Home / Đời sống / Nghệ thuật sống / Thực phẩm bạn chọn nói gì về tính cách của bạn?

Thực phẩm bạn chọn nói gì về tính cách của bạn?

Chúng ta đang sống trong một xã hội bị ám ảnh với đồ ăn. Bạn sẽ nhìn thấy cả tá người tự cho mình là sành ăn, ăn uống có phần thả ga, và cũng có hàng loạt người phát cuồng chế độ ăn uống lành mạnh, ám ảnh với hình ảnh cơ thể, chỉ ăn quả hạch và và quả mọng. Phần lớn mọi người đứng giữa hai xu thế này, và chúng ta thường có khẩu vị khác nhau. Tuy nhiên, người ta đã thực hiện một số nghiên cứu để tìm hiểu mối quan hệ giữa tính cách và lựa chọn thực phẩm. Và dường như có những đặc điểm nhất định khiến chúng ta sẽ hình thành biểu hiện ăn uống cụ thể.

Trong bài báo này, chúng ta sẽ tìm hiểu 5 kết quả nghiên cứu đưa ra gợi ý về mối quan hệ giữa thực phẩm bạn chọn và tính cách của bạn. Mục tiêu cuối cùng là kiểm chứng những kết quả này, ví dụ để xem liệu chúng ta có thể sử dụng những thông tin này theo hướng có lợi cho bản thân và thay đổi phong cách sống tích cực.

1. Người tìm kiếm cảm giác gay cấn thích đồ ăn cay

Trở lại những năm 70, một nhà nghiên cứu thuộc đại học Pennsylvania lập luận rằng lý do mọi người thích cảm giác thiêu đốt của đồ ăn cay giống như lý do họ thích những hoạt động có ẩn chứa nguy hiểm, ví dụ như người hay tìm kiếm cảm giác gay cấn. Một nghiên cứu khác của Nadia Byrnes và John Haze đã chỉ ra rằng người hay tìm kiếm cảm giác mạnh – được xác định bằng việc sử dụng bài kiểm tra AISS (Arnett Inventory of Sensation Seeking) – ăn cay giỏi hơn những người khác.

Trong nghiên cứu này, người tham gia được uống nước pha với capsaicin – chất tạo ra vị cay khi ăn ớt và trả lời những câu hỏi như mức độ cay như thế nào và họ có thích không. Mặc dù có một số nhân tố khác có thể ảnh hưởng đến khẩu vị cay như nền tảng văn hóa và quá trình nuôi dạy, nghiên cứu này tương đối đáng tin và đưa ra một cách nhìn thú vị.

2. Người hay chiều lòng người khác có xu hướng ăn quá độ khi có người ăn cùng

Những ai thường xuyên ra ngoài ăn uống với bạn bè hay hàng tuần có vài vị khách ghé qua sẽ không ngạc nhiên với thực tế là những hòa đồng thường ăn nhiều hơn một chút so với tiêu chuẩn. Khi bạn ra ngoài, bạn dễ bị cám dỗ bởi một bữa ăn nhẹ nếu một người bạn đi cùng mua đồ ăn nhanh, còn những người hay chiều lòng người khác có khả năng cao là sẽ ăn uống quá độ suốt cả ngày. Một nghiên cứu ở hai người phụ nữ trẻ đã kết luận rằng con người có xu hướng bắt chước thói quen ăn uống của người ăn cùng, vì vậy người ăn khỏe có thể dễ dàng khiến cho người đồng hành ăn vừa nhanh vừa nhiều.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác vài năm trước của đại học Case Western Reserve cho thấy vấn đề không chỉ nằm ở bắt chước bạn bè. Thông qua bảng hỏi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người có khuynh hướng chiều lòng người khác sẵn sàng ăn kẹo do những diễn viên giả vờ làm người tham gia nghiên cứu mời và thậm chí còn ăn nhiều hơn những người khác.

3. Người sống theo cảm xúc có xu hướng bí mật gặm nhấm đồ ăn nhẹ

Chúng ta đều nhận thức rõ trên thực tế có một số người ăn theo cảm xúc, nghĩa là họ sử dụng thức ăn như một cơ chế mô phỏng mỗi lần căng thẳng. Nhưng những người có xu hướng sống theo cảm xúc có một bí mật ăn uống không mấy hay ho. Một công ty giảm cân có tên LighterLife gần đây thực hiện một nghiên cứu trên 2000 phụ nữ để tìm hiểu kỹ hơn về thói quen ăn uống trung bình của phái nữ, và phát hiện ra tỷ lệ người thường xuyên lén lút ăn nhẹ cao đáng kinh ngạc.

Khoảng 40% phụ nữ nói rằng họ nhận thức được những bữa ăn nhẹ vụng trộm là một vấn đề lớn, bởi họ đã bị quá cân nhưng không thể cưỡng lại được cám dỗ. Thậm chí một vài người còn cảm thấy quá xấu hổ về thói quen này đến nỗi phải ăn trong nhà tắm và khóa chặt cửa, hoặc giấu giếm đồ ăn nhẹ trong ngăn tủ có khóa. Những cuộc thăm dò ý kiến như vậy là ước tính khá rõ ràng về xu hướng trong cộng đồng. Và dường như đây là vấn đề của không ít người và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tuân thủ chế độ ăn kiêng. Thói quen ăn uống bí mật này có thể hủy hoại mọi chế độ ăn kiêng và kế hoạch tập thể dục khoa học nhất.

4. Người tỉ mỉ thường ăn hoa quả và rau củ nhiều hơn

Năm 2005, một nghiên cứu sử dụng bảng hỏi International Personality Item Pool Big Five dạng ngắn để xác định các kiểu tính cách của người tham gia và một bảng hỏi đánh giá sức khỏe nghiên cứu hành vi bao gồm thói quen ăn uống. Người ta đã xác định được rằng người tỉ mỉ có xu hướng ăn nhiều hoa quả, rau củ và lựa chọn bữa ăn lành mạnh hơn. Người hướng ngoại được chỉ ra là thiên về những biểu hiện ăn uống có nhiều rủi ro bệnh tật hơn và lựa chọn thực phẩm kém hơn.

Hãy thử nghĩ về điều này, một người ít quảng giao hơn và không uống quá nhiều bia rượu thường ít khi ăn đồ ăn nhanh vào những tối muộn, vậy thì nghiên cứu này khá chuẩn xác với những gì mà nhiều người có thể nhận ra thông qua trực giác. Điều thú vị là với sự phổ biến của trào lưu ăn rau quả và đồ sống và những chế độ ăn kiêng điên cuồng nhường chỗ cho dịch vụ giao đồ ăn rau củ, dường như nhiều người trong chúng ta đã trở thành người ti mỉ.

5. Người hướng ngoại không thể cưỡng lại chất béo động vật, đồ ngọt và bia rượu

Nghiên cứu trên cũng chỉ ra người hướng ngoại đễ bị dao động trước đồ ăn nhanh, nhưng có một nghiên cứu thú vị khác gần đây được đăng trên tờ Appetite chỉ ra rằng những người này ham thích đồ ăn giàu chất béo, vị cay và mặn, đồ ngọt và nước có ga.

Điều này kết nối trực tiếp với hành vi xã hội của kiểu người có tích cách quảng giao, ví dụ những người này ra ngoài ăn thường xuyên hơn và tham gia vào những hoạt động nhóm, nơi mà đồ ăn có hàm lượng calo cao luôn được ưa chuộng. Số lượng mẫu người tham gia nghiên cứu đủ nhiều để đưa ra các xu hướng, tuy nhiên chúng ta vẫn nên cẩn thận khi cố gắng ngoại suy và sử dụng những dữ liệu như vậy để đưa ra một kết luận mang tính tổng quát. Một điều chúng ta có thể suy luận là chế độ ăn uống của người hướng ngoại chịu ảnh hưởng bởi các nhân tố bên ngoài và những nhân tố này vẫn trong tầm kiểm soát.

Trên đây là một số nghiên cứu thú vị đưa ra mối liên kết giữa lựa chọn thực phẩm và tính cách con người. Đây là một chủ đề chắc chắn còn cần thêm nhiều nghiên cứu chi tiết hơn nữa. Nhưng với những thông tin có sẵn hiện tại, chúng ta có thể đi đến một vài kết luận. Dựa vào đó, bạn có thể bắt đầu từ từ phát triển thói quên ăn uống lành mạnh hơn. Nếu bạn đang trong quá trình tìm cách thay đổi phong cách sống thì đây là những thông tin có ích để bạn hiểu vì sao chúng ta thích một số loại đồ ăn nhất định.

An Trang (Theo LifeHack)

About An Trang

Trần An Trang

Check Also

Sống Trọn Cùng Đam Mê – Lê Trọng Đại

“BẤT KỲ AI TRONG CHÚNG TA cũng đã từng phải trải qua một khó khăn …

error: Nội dung được bảo vệ !!