Home / Đời sống / Đọc sách / Tôi nên đọc cuốn sách nào của Haruki Murakami trước tiên?

Tôi nên đọc cuốn sách nào của Haruki Murakami trước tiên?

Chà, câu hỏi muôn thuở trong giới văn học: “Tôi nên bắt đầu với cuốn sách nào của Haruki Murakami đầu tiên?” – tôi đã được hỏi câu này rất, rất nhiều lần. Cho dù bạn chưa từng đọc sách của Haruki Murakami, chắc hẳn bạn đã biết đến ông ấy.

Nhà văn Nhật Bản này là một ngôi sao ở đất nước mình, một biểu tượng văn chương thế giới, một ứng cử viên nhiều năm nay cho giải Nobel Văn học. Hơn 20 tựa sách của ông đã được xuất bản, rất nhiều trong số đó được dịch ra tiếng Việt. Nói đến chọn quyển nào để đọc trước, câu trả lời hoàn toàn tùy ở bạn.

Quyển sách của Haruki Murakami tôi đọc đầu tiên là Biên Niên Ký Chim Vặn Dây Cót, thú thật tôi chỉ đọc vì anh chàng tôi thích hồi ấy đã giới thiệu. Khi đó tôi không hề biết mình đang đâm đầu vào cái gì. Vào đêm tôi đọc xong quyển sách ấy, tôi vừa gọi điện cho anh ta vừa rảo tới lui trên vỉa hè trước ký túc xá. Tôi cực kỳ háo hức muốn nói vềquyển sách nhưng không thể diễn tả bằng lời. Chỉ có thể so sánh cảm giác ấy như là bạn thấy một giấc mơ hỗn loạn và phải kể nó lại cho người khác khi thức giấc.

Tôi cho rằng đó là cái hay trong văn Murakami. Chúng tác động đến bạn mà bạn chẳng cần phải hiểu chúng. Chúng đẩy bạn vào một thế giới có lý lẽ riêng và (y như trong mơ) bạn hoàn toàn tin những lý lẽ đó. Dù văn chương của ông ta không có phép mầu nhưng trong đó chứa đựng một cảm giác thân mật và thanh khiết độc đáo. Một trải nghiệm không tưởng mà mỗi người đọc nên thử qua.

Vậy nếu bạn chưa từng đọc quyển sách nào của Murakami và đang cần một nơi bắt đầu, đây là hướng dẫn giúp bạn chọn quyển sách đầu tiên:

Nếu bạn sẵn lòng gạt đi những nghi vấn, hãy đọc Biên Niên Ký Chim Vặn Dây Cót

Nếu bạn đồng ý gạt sang bên những điều đáng ngờ và mơ hồ (tôi cũng vậy), hãy bắt đầu với Biên Niên Ký Chim Vặn Dây Cót. Đó là một giấc mơ mãnh liệt. Bất kỳ nỗ lực tóm gọn cốt truyện nào cũng sẽ thiếu sót, nhưng tôi tạm tóm tắt rằng: một anh chàng đi khắp Tokyo để tìm con mèo mất tích cho vợ mình, anh ta bị sa vào một thế giới ngầm tăm tối ẩn giấu những hậu quả từ hiện thực.

Nếu bạn thích tình cảm lãng mạn bi kịch, hãy chọn Rừng Nauy

OK, có lẽ bạn không khoái những chi tiết siêu thực kia, nhưng bạn lại thích câu chuyện của tuổi dậy thì và tình yêu kém hạnh phúc. Rừng Nauy kể về Toru Watanabe, cậu sinh viên năm nhất sống ở Tokyo, chật vật trong tình cảm của chính mình cùng mối quan hệ với một cô gái tự cô lập, dày vò bản thân vì quá khứ đau buồn. Câu chuyện tuổi dậy thì này cho bạn sống lại thời hoa niên của mình.

Nếu bạn say mê dòng văn học hiện thực huyền ảo, Kafka bên bờ biển dành cho bạn

Nếu bạn thích một quyển sách có cốt truyện đa tuyến đan xen, hãy đọc ngay Kafka bên bờ biển. Bao trùm bởi các yếu tố huyền ảo (những chú mèo biết nói, cá rơi giữa bầu trời) và một câu chuyện hấp dẫn bạn ngay tức thì. Tác phẩm đưa ta theo Kafka Tamura, một cậu trai 15 tuổi bỏ nhà đi đến sống trong thư viện. Đồng thời, ông cụ Nakata, mắc bệnh thiểu năng trí tuệ lúc bé và giờ có thể nói chuyện với mèo, dấn thân vào một chuyến phiêu lưu khôn lường tìm kiếm chú mèo đi lạc.

Nếu bạn chỉ  thích đọc truyện ngắn, đã có Tuyển tập Con voi biến mất

Bạn rất thích thể loại truyện ngắn, hoặc bạn chỉ muốn nhón chân vào thế giới của Murakami mà không bị cuốn vào cả một thiên tiểu thuyết, tuyển tập này dành cho bạn. Bao gồm những câu chuyện vừa tình cảm, lãng mạn lẫn kỳ quặc, tinh quái, tuyển tập này là đại diện tiêu biểu cho phong cách Murakami.

Nếu bạn thích đọc thể loại ly kỳ-hồi hộp, chúng ta có Cuộc săn cừu hoang

Bạn muốn chọn cho mình một quyển truyện gay cấn, cuộc phiêu lưu siêu thực này sẽ thắp lên ngọn lửa trong bạn. Một chuyên viên quảng cáo chọn hình ảnh sử dụng trong chiến dịch PR mà không hay biết rằng trong ảnh có hình một con cừu đột biến. Bất thình lình, một kẻ bí ẩn xuất hiện buộc anh ta phải lựa chọn: “Tìm ra con cừu đó hoặc nhận lấy hậu quả thảm khốc.”

Nếu bạn yêu thích tùy bút, hồi ký, vậy thử đọc Tôi nói gì khi nói về chạy bộ

Dù bạn là độc giả cứng của thể loại phi hư cấu, vẫn có tựa sách Murakami dành cho bạn! Mặc cho tựa đề như trên, quyển sách không chỉ đơn thuần viết về kinh nghiệm chạy bộ. Trong mối suy nghiệm thiền định, nhà văn nhìn nhận mối quan hệ của mình với việc chạy bộ và phân tích xem thói quen này đã ảnh hướng đến chính ông cũng như tác phẩm của ông ra sao.

Ngại đọc tiểu thuyết dài, thử tìm đọc Wind/Pinball

Bạn thích thứ gì ngắn gọn thôi? Quyển sách này gồm 2 tiểu thuyết ngắn, nên bạn có thể chỉ chọn một hoặc đọc cả hai. Hear the Wind Sing (tạm dịch Lắng nghe gió hát, 1979) là câu chuyện về người đàn ông tên Boku, vật lộn với hoài niệm về thời thanh xuân đã qua và Pinball 1973 là phần  tiếp theo.

Bạn là người “được ăn cả, ngã về không”, mời đọc 1Q84

Thật lòng mà nói, tôi không muốn giới thiệu bộ này cho người mới bắt đầu, vì độ dài và dày tận 1053 trang. Nhưng nếu bạn là kiểu độc giả đã đọc là đọc đến cùng, hãy chọn nó. Bối cảnh Tokyo năm 1984, câu chuyện phi thực tế này theo dấu hai nhân vật: Aomame, rơi vào một vũ trụ song song và Tengo, tay nhà văn đầy tham vọng, đang viết cho một dự án truyện ma quái, kỳ lạ.

Khánh Linh (theo BUSTLE)

About Khánh Linh

Khánh Linh

Check Also

10 cuốn sách nên đọc trong tháng Mười 2018 do BBC tuyển chọn

Từ câu chuyện về cộng đồng không tưởng (utopia) đến tiểu thuyết kinh dị về …

error: Nội dung được bảo vệ !!