Home / Cảm thức / Theo một người về biển: Những câu chuyện về người trẻ “khác”

Theo một người về biển: Những câu chuyện về người trẻ “khác”

“Theo một người về biển” gồm 10 truyện ngắn nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ viết cho các bạn trẻ đang ở tuổi mới lớn. 10 truyện ngắn là mười mảnh đời, mười số phận, mười cái tôi khác nhau.

“Tôi là con nhà giàu sang và rồi, con nhà khốn khổ. Tôi ở nhà quê và tôi sinh sống chốn thị thành”. Tôi có thể là một đứa con ngỗ nghịch trong mắt ba mẹ, một thằng nhóc quậy phá trong mắt xóm giềng, hay một đứa trẻ sớm hiểu cảnh lam lũ tảo tần của gia đình, thương cha, thương mẹ, xót em… Tất cả những cái tôi ấy đều là những cái tôi đang lớn, đang nứt bung, vỡ òa và ngơ ngác trước thế giới bên ngoài và đầy băn khoăn về thế giới bên trong. Những cái tôi luôn có nhu cầu sẻ chia, và mong được thấu hiểu.

Viết về những bạn trẻ lứa tuổi mười bốn, mười lăm, nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ đi sâu vào thế giới nội tâm của họ “Tôi đã khóc và cười, nghi ngờ và cậy tin… một cách chân thành. Khi để cho mỗi một cảnh sống, mỗi một mảnh đời thẩm thấu trong mình. Và tôi đã không chút ngại ngần để cho tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ của lứa tuổi mới lớn đẫm ngập hết lên một tôi: ở tuổi này”.

Clip cô bé Thoa đánh bạn bị tung lên mạng trước sự ngỡ ngàng và sự giận dữ của ba mẹ. Chuyện bắt nguồn từ việc Thoa muốn “kết nối” trong khi ba mẹ bận công chuyện làm ăn, biết hết mọi chuyện trên trời dưới bể nhưng lại chẳng bao giờ quan tâm hỏi han đến con. Thoa luôn cảm thấy bức bối khi ở nhà “Tức khan chuyện mẹ mình vì sự xa cách với con, vì ít biết chia sẻ, vì không chịu mở lòng và những cau có, nhăn nhó thường xuyên phải thấy từ mẹ”, vì vậy cô “luôn giấu mình kín bưng nơi phòng riêng”.  Bị ba mẹ phạt nhốt trong phòng riêng, không tivi, không điện thoại, Thoa trở về với chính mình, nhớ lại kỉ niệm thuở ấu thơ khi cả nhà luôn sum vầy hạnh phúc, và lần đầu tiên, cô phát hiện ra cuộc sống bình dị của người hàng xóm ngay sát cạnh cửa sổ nhà mình. (“Không kết nối”)

Một cậu quý tử Phi “hỗn hào và hoang lung”, luôn thay đổi những kiểu tóc thời thượng nhất như các nam tài tử Hàn Quốc, sẵn sàng cà khịa với cái đám trông không vô mắt cậu chàng. Nhưng rồi hình ảnh cậu bé câm trong hiệu cắt tóc, dù rất muốn được để kiểu như Phi nhưng ba cậu bé không hiểu lại chỉ định một kiểu khác khiến cậu uất ức ứa nước mắt vì không chia sẻ được cứ ám ảnh Phi “khiến đầu nó nóng bừng lên, tim nhảy lia lịa và bóp thắt”. Từ giây phút đó, Phi “đã không thể như trước được nữa”. (“Tóc và khóc”)

Truyện “Tết này rất khác” là câu chuyện chị em Phi muốn lánh xa họ hàng cả hai bên nội ngoại vì ba mẹ chia tay, bên nội thì nói xấu mẹ, bên ngoại thì nói xấu ba. Hai chị em chỉ mong sao “mẹ đỡ cay nghiệt riết róng”, bố mẹ “bớt đi những cân đo đong đếm: nhà cửa, cơ ngơi, vốn liếng”.

Và độc giả cũng không khỏi bùi ngùi trước những cảnh đời bám biển trong “Theo một người về biển”, rớt nước mắt trước mong mỏi của những đứa trẻ vùng lũ, chỉ luôn có một ao ước cháy bỏng, da diết “Lũ ơi! Đừng dữ nữa”.

Thấu hiểu tâm tư cảm xúc của người trẻ, đầy cảm thông với những cảnh đời không may mắn, tập truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ khiến độc giả có cái nhìn rộng mở, bao dung hơn về cuộc sống. Ai cũng có những hoàn cảnh nỗi niềm riêng, hãy cảm thông cho nhau và trân trọng những gì mình đang có.

Viết cho lứa tuổi mới lớn, nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ sử dụng rất nhiều những tiếng lóng mà giới trẻ thường dùng, khiến cho câu chuyện trở nên có duyên, đầy sức thuyết phục. Phương ngữ cũng được chị sử dụng một cách nhuần nhị, mang đặc trưng ngôn ngữ của dải đất miền Trung nắng gió.

Nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ hiện đang sinh sống tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định). Chị là tác giả của nhiều tập truyện ngắn Mắt núi (NXB Kim Đồng, 2004);  Món quà của mùa hè (NXB Kim Đồng, 2007), Những câu kinh chấp chới (NXB  Văn Nghệ, 2008); Tiếng  hát  liêu  điêu (NXB Trẻ, 2013), Thế gian không phút thứ sáu (NXB Văn Hóa – Văn Nghệ, 2013)

Tuệ Anh (Nguồn: Thời Nay, 5/2017)

About Kim Đồng

Kim Đồng
Nhà xuất bản Kim Đồng trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là Nhà xuất bản tổng hợp có chức năng xuất bản sách và văn hóa phẩm phục vụ thiếu nhi và các bậc phụ huynh trong cả nước, quảng bá và giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới. Đối tượng phục vụ của Nhà xuất bản là các em từ tuổi nhà trẻ mẫu giáo (1 đến 5 tuổi), nhi đồng (6 đến 9 tuổi), thiếu niên (10 đến 15 tuổi) đến các em tuổi mới lớn (16 đến 18 tuổi) và các bậc phụ huynh.

Check Also

Cổng Du Học: Xách Va Li Đến Xứ Anh Đào

Free Download WordPress Themes and plugins.Những năm gần đây, số lượng sinh viên Việt Nam …

error: Content is protected !!