Home / Điểm sách / THIỀN VÀ NÃO BỘ – Heinz Hilbrecht

THIỀN VÀ NÃO BỘ – Heinz Hilbrecht

Thien va nao bo

Con người thiền từ trên 2.500 năm nay và trải nghiệm những tác động đáng kinh ngạc của thiền lên năng lực não bộ, sự giải tỏa stress hay nỗi sợ hãi và sự phát triển nhân cách. Có vẻ như thiền thường có khả năng thực hiện được cả điều siêu việt. Đến nay, rất nhiều trong số những hiện tượng này đã có thể lặp lại được qua các phương pháp khoa học thần kinh hiện đại và ngày càng có thể hiểu được chính xác hơn.

Chính bản thân nhà khoa học tự nhiên TS. Heinz Hilbrecht thực hành thiền từ trên 30 năm nay. Trong cuốn sách này của mình, ông bắc cây cầu nối giữa các truyền thống thiền cổ xưa với nghiên cứu não hiện đại. Ông trả lời rõ ràng từ chính những kinh nghiệm bản thân các câu hỏi như:
• Làm sao thiền có thể làm cho những chức năng não vô thức thành có ý thức?
• Cái gì xảy ra trong não bộ chúng ta khi Khí hay Kundalini (hỏa xà – con rắn lửa) lưu chuyển?
• Tại sao thiền sâu làm cho chúng ta trở thành những người (tha giác) biết về người khác nhiều hơn?
• Thông linh, thần thức du hành và các kinh nghiệm cận tử có những nguyên nhân sâu xa gì ở người thiền?

Nhiều người phương Tây hôm nay thiền theo những truyền thống thiền cổ xưa từ châu Á. Thiền không chỉ có tác dụng giải tỏa, mà nó còn kích thích nhiều chức năng não và nhờ đó, nhất thiết và tiên liệu, dẫn tới những kinh nghiệm có vẻ như không giải thích nổi. Những thay đổi và trải nghiệm này có thể làm phong phú thêm tư tưởng người thiền và làm anh ta không bao giờ quên được; tuy nhiên (trong một số không ít các trường hợp, ND) chúng lại cũng có thể gây ra những khủng hoảng sâu sắc. Trong những trường hợp như thế thì những bài bản của các bậc thầy châu Á ít giúp ích gì bởi lẽ chúng thường quá khó hiểu, nếu xét từ góc độ châu Âu.

Nhưng giờ đây nghiên cứu não lại tạo được khả năng thâm nhập vào các quá trình và những thay đổi mà người thiền trải nghiệm. Cái mà các bậc thầy thời xưa đã mô tả và quá thường xuyên bị gán là huyền bí, nay là đo được nên cũng có thể hiểu được.

Cuốn sách này sẽ là một cuốn „Cẩm nang cho người thiền“, trên cơ sở „khoa học hóa“ nền thông thái phương Đông, mang tới cho cuộc sống phương Tây đến cả thực tiễn thường nhật nhất. Chúng ta sẽ có thể thay thế suy đoán bằng khoa học, dùng thiền cho hạnh phúc con người và qua đó tuân thủ tinh thần của các truyền thông cổ xưa theo cách thức hay nhất.

Tên sách Thiền và não bộ
Tác giả TS. Heinz Hilbrecht
Số trang ~ 350 trang
Nhà xuất bản Thời đại
Sách sẽ phát hành vào tháng 3/2012
Khổ 13 x 20,5 cm

About Hanki

Nguyen Hanki
Hanki NG CEO/Founder Bookaholic hanki@bookaholic.vn

Check Also

Mọi Khoảnh Khắc Đều Là Quý Giá – Geulbaewoo

“Gom những ngày quý mến Sẽ trở thành yêu thương Gom những ngày nỗ lực …

error: Nội dung được bảo vệ !!