Home / Điểm sách / Thiên Hành Giả – Lưu Tỉnh Long

Thiên Hành Giả – Lưu Tỉnh Long

Một nền giáo dục có thể lột tả được bộ mặt xã hội

Thiên hành giả là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Trung Quốc đương đại Lưu Tỉnh Long, từng đoạt giải Văn học Mao Thuẫn Trung Quốc năm 2009 cho tiểu thuyết xuất sắc nhất.
thien hanh gia
Lấy bối cảnh là việc giáo dục đào tạo ở vùng nông thôn nghèo khó tại Trung Quốc thập niên 90 của thế kỷ 20, tác phẩm xoay quanh những cay đắng cơ cực của những người giáo viên dân lập trọn đời thầm lặng cống hiến cho sự nghiệp giáo dục tại một vùng nông thôn nghèo khó, nhưng họ lại luôn bị lãng quên.

Với phong cách tả thực, ngòi bút tinh tế, tác phẩm đã lột tả được chân thực cuộc sống cơ cực và tính cách rất riêng các nhân vật tiêu biểu tại trường tiểu học Giới Lĩnh cùng sự kiên trì dũng cảm, khát vọng và tấm lòng hết mình vì sự nghiệp đào tạo của các giáo viên dân lập. Đó là thầy giáo trẻ Trương Anh Tài, thầy hiệu trưởng Dư, hiệu phó Đặng Hữu Mễ, chủ nhiệm giáo vụ Tôn Tứ Hải… Mọi mối quan hệ trong nhà trường, giữa nhà trường với thôn xã, giữa nhà trường với các học sinh, phụ huynh… như những sợi dây tơ quấn quýt và bền chặt như một điển hình của xã hội thu nhỏ.

Tác giả Lưu Tỉnh Long (刘醒龙), sinh năm 1956, quê ở Hồ Bắc. Ông từng làm chủ nhiệm phòng sáng tác huyện Anh Sơn, chủ nhiệm phòng văn học Cung văn nghệ quần chúng khu vực Hoàng Cương. Hiện là Phó chủ tịch Liên hiệp văn học nghệ thuật thành phố Vũ Hán, Tổng biên tập tạp chí văn học Phương Thảo, Phó chủ tịch Hiệp hội nhà văn tỉnh Hồ Bắc, Ủy viên ban Chấp hành khóa 7 Hội nhà văn Trung Quốc.

Từ năm 1984 đến nay ông đã cho xuất bản nhiều tác phẩm, từng nhiều lần đoạt các giải thưởng văn học cao quý tại Trung Quốc.

Các tác phẩm tiêu biểu gồm: Phượng Hoàng Cầm, Tận hưởng gian nan, Gió thu say rồi, Sinh mệnh là lao động và nhân ái, Thánh nhân trước cửa…

Thiên hành giả là một khúc ca bi tráng dành tặng cho các giáo viên nông thôn – những người anh hùng thầm lặng cống hiến vì sự nghiệp giáo dục tại các miền quê.

Các giải thưởng tiêu biểu:

  • Tác phẩm Phượng hoàng cầm từng đoạt giải Bách Hoa lần thứ 5 do Tiểu thuyết Nguyệt báo trao năm 2001.
  • Giải Xây dựng tinh thần văn minh lần thứ 11 vào năm 2009.
  • Giải Văn học Mao Thuẫn năm 2009.
  • Đề cử giải Sách hay (giải thưởng xuất bản lần thứ 2 của chính phủ Trung Quốc) năm 2011.
  • Giải tác phẩm có sức tác động lớn nhất do tạp chí Tháng Mười trao tặng năm 2013.

THIÊN HÀNH GIẢ 《天行者》
Tác giả: Lưu Tỉnh Long
Huyền Nhi dịch
Thể loại: hiện thực xã hội, tâm lý
Tủ sách văn học Trung Quốc
Đơn vị cấp phép: NXB Văn học
Đơn vị xuất bản và phát hành: Chibooks
Giá bìa: 193.000 đồng
Mã vạch, ISBN : 978-604-963-527-4
Số trang: 552 trang
Khổ sách: 14,5x 20,5cm
Dự kiến phát hành tại TP.HCM: 10/6/2018
Dự kiến phát hành toàn quốc: 20/6/2018

About Chibooks

Chibooks
Nhãn hiệu sách Chibooks được dịch giả Nguyễn Lệ Chi sáng lập từ tháng 12.2008. Với tiêu chí chọn lọc và giới thiệu những tinh hoa văn hóa của các dân tộc trên thế giới đến với độc giả Việt Nam, đặc biệt với mong muốn góp phần giảm bớt những căng thẳng, áp lực của các độc giả trong cuộc sống, học tập và công việc, Chibooks chỉ tập trung xuất bản tiểu thuyết văn học nước ngoài đương đại của Mỹ, Anh, Úc, Trung Quốc

Check Also

28 Tuổi Vị Thành Niên – Black.F

Lương Hạ, một cô nữ sinh mười bảy tuổi, sau một giấc ngủ tỉnh dậy …

error: Nội dung được bảo vệ !!