Home / Giải thưởng / La Saga de Grimr đạt giải thưởng Fauve d’or dành cho tập truyện tranh

La Saga de Grimr đạt giải thưởng Fauve d’or dành cho tập truyện tranh

NXB Delcourt mở màn với 2 giải thưởng trong đó có giải cao nhất của giải Fauve. Tác phẩm Dans la combi de Thomas Pesquet (Hành trình du hành vũ trụ của Thomas Pesquet), tác phẩm bán chạy nhất tại các hiệu sách đã được độc giả bình chọn nhiều nhất. Tác giả manga Naoki Urasawa cũng được nhận giải danh dự Fauve.

Kết quả hình ảnh cho Les Amours Suspendues Megg, Mogg & Owl Je suis Shingo, tome 1

Vào thứ bảy ngày 27 tháng 1 năm 2018, sau khi đã trao Giải thưởng lớn cho Richard Corben vào thứ tư và những giải thưởng khác vào thứ năm, Festival truyện tranh quốc tế Angoulême đã tiết lộ danh sách đạt giải trong đó có Giải thưởng Fauve tập truyện dài kỳ dành cho thanh thiếu niên (tác phẩm “La guerre de Catherien”: Cuộc chiến ở Catherien của tác giả Julia Billet và Claire Flauvel,  NXB Rue de Sèvres).

Mở đầu buổi trao thưởng là Giải tác giả danh giá của Fauve, được trao cho  Naoki Urasawa – tác giả cuốn truyện “Pluto”, tác phẩm từng nhận được khen thưởng nhiều lần ở Pháp, cũng là tác giả của các tác phẩm khác như “Yawara!”, “Monster”, và “20th Century Boys” – tác phẩm từng đạt giải truyện dài của giải FIBD năm 2004.

Tác phẩm La Saga de Grimr của Jérémie Moreua, xuất bản bởi NXB Delcourt, đã nhận được giải thưởng cao nhất của giải Fauve. Được xuất bản vào tháng 9 vừa rồi, tác phẩm kể lại cuộc hành trình của Grimr, một đứa trẻ mồ côi ở Islande vào cuối thế kỉ 18. Trong xã hội bị cai trị bởi một quý tộc, cậu phải chịu nhiều bất hạnh. May mắn thay, với một cơ thể lực lưỡng, cậu có thể cạnh tranh với các người nổi tiếng trên hòn đảo.

Kết quả hình ảnh cho La Saga de Grimr
Bìa truyện tranh “Le saga de Grimr” cùng tác giả Jérémie Moreau

Tiêu thụ gần 8000 ấn phẩm, bộ truyện được bình chọn nằm trong top 10 ấn phẩm truyện tranh hay nhất của năm được công bố bởi Télérama, đồng thời nhận Giải thưởng truyện tranh của FnacGiải thưởng lớn của nhà phê bình ACBD.

Họa sĩ Jérémie Moreua, 30 tuổi, từng tốt nghiệp tại Angoulême đã nhận được Giải thưởng Truyện tranh học đường vào năm 2005 và Giải thưởng Tài năng trẻ vào năm 2011. Đặc biệt anh từng xuất bản tác phẩm “Le singe de Hartlepool” (Chú khỉ của Hartlepool), với cốt truyện của Wilfrid Lupano vào năm 2012, và tập truyện 2 phần “Max Winson” vào năm 2014.

Jean Doux et le mystère de la disquette molle – Phipippe Valette, giải thưởng Landerneau năm 2017

Đây là lần thứ năm mà Delcourt đạt giải thưởng (và là lần thứ 3 trong vòng 10 năm). Nhà xuất bản này đồng thời cũng nhận được Giải thưởng Fauve dành cho truyện trinh thám SNCF với tác phẩm Jean Doux et le mystère de la disquette molle (Jean Doux và chiếc đĩa bí ẩn) của Philippe Valette, được ra mắt cách đây một năm và đã đạt giải truyện tranh Landerneau năm 2017.

Les Amours Suspendues, tác giả Marion Fayolle dành giải đặc biệt của Hội đồng giám khảo

Giải thưởng dành cho Văn hóa dân gian được trao cho tác phẩm Dans la combi de Thomas Pesquet (của NXB Dargaud), nói về tiểu sử của phi hành gia Marion Montaigne được tiêu thụ hơn 160000 cuốn truyện.

Happy Fucking Birthday, tập 4 của seri Megg, Mogg & Owl (Simon Hanselmann) với giải thưởng dành cho bộ truyện dài xuất sắc

Những giải thưởng còn lại được trao cho các NXB nhỏ lẻ khác. Giải thưởng Đặc biệt của hội đồng ban giám khảo được trao cho tác phẩm Les Amours Suspendues (Tình yêu bị ngăn cấm) của tác giả Marion Fayolle (NXB Magnagni). Giải thưởng cho Bộ truyện dài được trao cho tập thứ 4 của seri truyện Megg, Mogg & Owl mới phát hành có tiêu đề là Happy Fucking Birthday của tác giả Simon Hanselmann (NXB Misma). Giải Di sản được trao cho bộ truyện Je suis Shingom tập 1 (Tôi là Singom) của tác giả Kazuo Umezu (NXB Le Lézard Noir), một bộ truyện được sáng tác trong những năm 1980. Bộ truyện Sáng tạo nhất được trao cho bộ Beverly của tác giả Nick Drnaso (NXB Presque Lune).

Beverly, tác giả Nick Drnaso dảnh giải Bộ truyện sáng tạo

Cuối cùng, Giải thưởng NXB xuất sắc nhất được trao cho tạp chí Bien, Monsieur, đặc biệt là cho số thứ 8  của tạp chí này. Với gần 500 ấn phẩm tiêu thụ tính tại 20 địa điểm bán trên cả nước Pháp, tạp chí tập thể của các họa sĩ hình họa này được sáng lập bởi Elsa Abderhamani và Juliette Mancini từ mùa thu năm 2015.

River (theo LivresHebdo)

About River

Võ Châu Giang
<3Danangnese #Freelancer #Dreamer #Bookaholic. My personality is 85% the last book I read. Dare to guess that one?

Check Also

Mèo Mốc: Ơ, Sinh Nhật Rồi Này? – Mèo Mốc

Mèo Mốc 5: Ơ, sinh nhật rồi vày! – Hành trình 5 năm “Mốc hóa” …

error: Nội dung được bảo vệ !!