Home / Điểm sách / Tập Tục Đời Người – Phan Cẩm Thượng

Tập Tục Đời Người – Phan Cẩm Thượng

Nhã Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace trân trọng tổ chức tọa đàm Văn hóa tập tục của người nông dân Việt Nam thế kỷ 19-20 nhân dịp xuất bản cuốn sách Tập tục đời người (Văn hóa tập tục của người nông dân Việt Nam thế kỷ 19-20) của tác giả Phan Cẩm Thượng.

Thông tin cụ thể như sau:

Thời gian: 9h30 ngày 06 tháng Giêng năm 2018
Địa điểm: Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội
Diễn giả:
Tác giả, nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng
Nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Sử – Viện Nghiên cứu Tôn giáo
Điều phối viên: TS. Mai Anh Tuấn

Cũng nhân dịp này, tại TP.HCM cũng tổ chức buổi ra mắt giới thiệu tập sách Tập tục đời người. Thông tin cụ thể như sau:

Thời gian: 9h30 ngày 13 tháng Giêng năm 2018
Địa điểm: Sân khấu chính, Đường sách Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM
Diễn giả:
Tác giả, nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng
Họa sĩ, nhà nghiên cứu Nguyễn Quân

Tap tuc doi nguoi

“Ai, cái gì quyết định cái số mệnh, cái ‘đời người’ của mỗi cá nhân chúng ta? Câu hỏi hiển nhiên mà hay bị quên lãng này, tưởng như rõ ràng mà mãi là bí ẩn. Phải chăng những thứ to tát như thượng đế của đức tin tôn giáo bất di dịch đến mức có thể u mê, lý tưởng của hệ tư tưởng có thể đẩy tới mức cuồng tín, các thể chế chính trị uy nghi cường bạo hay khoan dung với các hệ thống pháp luật buộc chặt hay buông lỏng, hoặc sức mạnh hơn cả trời, át cả đất của khoa học công nghệ đang lên ngôi chúa tể cõi nhân sinh, hay những động lực ngầm u ám, hoan lạc của ẩn ức, khát vọng tiềm thức luôn chờ chực bùng nổ trong con người chúng ta v.v. và v.v. định dạng quãng ‘đời’ sống làm ‘người’ của mỗi cá thể và của cả cộng đồng. Điều đó không sai, tất nhiên, nhưng không đầy đủ và cụ thể, bởi có thể bị ngụy biện và luận lý làm cho lu mờ rắm rối…” – Nguyễn Quân

Tập tục đời người (Văn hóa tập tục của người nông dân Việt Nam thế kỷ 19-20), bàn về cách mà người Việt, cụ thể là người Kinh, người nông dân Việt Nam trong thế kỷ bản lề 19-20 quan hệ với nhau để thành cộng đồng, thành xã hội. Đây là thời kỳ có những thay đổi sâu sắc về xã hội, con người, thời kỳ mà chủ nghĩa phong kiến theo Nho giáo của nhà Nguyễn phải đối mặt với phương Tây hùng mạnh cùng chủ nghĩa tư bản thực dân, người nông dân làng xã phải dịch chuyển về đô thị, những thói quen tập tục cũ va đập vào những cách thức, lối đi mới.

Tập tục đến từ bên trong, từ quá khứ, do lâu dài mà thành, thấm vào con người, thành nhu cầu tự thân, tự nguyện. Tập tục là cái nói về đời sống tinh thần thực của con người trong cộng đồng lịch sử. Tập tục Việt Nam kể cho ta nghe con người Việt Nam thực sự sống đời sống tinh thần của mình như thế nào.

Phan Cẩm Thượng không cố gắng liệt kê các tập tục, ông lý giải nó ở nguồn gốc của nó, vì sao nó sinh ra, vì sao nó sinh ra thế này mà không phải thế khác, nó diễn biến thế nào, nó thay đổi mất đi ra sao, rồi cách nào tập tục mới hình thành thay đổi cái cũ…

Cuốn sách này hoàn toàn không phải là một thứ chính sử của các triều đại, các cuộc chiến, nhưng nó đích thực là một cuốn sử của số đông người dân bình thường, cách họ sống, họ trao đổi, họ ca hát, họ yêu đương. Có thể nói nó là một cuốn sử ngợi ca những điều bình dị nhất của những con người không ai nhớ mặt, không ai biết tên.

“Bạn đang cầm trên tay cuốn thứ hai trong một bộ sách của Phan Cẩm Thượng […] gồm bốn cuốn, sẽ hoàn thành trong bốn đến năm năm nữa. Một bộ sử Việt Nam. Nhưng cần nói rõ: không phải lịch sử nước Việt với tư cách một quốc gia, mà là lịch sử người Việt Nam trong cuộc sống làm người hằng ngày của họ. Phan Cẩm Thượng không viết về các triều đại hưng suy, các cuộc chiến tranh thắng thua khốc liệt, các biến cố chính trị được coi là trọng đại… như ta thường gặp trong những bộ quốc sử nghiêm trang. Ở đây ta gặp một cái khác, nhỏ nhoi hơn, thường nhật và gần gũi hơn (nhưng kỳ vậy, lại ít được biết đến hơn): những con người. Con người Việt Nam. Phan Cẩm Thượng cho thấy còn có một lịch sử khác nữa như vậy của đất nước này mà ta chưa thật biết, song lại cũng quan trọng không kém, nếu không hơn. Vâng, có thể còn hơn, bởi vì con người phải sống như thế này, làm những cái này trước, rồi mới có thể làm những cái được coi là trọng đại kia. Mới có thể làm nên Lịch sử ‘lớn’. Hoặc nói cho cùng, những cái to lớn, trọng đại kia, theo cách nào đó rất có thể do chính những cái này chi phối, thậm chí đến quyết định. Vì nó có trước. Nó là cái nền. Nó bền bỉ và lâu dài hơn các triều đại và các chế độ.” – Nguyên Ngọc

Phan Cẩm Thượng sinh năm 1956, là họa sĩ, nhà nghiên cứu, phê bình nghệ thuật, ông từng dạy học, viết báo về phê bình mỹ thuật, về văn hóa nghệ thuật. Bộ sách về lịch sử văn hóa thường ngày của người Việt do ông biên soạn gồm: Văn minh vật chất của người Việt, 2011; Tập tục đời người (Văn hóa tập tục của người nông dân Việt Nam thế kỷ 19-20), 2017; Mày là kẻ nào?, 2020 (dự kiến xuất bản); Thế kỷ 19 – Việt Nam, 2022 (dự kiến xuất bản).

TẬP TỤC ĐỜI NGƯỜI
Tác giả: Phan Cẩm Thượng
Nhà xuất bản: Hội nhà văn
Số trang: 611
Kích thước: 19 x 26.5cm
Ngày phát hành: 01-11-2017
Giá bìa: 189.000đ

About Nhã Nam

Nhã Nam
Tháng 2 năm 2005, Nhã Nam, tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, gia nhập thị trường sách. Sự chuẩn bị đã đến từ trước đó, với một nhóm bạn bè yêu thích văn chương và quý trọng sách vở, và Balzac và cô bé thợ may Trung hoa của Đới Tư Kiệt là cuốn sách đầu tiên được những người sáng lập Nhã Nam xuất bản cả trước khi công ty ra đời. Ngay lập tức từ cuốn sách đầu tiên, độc giả đã dành sự quan tâm và yêu mến cho một thương hiệu sách mới mẻ mang trong mình khát vọng góp phần tạo lập diện mạo mới cho xuất bản văn học tại Việt Nam.

Check Also

Đông Đô Chà Bàn – Trần Quang Thức

Truyện thơ là thể loại văn học rất thịnh hành ở Việt Nam trong khoảng …

error: Nội dung được bảo vệ !!