Home / Top 10 tiểu thuyết viết về Thiên Chúa

Top 10 tiểu thuyết viết về Thiên Chúa

Ngài không xuất hiện thường xuyên trong tiểu thuyết, nhưng trong những cuốn sách này – bởi rất nhiều tác giả, từ Fyodor Dostoevsky đến John Updike – tác động của Ngài thật tối cao.

Thiên Chúa hiếm khi được nhắc tới trong các tiểu thuyết hư cấu. Sau khi bị các nhà triết học Khai sáng bỏ rơi ngay vào thời điểm cuốn tiểu thuyết đầu tiên xuất hiện, Ngài dường như đã không còn “hợp thời”. Tiểu thuyết thì mới mẻ còn Thiên Chúa thì xưa cũ. Ngay cả các giáo sĩ, những người đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng vì không còn hiện hữu trong các tác phẩm văn học lớn, thì cũng bị hầu hết các tiểu thuyết gia ngó lơ. Bởi còn những ngành nghề mới đáng để khám phá: nhà cách mạng, thương gia, thám tử.

Đâu chỉ đơn thuần vì Đức Chúa đã không còn cần thiết nữa – cũng như nhu cầu được nuôi dưỡng thiêng liêng của tâm hồn chúng ta. Mà lần đầu tiên, đối với hầu hết mọi người, cuộc sống trên thế gian này có thể tốt hơn trên thiên đường.

Nhà thờ vẫn là một bối cảnh xã hội được đề cập trong các tiểu thuyết thế kỷ 19, tuy nhiên, các mục sư trong câu chuyện thường chỉ là những nhân vật hài hước, đôi khi ngu ngốc, nhưng phần lớn thời gian là kẻ không có tác động gì to lớn. Trong thế kỷ tiếp theo, nếu giáo sĩ xuất hiện trong văn học, hầu hết họ đều là những biểu tượng cho cái chết của Thiên Chúa. Gần đây, nhiều tiểu thuyết gia đã quay trở lại với Phúc Âm và khai thác các khía cạnh khác trong câu chuyện Chúa Jesus. Nhưng thay vì cố gắng hết sức để hiểu được vai trò trung tâm của Ngài trong sự thừa kế văn hoá của chúng ta, các cây bút này có khuynh hướng thiên về “hoàn tục” – chế nhạo vai trò lãnh đạo tinh thần của Chúa Jesus, xem Ngài như tên lừa đảo cần phải bị phơi bày, nhấn mạnh vào câu chuyện của Ngài ngay tại thời điểm mọi thứ bắt đầu đi sai hướng.

Trong cuốn tiểu thuyết mới của tôi, As a God Might Be, Proctor McCullough bày tỏ lo ngại về khả năng có được một cuộc gặp gỡ đích thực với Thiên Chúa; không phải cảm giác, không phải thị kiến, mà là một cuộc trò chuyện thật sự. Liệu điều gì sẽ xảy đến sau đó, anh thắc mắc. Nếu khẳng định lần gặp gỡ đó là sự thật, cả thế giới này sẽ nghĩ rằng anh là kẻ điên. Nhưng điều đó không có nghĩa là cuộc trò chuyện không đúng. Vâng, Đức Chúa có thể có một dáng hình – đại loại là vậy. Nhưng liệu đó có thực sự là Ngài, chúng ta chẳng tài nào biết được.

Dưới đây là 10 tiểu thuyết đề cập đến việc có hay không sự tồn tại Thiên Chúa. Để hạn chế tối đa sự báng bổ tôn giáo, tôi đã chọn những cuốn tiểu thuyết nằm trong chính truyền thống Thiên Chúa giáo của riêng tôi. Các tiểu thuyết gia trong danh sách này tự xếp hạng mình, từ những con chiên sùng đạo, đến những kẻ thống khổ, và thậm chí là những người vô thần.

1. Phúc Âm – Dịch bởi Richmond Lattimore

“Báng bổ Tập 1”: Khi lựa chọn bản dịch thế tục của Lattimore (không hề có chương, đoạn, câu), tôi coi đây là một tác phẩm hư cấu hơn là một ghi chép về sự thật đã được tiết lộ. Một Thiên Chúa nhập thể, Đức Jesus là con người phức tạp, hay cáu kỉnh, có yêu cần rất cao nhưng đồng thời cũng có sức lôi cuốn khó cưỡng, giống như Đức Yahweh trong sách Cựu Ước. Vào cuối sách Phúc Âm, Ngài đã trở thành một người có niềm tin sâu sắc hơn về vận mệnh của mình, nhưng vẫn còn là điều bí ẩn đối với loài người chúng ta. Vậy nên chẳng mấy ngạc nhiên khi các Kitô hữu mất đi niềm tin vào Thiên Chúa lại hiếm khi mất niềm tin vào Jesus.

2. The Brothers Karamazov – Fyodor Dostoevsky

Đây là phiên bản đầu tiên cho câu chuyện “Thiên Chúa đã chết,” và Ivan Karamazov là người kể chuyện. Trong chương Mutiny, ông ta giải thích cho Aloysha, một huynh đệ và thầy tu tập sự, tại sao ông quyết định trả lại tấm vé để có mặt vào ngày quang lâm, khi tất cả những ai đã phải chịu đựng đều sẽ được cứu chuộc. Tập trung kể lại những câu chuyện tra tấn và sát hại trẻ em bằng thứ giọng điệu hoan hỷ, ông hỏi Aloysha liệu anh có chấp nhận làm cho thế giới tràn ngập tình yêu mãi mãi, với cái giá là nỗi đau của chỉ một đứa trẻ. Đó là câu hỏi mà tất cả các tín hữu phải tự hỏi mình, và sau đó sống với câu trả lời họ đã chọn.

3. Roger’s Version – John Updike

Roger Lambert – từng là một cựu tu sĩ của Hội Giám lý (Methodist), một giáo sư thần học già nua, một đệ tử của Karl Barth – này trở thành gã ti tiện, phạm tội ngoại tình và xem rất nhiều phim khiêu dâm. Dale Kohler là một sinh viên cao học, theo Tin Lành Kháng Cách, đồng thời nhà khoa học máy tính. Người thứ hai trong số này nghĩ rằng anh ta có thể khám phá Thiên Chúa thông qua toán học.

4. Earthly Powers – Anthony Burgess

Nhân vật trung tâm trong cuộc tranh luận đối với Công giáo dài 800 trang này là Carlo Campanati, một linh mục trở thành hồng y, sau trở thành giáo hoàng (người đại diện của Thiên Chúa trên Trái đất). Xen giữa những giai đoạn ấy là lần đánh đập một doanh nhân người Malaysia, thành lập Đoàn quân Áo đen của Mussolini, và sau đó là tra tấn một sĩ quan Đức Quốc Xã.

Tất cả những điều này được viết theo cách rõ ràng đã trở thành phiên bản của Burgess về Công đồng Vatican II, một lời cầu xin đầy lòng tự hào, sự chào mừng, và đầy tình yêu để đưa tất cả các Kitô hữu trở lại với nhau. Ông là một trong số ít nhân vật trong văn chương với tầm vóc và đạo đức có thể chiến đấu với quyền lực của bóng đêm bằng những bài thuyết pháp gây tranh cãi cùng với những nắm đấm bạo tàn.

5. The Time of the Angels – Iris Murdoch

Một tiểu thuyết giống như bộ phim truyền hình dài tập “Thiên Chúa đã chết”. Bảy nhân vật đấu tranh, với những mức độ tra tấn khác nhau, để tìm kiếm ý niệm trong một thế giới vô thần. Trong bầu không khí u ám ấy– phần lớn câu chuyện diễn ra trong một giáo xứ cũ trên một vùng đất hoang trong đô thị, bị bao phủ bởi sương mù – thậm chí sống như một người công chính cũng là một cuộc đấu tranh.

Murdoch có lẽ muốn nói rằng nếu thế gian này biến mất hoàn toàn cùng với Thiên Chúa, khoảng trống để lại sẽ bị những thiên thần ác độc chiếm đoạt. Ngoài ra, cô ấy cũng dường như muốn nói rằng nếu chúng ta tách mình khỏi Thiên Chúa, chúng ta sẽ bị buộc phải lắng nghe Tchaikovsky. Bạn đã được cảnh báo rồi đấy!

6. The Last Temptation of Christ – Nikos Kazantzakis

“Báng bổ Tập 2”: Cuốn tiểu thuyết này có một cái gì đó rất nguyên bản cuộc đời Chúa Jesus, mà không được nhắc đến trong Phúc Âm, và tôi sẽ chọn nó làm tài liệu bắt buộc phải đọc cho bất cứ ai đang nghiên cứu bản chất của Chúa Jesus, trong sự biểu lộ trọn vẹn nhất của hành trình từ người thợ mộc đến cây thập tự – từ con người đến Thiên Chúa. Phần cuối cùng của cuốn tiểu thuyết, vốn bị những Kitô hữu chỉ trích dữ dội, là một trong những đoạn văn bí ẩn, giàu trí tưởng tượng, mê hoặc và cảm động nhất trong tất cả các tác phẩm văn học.

7. Omensetter’s Luck – William H Gass

Có một sự chính xác kỳ lạ khi Gass viết về những cơn cuồng nộ của Mục sư Jethro Furber đáng kính – hình tượng “nhân vật ác quỷ” đối nghịch với Omensetter, người được ban phước với bản tính tốt lành. Furber là gã Iago của miền Trung Tây – ông ta không thực sự cần đến lý do để trở thành kẻ ác. Cuối cùng, như Tòa án Dị giáo (Grand Inquisitor) trong The Brothers Karamazov, Furber đề nghị với Omensetter một thỏa thuận. Có vẻ là nếu bạn không thể tiêu diệt tình yêu, bạn vẫn có thể đuổi cố nó khỏi thành phố.

8. The Spire – William Golding

Những lần thị kiến với Thiên Chúa thường tạo cảm hứng cho chúng ta bắt tay xây dựng điều gì đó. Cho dù nó là để tiếp cận Thiên Chúa hoặc để “cầm giữ” Ngài, tôi cũng chẳng biết nữa. Và giống như nóc nhà của Dean Jocelin, chúng ta thường xây dựng như vậy mà không có nền móng. Ai cần xây dựng quy định với sự chỉ dẫn của Đức Chúa cơ chứ? Được viết bằng những đoạn văn cô đọng của Golding, đây là một tiểu thuyết về sự ghê tởm về vật chất và tinh thần. Hãy nhớ rằng chính chi phí xây dựng lại Nhà thời Thánh Peter đã dẫn tới phong trào Kháng Cách.

9. Laurus – Eugene Vodolazkin

Một cuốn tiểu thuyết hiện thực kỳ diệu lấy bối cảnh nước Nga thế kỷ 15, nơi bọn ngốc nói chuyện như những tay lướt ván ở California. Đoạn kết của thế giới đang đến (rất) gần, và những sự kiện trong 5 thế kỷ đột phá tiếp theo được lồng vào trong câu chuyện; và nơi đói khát vì khổ hạnh và ngủ quên trong nghĩa trang giữa mùa đông lạnh giá ở Nga cũng chẳng giết chết bạn. Cảm động, dữ dội và vui vẻ, thành tựu to lớn của cuốn sách là đưa chúng ta vào thế giới của đức tin thời trung cổ, nơi mà Thiên Chúa và sự thánh thiện tràn ngập mọi thứ.

10. A Good Man Is Hard to Find – Flannery O’Connor

“Báng bổ Tập 3”: Liệu có đúng là ở đoạn kết truyện ngắn phi thường này, dù chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, Đức Chúa đã nhập thể vào một bà già kháu khỉnh, ích kỷ? Vì một lý do nào đó Ngài lại quyết định trở thành nhân chứng trực tiếp cho sự đau khổ của một cá nhân, nhưng không phải của người phụ nữ có gia đình vừa bị sát hại và sắp sửa cũng bị giết chết, mà là của gã thái nhân cách, trong thời điểm này bất chợt nhận ra mình xa cách Thiên Chúa đến mức nào. Trong văn học hiếm có câu văn nào cảm động hơn những lời nói cuối cùng của người bà; hiếm có khoảnh khắc nào tuyệt vọng hơn khi chúng ta nhận ra rồi sẽ chẳng có khác biệt nào cả. Nếu Đức Chúa chết đi, đó là vì Misfit đã bắn Ngài.

Kim Phụng (Theo The Guardian)

About Kim Phụng

Nguyễn Kim Phụng
Believe that you will succeed and you will - Dale Carnegie
error: Nội dung được bảo vệ !!