Home / Sự kiện / Tác giả Shaun Rein đến Việt Nam ra mắt sách Kinh Tế Trung Quốc

Tác giả Shaun Rein đến Việt Nam ra mắt sách Kinh Tế Trung Quốc

Shaun Rein, tác giả của hai tập sách Chấm dứt thời đại Trung Quốc giá rẻ và Chấm dứt thời đại Trung Quốc hàng nhái là chuyên gia tư vấn marketing chuyên về Trung Quốc. Ông có bằng thạc sĩ Harvard chuyên ngành kinh tế Trung Quốc và là nhà bình luận thường xuyên của các tờ báo như The Wall Street Journal, the New York Times, và The Financial Times, cũng như trên các đài MSNBC, CNBC, Bloomberg, BBC, và CNN.

Tp. Hồ Chí Minh, Tháng Bảy năm 2017, Nhân dịp tác giả Shaun Rein đến Việt Nam qua lời mời của Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, Nhã Nam tổ chức buổi ký tặng và gặp gỡ thân mật với báo chí.

Thông tin chi tiết của chương trình như sau:

Thời gian: 16h00 Thứ Sáu 14/7/2017
Địa điểm: Nhã Nam Books N’ Coffee Sài Gòn, 24A Đường D5, phường 25, Bình Thạnh

Chấm dứt thời đại Trung Quốc giá rẻ

Cuốn sách là cẩm nang dành cho những công ty, nhãn hàng nước ngoài muốn trụ vững ở thị trường Trung Quốc. Những cái mác “Made in China” vốn phổ biến trên thế giới rồi sẽ được thay thế bởi chính những thương hiệu Trung Quốc đang nổi lên, vì đất nước này đang có những bước tiến lớn về khoa học công nghệ, được hỗ trợ từ các chính sách đúng đắn của Chính phủ và họ sẽ có được sự chuyển mình mạnh mẽ khiến cả thế giới chịu ảnh hưởng và phải công nhận họ trong tương lai.

Đây là cuốn sách không chỉ dành cho những người đang làm về kinh doanh, mà còn dành cho các cá nhân muốn tìm hiểu kinh tế hoặc đã bỏ lỡ “cuộc tiến hóa về kinh doanh của Trung Quốc” trong vài thập niên qua.

Chấm dứt thời đại Trung Quốc hàng nhái

Cuốn sách này chỉ ra những thay đổi đang diễn ra trong nền kinh tế Trung Quốc hơn ba mươi năm trở lại đây và dự báo những đại xu thế trong thập kỷ tới.Trong đó, có hai thay đổi căn cốt cần phải nắm được là:

Thứ nhất, các công ty Trung Quốc không còn là các mô hình kinh doanh bắt chước của Mỹ và châu Âu nữa mà bắt đầu tập trung vào sự đổi mới sáng tạo, đẩy các công ty đa quốc gia vào sự cạnh tranh ngày càng lớn ở Trung Quốc, vì giờ đây không chỉ cạnh tranh về chất lượng hàng hóa và giá rẻ mà còn cạnh tranh về giá trị và sáng tạo.

Thứ hai, người tiêu dùng Trung Quốc không còn bắt chước những xu hướng từ Mỹ và châu Âu, thậm chí còn tìm cách phân biệt mình với nhóm người tiêu dùng ngang hàng ở trong nước. Vì vậy, các thương hiệu cần phân khúc rõ thị trường mục tiêu, và phải nắm bắt được những hy vọng, mơ ước cũng như nguyện vọng của người tiêu dùng để đáp ứng tốt hơn.

Shaun Rein, người sáng lập và giám đốc điều hành của China Market Research Group (CMR), một công ty nghiên cứu thị trường từng giúp nhiều công ty hết sức đa dạng như Apple, Kentucky Fried Chicken (Gà rán KFC), Richemont, LG Electronics, DuPont. Shaun Rein từng làm việc nhiều năm ở Trung Quốc, tiếp xúc với nhiều nhân vật quan trọng trong giới kinh doanh và các quan chức chính phủ.

KHEN NGỢI CỦA BÁO CHÍ

“Rein kết hợp văn phong trang nhã và sự nghiên cứu có phương pháp. Những năm làm việc ở Trung Quốc đã cho ông có cơ hội được gặp gỡ những tay chơi quan trọng. Xuyên suốt mạch chuyện là những buổi phỏng vấn sâu sắc với các tỉ phú, các nhà điều hành kinh doanh, quan chức chính phủ và những công nhân xa xứ.”  – USA Today

“Trung Quốc đang trải qua sự chuyển biến quan trọng nhất trong lịch sử và Rein đã cung cấp bản đồ chỉ đường để hiểu các chuyên gia, giới doanh chủ, những nhà đầu tư mạo hiểm, các tay mơ mộng cùng các nhà đầu cơ đang lèo lái sự thay đổi này như thế nào. Những quyết định không còn bị dẫn dắt bởi việc sản xuất hạn chế chi phí nữa mà gia tăng lợi thế đổi mới sáng tạo. Trung Quốc đang di chuyển từng đợt một lên trên chuỗi giá trị để sáng tạo là thông điệp quan trọng của cuốn sách này, một trong những thông điệp kinh doanh cốt lõi của thế kỷ 21.”  – Đại sứ Frank Lavin, CEO Công ty Export Now, Cựu Cục trưởng Cục Quản lý Thương mại Quốc tế, Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

“Rein đã đưa ra một chỉ dẫn sáng suốt về những lực lượng dẫn dắt sự chín muồi của nền kinh tế Trung Quốc khi chuyển tiếp từ một nền kinh tế dựa trên sự bắt chước và cải biến sang bị thúc đẩy bởi đổi mới sáng tạo. Là một chuyên gia về hành vi tiêu dùng, Rein cũng cung cấp một phân tích hữu dụng về việc các tầng lớp tiêu dùng của quốc gia này đang trưởng thành ra sao cùng với nền công nghiệp của nó, và những cơ hội kéo theo từ đó cho việc vận hành doanh nghiệp ở Trung Quốc.” – John Quelch, Giáo sư Quản trị Kinh doanh, Trường Kinh doanh Harvard.

TRÍCH ĐOẠN

“Sự chấm dứt của thời đại Trung Quốc giá rẻ giống như một cơn sóng khổng lồ ập vào bờ với tất cả sức mạnh. Sẽ vô ích nếu tìm cách đứng vững trước ảnh hưởng của cơn sóng đó hay hy vọng rằng cuộc sống sẽ tiếp tục giống như trước khi cơn sóng tới. Các công ty và những ai làm như thế hoặc sẽ bị cơn sóng đó cuốn phăng hoặc vẫn trụ lại nhưng suy yếu đi. Cách tốt nhất để đối phó với một đợt sóng khổng lồ là lặn ngụp trong đó hay nhảy lên một tấm ván lướt sóng và theo nó vào đất liền. Các tập đoàn và quốc gia nào hiểu được những thay đổi nhiều sắc thái xảy ra ở Trung Quốc ngày nay – và có thể nhảy lên tấm ván lướt sóng của mình – sẽ có cuộc lướt sóng cả một đời người mới thấy.”

“Việc mua những chiếc túi Louis Vuitton (LV) hoặc Gucci hàng ngàn đô la trong thập niên 1990 là một giấc mơ hầu hết người Trung Quốc không bao giờ nghĩ họ có thể đạt được, giống như việc mua xe Ferrari hay Rolls-Royce trị giá một phần tư triệu đô la đối với hầu hết người Mỹ ngày hôm nay. Những thương hiệu nước ngoài, ngay cả những thương hiệu thị trường đại chúng như dầu gội đầu Prell hay giày Nike, đều tiêu biểu cho sự thành công. Người tiêu dùng mua quần áo giả và túi xách nhái gắn logo giả của Ralph Lauren và Prada trên chợ, chẳng hạn như Silk Street ở Bắc Kinh hoặc chợ Xiangyang ở Thượng Hải, là do tác động của cái nghèo chứ không phải do thiếu đạo đức. Những người giàu có lấy uy tín bằng việc mang túi xách đúng hãng.”

“Những mặt hàng xa xỉ vẫn còn ở ngoài tầm với của rất nhiều người tính đến thời điểm chuyển giao thiên niên kỷ. Sự tiêu thụ gây chú ý và phô trương hào nhoáng trở thành một phần không thể thiếu nhằm đạt được địa vị xã hội. Túi xách, bút, đồng hồ, với các biểu tượng dễ nhận biết từ các thương hiệu như LV, Omega và Mont Blanc được bán hết veo. Biểu tượng càng to, càng lòe loẹt và càng bắt mắt thì càng tốt.”

 

About Nhã Nam

Tháng 2 năm 2005, Nhã Nam, tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, gia nhập thị trường sách. Sự chuẩn bị đã đến từ trước đó, với một nhóm bạn bè yêu thích văn chương và quý trọng sách vở, và Balzac và cô bé thợ may Trung hoa của Đới Tư Kiệt là cuốn sách đầu tiên được những người sáng lập Nhã Nam xuất bản cả trước khi công ty ra đời. Ngay lập tức từ cuốn sách đầu tiên, độc giả đã dành sự quan tâm và yêu mến cho một thương hiệu sách mới mẻ mang trong mình khát vọng góp phần tạo lập diện mạo mới cho xuất bản văn học tại Việt Nam.

Check Also

Mẹ Ăn Ngon Con Mạnh Khỏe – Nguyễn Thị Ninh

Chế độ dinh dưỡng thời kỳ thai nghén và sau sinh luôn là mối quan …

error: Nội dung được bảo vệ !!