Home / Cảm thức / Góc cảm nhận / Tại sao Nhiều Nhân vật trong Truyện là Trẻ Mồ Côi

Tại sao Nhiều Nhân vật trong Truyện là Trẻ Mồ Côi

Thời tiểu học, tôi chưa bao giờ chú ý đến số lượng nhân vật yêu thích của mình không còn bố mẹ. Sau này tôi mới nhận ra cả thời tuổi thơ của tôi và một nửa số nhân vật sau này trong lúc viết bài giới thiệu sách đến cô em họ bé nhỏ. Bản tóm tắt truyện nào cũng bắt đầu với:

“Harry Potter là một cậu bé mồ côi biết rằng…”

“Alex Rider là một cậu bé mồ côi lao vào…”

“Những đứa trẻ trong Thế giới kì bí của Ngài Benedict là một nhóm trẻ mồ côi mà…”

Và còn nhiều nhiều nữa.

Các nhà văn viết truyện cho trẻ em không hề giết bố mẹ cho vui đâu. ( ừ thì có thể có một chút.) Những vị anh hùng nhỏ tuổi trải qua giai đoạn trưởng thành mà thiếu bố mẹ đều có mục đích cả. Dưới đây là năm lí do tại sao nhiều nhân vật được trẻ em yêu thích lại là trẻ mồ côi.

1. Bất tiện

Tôi nghĩ là ngài Benedict của nhà văn Trenton Lee Stewart trong tác phẩm The Mysterious Benedict Society (Thế giới kì bí của Ngài Benedict) là người biết cách giải thích nhất:

“Tôi không thể để bất kì đứa trẻ nào còn người thân gặp nguy hiểm.  Dù chuyện có nghiêm trọng đến đâu đi nữa, cha mẹ nào cũng sẽ từ chối đưa con vào chỗ nguy hiểm, và họ nên như thế.”

Những cuốn truyện trẻ em tôi yêu thích nhất luôn xây dựng nhân vật chính là một đứa trẻ thích phiêu lưu mạo hiểm. Nhưng tác giả của những thể loại sách này còn vướng víu một vấn đề là: làm thế nào một đứa trẻ có thể đặt mình vào nguy hiểm khi bố mẹ còn mong ngóng ở nhà đây? Các nhà văn có thể thêm thắt một ẩn danh hay một vài cách khác để giải quyết tình huống khó xử này, nếu không bố mẹ của những anh hùng nhí này có thể sẽ gây ra vài lỗ hổng. Thỉnh thoảng chỉ là tiện hơn khi tránh các ông bố và bà mẹ.

2. Để phát triển dàn nhân vật

Nhân vật chính trong truyện trẻ em thường được xem là hình mẫu. Họ mang đến cho độc giả những bài học về lòng tin, niềm hi vọng, và cả sức mạnh. Để làm được thế, đôi lúc các nhân vân phải đối mặt với những tình tiết đau buồn.

Cái chết của bố mẹ là một ví dụ khá điển hình cho trải nghiệm đau thương đó.

Trong truyện A Little Princess (Công chúa nhỏ) của nhà văn Frances Hodgson Burnett, Sarah Crewe mồ côi mẹ nay lại hứng chịu thêm việc mất đi người bố khi cô còn đang học ở trường nội trú. Từ một cô tiểu thư sống cuộc đời vương giả, cô trở thành dân nghèo. Nhiều như nỗi đau cái chết mang lại, sự ra đi của Ngài Crewe là điều cần thiết nhằm cho thấy sức chịu đựng của Sara. Khi còn sống trong nhung lụa, cô là người khiêm tốn còn lúc bần hàn, cô cũng không nản chí. Biến Sara thành trẻ mồ côi đã giúp phát triển tính cách nhân vật cũng như giúp người đọc đối mặt với nỗi đau liên quan đến người khác.

Và cả hi vọng kiếm được người đáng để mình ngưỡng mộ.

3. Công cụ cốt truyện

Nhiều chi tiết có thể được lược bỏ mà không làm ảnh hưởng đến tình tiết truyện. Dù cho Daniel “Day” Wing trong truyện Legend (Huyền thoại) có đầu tóc dài hay ngắn thì cũng không ảnh hưởng gì đến mạch truyện. Mặt khác, cái chết của người mẹ cũng rất cần thiết.

Legend là một câu chuyện mang cái nhìn u tối về xã hội của Marie Lu tập trung vào Day, tên nổi loạn trốn chạy luật pháp và điệp viên chính phủ June Iparis. June được gửi đến nằm vùng nhằm bắt tên phiến loạn, nhưng rồi họ yêu nhau và lòng trung thành của cô dao động. Cuối cùng, June gây ra cái chết của người mẹ goá phụ của Day, và Lu tận dụng sự phản bội này là tình tiết cao trào trong tiểu thuyết. Phần còn lại của câu chuyện hướng đến việc giúp đỡ hai nhân vật này gây dựng lại niềm tin cho nhau một lần nữa. Tương tự như  A Little Princess và nhiều truyện dành cho trẻ em khác, việc làm nhân vật chính mồ côi cha mẹ là bước ngoặt của truyện, và nếu không có nó, cốt truyện sẽ rẽ sang một hướng hoàn toàn khác.

4. Bí ẩn và hồi hộp

Truyện cho trẻ em phải đủ li kì hấp dẫn để giữ chân các bạn đọc nhỏ tuổi. Quá khứ của trẻ mồ côi có thể mang đến bí ẩn và sự hồi hộp điều mọi câu chuyện đều cần để nhận được sự quan tâm. Nhân vật chính của chúng ta thường không biết nhiều về bố mẹ và điều này mở ra một bầu trời bí ẩn đang chờ được viết ra.

Thậm chí đó là một thế giới phép thuật nữa.

Những sự kiện trói chặt Harry và quá khứ của bố mẹ cậu xuất hiện xuyên suốt như những điều quan trọng cần được tiết lộ cho Harry và độc giả. Trong Harry Potter and The Prisoner of Azkaban (tạm dịch: Harry Potter và Tên tù nhân ngục Azkaban), cậu biết rằng bố mẹ câu bị bạn thuở nhỏ phản bội. Cảnh quay vô cùng sâu sắc và tràn đầy tình cảm, rồi sự hồi hộp giúp cậu nhận ra nhiều chuyện đã làm độc giả nhỏ tuổi cảm thấy háo hức chờ đợi chương tiếp theo. Bí ẩn xoay quanh bố mẹ quá cố không phải là cách thức duy nhất Rowling sử dụng, nhưng chính nó đã giúp bà tạo nên cậu bé mồ côi nổi tiếng nhất trong văn học ngày nay.

5. Vì gia đình

Có lẽ lí do quan trọng nhất chính là trẻ mồ côi đề cao vai trò thiêng liêng của gia đình.

Các truyện dành cho trẻ em đều chứa đầy thông điệp tình yêu và hình thành nên các mối quan hệ xã hội. Trẻ mồ côi thường cô đơn ở phần đầu truyện và dần dần tìm được cho mình một mái ấm mới ở những người khác. Mary trong tác phẩm The Secret Garden (Khu Vườn Bí Mật) của nhà văn Frances Hodgson Burnett vô cùng đau khổ sau cái chết của bố mẹ mình, nhưng đến hồi kết, cô cũng tìm lại được niềm vui và hạnh phúc bên cạnh những người bạn luôn yêu quý cô hết mực. Bằng việc cho nhân vật chính là trẻ mồ côi, các nhà văn có thể tạo ra sự tương phản giữa phần mở đầu cô đơn và cái kết hạnh phúc dành cho nhân vật. Tình cảm những nhân vật có được từ gia đình mới chỉ được nêu bật lên khi họ từng trải qua sự thiếu thốn tình thương trong cuộc sống trước đây.

Và dù cho những nhân vật này ngay từ đầu không có một gia đình, họ chắc chắn đã tự tay xây dựng nên cho mình một tổ ấm trong lòng người đọc được họ truyền cảm hứng.

***

Đây là một bài viết của Jennifer Marer. Jennifer là một sinh viên ngành sinh học và đồng thời là một nhà văn nhiều hoài bão. Cô thích tiểu thuyết giả tưởng, khoa học viễn tưởng và sách cho trẻ em. Loài vật cô thích nhất là mèo ( và có thể là bố mẹ cô ấy nữa), nếu muốn tặng cho cô ấy thứ gì đó, pho mát nặng mùi là món quà cô ấy muốn được nhận nhất. Cô ấy quả thật không phải tệ nhất trong việc mô tả bản thân, nhưng chắc chắn cũng không phải người giỏi nhất.

Truy cập vào trang web science2magic.com  của cô ấy để khám phá thêm nhiều cách mới kết hợp truyện giả tưởng và khoa học nhé!

River (Theo BookRiot)

About River

<3Danangnese #Freelancer #Dreamer #Bookaholic. My personality is 85% the last book I read. Dare to guess that one?

Check Also

Thưởng thức những bữa ăn tao nhã trong trang sách

Từ James Joyce đến Maurice Sendak, hãy cùng trải nghiệm những món mứt hay món …

error: Nội dung được bảo vệ !!