiệm của Thượng Đế.

Bà Madeleine là một phép màu nhiệm khi đã tình nguyện đỡ đẻ cho những cô gái điếm, khiến cho bao nhiêu sinh linh đã được ra đời và có cơ hội được hạnh phúc bên gia đình mới. Jack và tình yêu cháy bỏng của cậu là một phép màu nhiệm cho những tâm hồn đang khô cằn, cho những trái tim còn nhút nhát.

Và cả câu chuyện là một phép màu, khi nó khiến cho ta tin vào những phép màu trong cuộc sống.

Tuy hai nhân vật chính là Jack và Acacia gặp nhau lúc 10 tuổi và yêu nhau khi 15 tuổi, nhưng Trái tim không được yêu không phải là một tiểu thuyết dành cho tuổi thiếu niên, bởi nó hết sức nóng bỏng và mê đắm, bởi có lẽ cả Jack và Acacia đều là ẩn dụ của tình yêu, luôn bồng bột và háo hức như trẻ nhỏ, nhưng đồng thời cũng dễ chán chường và tan vỡ như trẻ nhỏ.

Một cuốn tiểu thuyết kiều diễm và cuốn hút, ám ảnh và tội tình, vừa trong trẻo, ngọt ngào; vừa u ẩn, chua chát…như một ly cocktail đánh thức mọi giác quan của độc giả.

(Nguyễn Lan – sinh viên)

About NXB Phụ Nữ

NXB Phụ Nữ
Trong số trên 11.000 đầu sách đã được NXB Phụ nữ phát hành có rất nhiều sách được bạn đọc yêu thích, đánh giá cao và tái bản nhiều lần như: Những nữ anh hùng miền Nam, Một lòng với Đảng, Ngọc càng mài càng sáng, Sổ tay nội trợ, Sổ tay người mẹ trẻ, Những tấm lòng cao cả, Thuốc hay tay đảm, Nuôi con mau lớn, Chăm sóc sức khỏe gia đình, Nuôi con trong năm đầu, 99 điều nên biết về thai nghén và sinh đẻ, Sổ tay thường thức về giới tính, Món ăn Việt Nam, Thực đơn bốn tuần cho gia đình hiện đại, Mùa lá rụng trong vườn, Trịnh Công Sơn rơi lệ ru người, Hồ Qúy Ly, Chuyện kể mỗi ngày, Tình sử Angiêlic, Tiếng chim hót trong bụi mận gai, Hai số phận, Linh Sơn, Con đường giải phóng, Lịch sử phong trào phụ nữ Việt Nam, Tuyển văn tác giả nữ Việt Nam, Tuyển thơ tác giả nữ Việt Nam, Từ điển bách khoa phụ nữ Việt Nam…

Check Also

Thế Giới Kết Thúc Dịu Dàng Đến Thế – Ichikawa Takuji

Câu chuyện bắt đầu từ khi đám mây xám trì xuất hiện phía trên một …

error: Nội dung được bảo vệ !!