Home / Điểm sách / Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ – Chốn thiêng nơi cõi thực

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ – Chốn thiêng nơi cõi thực

Vào dịp tròn một năm “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại, cuốn sách Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ – Chốn thiêng nơi cõi thực, do Thạc sĩ Trần Quang Dũng – Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Thăng Long-Hà Nội chủ biên, chính thức được phát hành trên toàn quốc.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ – Chốn thiêng nơi cõi thực là một ấn phẩm đặc biệt, bởi mặc dù ra đời sau rất nhiều cuốn sách khác viết về Tín ngưỡng, nhưng có thể nói đây là lần đầu tiên có một cuốn sách được kết tinh từ tâm huyết, trí tuệ của một nhóm tác giả gồm nhiều nhà nghiên cứu, nhiều đồng đền, thanh đồng, cung văn nổi tiếng. Trong số họ, có những người đã dành cả cuộc đời “nhất tâm phụng sự Tiên Thánh”, với mong mỏi duy nhất là góp phần bảo tồn, trao truyền và phát huy những giá trị văn hóa Tín ngưỡng cho các thế hệ kế tục.

tho mau tu phu

Với nội dung được cấu trúc rõ ràng, luận giải khá tường minh về hệ thống thần điện – các vị thánh trong Tín ngưỡng, kèm chỉ dẫn chi tiết về các đền, phủ quan trọng cũng như thông tin cơ bản về các nghi lễ thực hành Tín ngưỡng vốn đang có nhiều biểu hiện bị mai một hoặc bị biến dạng, Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ – Chốn thiêng nơi cõi thực là cuốn sách thực sự cần thiết đối với những ai đã, đang và sẽ quan tâm, tìm hiểu về Tín ngưỡng, cũng như đối với các đệ tử Tín ngưỡng.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Các tác giả tham gia thực hiện cuốn sách:

  • Thạc sĩ Trần Quang Dũng, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Thăng Long, Hà Nội
  • Thạc sĩ, nhà báo Lê Khánh Ly
  • Đồng đền Lưu Ngọc Đức, Trụ trì Lảnh Giang Vọng Từ, Đông Hương Linh Từ, Thủy Trung Tiên Từ
  • Đồng đền Nguyễn Tất Kim Hùng, Trụ trì Nguyên Khiết Linh Từ
  • Thanh đồng Lê Bá Linh, Thủ nhang Nguyên Khiết Linh Từ
  • Đồng đền Trần Văn Hải, Trụ trì Bát Hải Vọng Từ, Bồng Lai Linh Từ
  • Cố Nghệ nhân dân gian Chu Đức Duyệt, nguyên Cung văn trưởng Nguyên Khiết Linh Từ

Ảnh minh họa: nhiếp ảnh gia Nguyễn Long Hưng, Giảng viên thỉnh giảng Khoa Nhiếp ảnh, Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ – Chốn thiêng nơi cõi thực được chia làm ba phần chính:

– “CHỐN LINH THIÊNG”: Trong phần này, bên cạnh việc giới thiệu một cách rõ ràng, súc tích, cô đọng về thần điện của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ, cuốn sách còn giới thiệu khái quát về các lớp tín ngưỡng có mối quan hệ gắn bó mật thiết với Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ, như tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần, thờ Tứ vị Hồng Nương, thờ các vị Chúa Bà.

– “THIÊNG NƠI CÕI THỰC”: Đây là phần nội dung được xây dựng từ chia sẻ của các đồng đền, thanh đồng, cung văn nổi tiếng về những nghi lễ đặc sắc trong thực hành Tín ngưỡng, trong đó, có thể tìm thấy rất nhiều chỉ dẫn cụ thể, từ nghi lễ đội bát nhang, tôn nhang bản mệnh, đến khăn áo, hoa man tài mã và lễ vật cúng tiến trong hầu đồng…

– “VỀ NƠI CỬA THÁNH”: Phần này là kết quả quá trình điền dã suốt hàng chục năm của chính tác giả, trong đó không chỉ cung cấp thông tin cơ bản về các đền, phủ quan trọng, như địa chỉ, số điện thoại, lễ hội/ ngày tiệc để bạn đọc dễ dang tìm hiểu, tra cứu, mà còn ghi lại các tuổi đội bát nhang, bài văn khấn nôm để kêu cầu khi đi lễ ở các đền, điện, phủ của Tín ngưỡng.

– Cuốn sách còn có gần 100 bức ảnh màu của nhiếp ảnh gia Nguyễn Long Hưng, ghi lại những khoảnh khắc chân thực và sinh động của việc thực hành Tín ngưỡng.

TÍN NGƯỠNG THỜ MẪU – GIÁ TRỊ NỔI BẬT TOÀN CẦU CỦA NHÂN LOẠI

Cuốn sách này là kết quả của một quá trình điền dã, sưu tầm và nghiên cứu của các tác giả, trong số họ, có những người đã gắn bó suốt cuộc đời với việc thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu. Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, sức sống của Tín ngưỡng thờ Mẫu là minh chứng không thể phủ nhận cho các giá trị của Tín ngưỡng. Việc UNESCO vinh danh Tín ngưỡng thờ Mẫu là Di sản Văn hóa đại diện của nhân loại một lần nữa hợp thức hóa và tôn vinh ở tầm quốc tế những giá trị nổi bật toàn cầu của di sản. Thế nhưng, xã hội vốn phong phú và đa dạng nên vẫn còn không ít nghi ngại xung quanh việc thực hành tín ngưỡng. Sự thay đổi của điều kiện kinh tế – xã hội và của nhân sinh quan khiến việc thực hành Tín ngưỡng trong dân gian có nhiều biến đổi. Có lúc, có nơi nảy sinh một số hiện tượng tiêu cực như mê tín dị đoan, buôn thần bán thánh… gây hiểu sai, hiểu không đúng và thậm chí sự lạm dụng trong dư luận.

Cuốn sách này cung cấp cho độc giả những kiến thức cơ bản về Tín ngưỡng thờ Mẫu và việc thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam, qua đó góp phần điều chỉnh hành vi sai lệch trong việc thực hành Tín ngưỡng và khuyến khích cộng đồng thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu bảo tồn tốt hơn và trao truyền cho thế hệ tương lai những giá trị của Tín ngưỡng thờ Mẫu.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ – Chốn thiêng nơi cõi thực tiếp cận di sản chân thực, nêu bật vẻ đẹp và giá trị tâm linh chân chính của Tín ngưỡng. Hy vọng rằng, qua cuốn sách này, bạn đọc sẽ từng bước nhận diện, tôn vinh và góp phần vào việc bảo vệ các giá trị của Tín ngưỡng thờ Mẫu – một di sản văn hóa phi vật thể không chỉ của Quốc gia, mà còn là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại.

TÍN NGƯỠNG THỜ MẪU TỨ PHỦ – CHỐN THIÊNG NƠI CÕI THỰC
Tác giả: Thạc sĩ Trần Quang Dũng (chủ biên)
Nhà xuất bản: Thế Giới
Số trang: 151
Kích thước: 17×25 cm
Ngày phát hành: 28-11-2017
Giá bìa: 125.000đ

About Nhã Nam

Nhã Nam
Tháng 2 năm 2005, Nhã Nam, tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, gia nhập thị trường sách. Sự chuẩn bị đã đến từ trước đó, với một nhóm bạn bè yêu thích văn chương và quý trọng sách vở, và Balzac và cô bé thợ may Trung hoa của Đới Tư Kiệt là cuốn sách đầu tiên được những người sáng lập Nhã Nam xuất bản cả trước khi công ty ra đời. Ngay lập tức từ cuốn sách đầu tiên, độc giả đã dành sự quan tâm và yêu mến cho một thương hiệu sách mới mẻ mang trong mình khát vọng góp phần tạo lập diện mạo mới cho xuất bản văn học tại Việt Nam.

Check Also

Vì Tôi Ghét Hàn Quốc – Chang Kang-Myoung

“Em chẳng quan tâm chỉ số hạnh phúc của Hàn Quốc xếp hạng mấy trên …

error: Nội dung được bảo vệ !!