Home / Cảm thức / Tác giả / Top 5 cặp đôi nhà văn “yêu nhau lắm cắn nhau đau”

Top 5 cặp đôi nhà văn “yêu nhau lắm cắn nhau đau”

Họ đến với nhau vì văn học, cùng nhau sáng tác nhưng lại chẳng thể cùng nhau bình yên đi đến cuối con đường…

Buổi sáng thức dậy và như bao người khác chúng ta đều cảm thấy tiếc nuối khi nghe tin Anna Faris và Chris đã chia tay. Một cặp đôi vô cùng đáng yêu, đến với nhau bởi cùng một sở thích sưu tập bọ cánh cứng khô. Trong khi cả Hollywood đang tiếc nuối cho một cuộc tình đẹp, chúng ta hãy cùng điểm lại những cặp đôi đẹp trong làng văn học nhưng lại “yêu nhau lắm cắn nhau đau”

1. Zelda Sayre và F.Scott FitzGerald

Đây là một trong những cặp đôi nổi tiếng nhất trong giới văn học của mọi thời đại, mối quan hệ giữa hai người cùng niềm đam mê tiệc tùng của cặp đôi đã trở nên nổi tiếng không kém gì nhưng tác phẩm của cả hai (nói “tác phẩm của cả hai” bởi  tuy tác phẩm ‘Save Me The Waltz’ của Zelda không được nhiều người biết đến, phần lớn các tác phẩm văn xuôi vốn rất nổi tiếng của Scott lại được lấy cảm hứng từ nhật kí của Zelda).

Dù FitzGerald lấy cảm hứng sáng tác từ chính mối quan hệ của ông với Sayre, bản thân ông lại tức giận khi ‘Save Me The Waltz’ tiết lộ chi tiết mối quan hệ của hai người. Trong mối quan hệ này, cả hai đều không chung thủy với người bạn đời của mình, Sayre thậm chí đã cáo buộc FitzGerald có quan hệ tình ái với  Ernest Hemingway. Vì sức khỏe kém, Zelda dành phần lớn những năm cuối đời trong các cơ sở y tế, mặc dù cặp đôi chưa từng li hôn, họ đã li thân trước khi FitzGerald đột ngột qua đời năm 1940.

2. Ted Hughes và Sylvia Plath

Mối quan hệ giữa Plath và Hughes được coi là mối quan hệ có nhiều rắc rối nhất trong giới, với cái kết là việc Plath tự sát năm 1963.

Ở giai đoạn này hai người đã trở thành những kẻ xa lạ dù không li hôn. Người ta cho rằng hành động trộm cắp của Hughes đã gây ra sự chán nản nơi Plath tuy nhiên gần đây người ta mới phát hiện ra những lá thư chưa từng được tiết lộ trước đó của Plath, trong đó Plath đã cáo buộc Hughes có những hành vi bạo lực thể chất đối với nàng. Rất nhiều tác phẩm nổi tiếng của hai người  được lấy cảm hứng từ chính mối quan hệ của họ: các bài thơ của Plath trong “Ariel”, và tuyển tập “Birthday Letters” của Hughes.

3. Virginia Woolf và Vita Sackville West

Woolf và Sackville-West gặp nhau năm 1922 khi Woolf 42 tuổi và Sackville-West 30 tuổi. Cả hai đều đã đã kết hôn nhưng đều ở trong một mối quan hệ mở, không ràng buộc với chồng/vợ của mình.

Hai người ngay lập tức bị đối phương thu hút và dường như có một sợi dây vô hình gắn kết hai người lại với nhau, tình cảm này kéo dài tới khi Woolf mất năm 1941, trong khoảng thời gian này West đã mô tả bản thân mình, mà có lẽ đây là lời mô tả chân thực nhất, đẹp đẽ nhất ai đó từng nói về  tình yêu, “chỉ còn khao khát một điều duy nhất đó là Virginia”.

Dù họ không phải là tình nhân trong suốt quãng thời gian đó, người này đã trở thành một phần vô cùng quan trong đối với người kia, và ngược lại, khi Virginia qua đời Sackville-West đã viết một lá thư chia buồn sâu sắc tới vợ của ông là Leonard Woolf. Mối quan hệ của Woolf và Sackville không có quá nhiều rắc rối như những cặp đôi khác trong danh sách này, cả hai đã dành cho nhau một tình yêu và sự tôn trọng sâu sắc.

4. Mary Karr và David Foster Wallace

Nhà thơ Mary Karr và nhà văn David Foster Wallace đã có một cuộc tình vụng trôm vào đầu những năm 90. Foster Wallace nói trước khi hai người đến với nhau ông đã bị ám ảnh bởi Karr, ông thậm chí còn xăm tên của nàng lên người và nung nấu y định giết hại chồng của nàng. Trong thời gian qua lại, Karr đã mô tả những hành động của Foster Wallace đôi khi là bạo lực và thất thường. Karr chính là nguồn cảm hứng cho tác phẩm nổi iếng nhất của Foster Wallace “Infinite Jest”. Khi Foster Wallace qua đời, Karr đã viết một bài thơ vô cùng cảm động Suicide’s Note: An Annual, để tôn vinh ông

5. Arthur Rimbaud và Peter Verlaine

Khi nhà thơ xuất chúng Arthur Rimbaud mới 18 tuổi, ông đã gửi thư cho một số nhà thơ nổi tiếng với hi vọng ai đó sẽ nhận ông vào học việc.

Ông nhận được một phản hồi tích từ Verlaine, với một tấm vé một chiều tới Paris và lời nhắn: “Hãy đến đây nào, tâm hồn tuyệt vời. Chúng tôi chờ đón  anh, chúng tôi mong anh”. Ngay sau khi Rimbaud tới Paris, ông và Verlaine đã bắt đầu một mối quan hệ tình ái dù ngắn ngủi nhưng đầy bi thương, với việc Verlaine sau đó đã bỏ người vợ trẻ cùng đứa con nhỏ của mình để tới London sống cùng Rimbaud, đỉnh điểm là khi Verlaine bắn vào cổ tay Rimbaud trong cơn giận dữ vì men say.

Verlaine bị kết án 2 năm tù giam và mối quan hệ của hai nhà thơ nổi tiếng kết thúc với việc cổ tay cả Rimbaud lành lặn trở lại và ông trở thành một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất trong lịch sử.

Thùy Linh (theo Bookstr)

About The One

Dept Content

Check Also

9 nỗi ám ảnh kinh hoàng đến từ những trang Sách

Nếu không nói đến mặt logic thì những nỗi sợ đến từ những cuốn sách …

error: Nội dung được bảo vệ !!