Home / Giải thưởng / Tác giả “Người ăn chay” tiến sâu vào chung khảo Man Booker Quốc tế 2018

Tác giả “Người ăn chay” tiến sâu vào chung khảo Man Booker Quốc tế 2018

Giải Man Booker Quốc tế vừa công bố ngày hôm nay, thứ năm ngày 12 tháng 4 danh sách chung khảo gồm sáu cuốn sách tranh cho mùa giải 2018. Nhằm tìm kiếm những tiểu thuyết dịch xuất sắc nhất từ khắp nơi trên thế giới, giải thưởng trị giá 50.000 bảng cho cuốn sách đoạt giải sẽ được chia đều giữa tác giả và người dịch.

Danh sách rút chung khảo năm 2018 như sau:

  • Virginie Despentes (Pháp), Frank Wynne chuyển ngữ – Vernon Subutex 1 (NXB MacLehose Press)
  • Han Kang (Hàn Quốc), Deborah Smith chuyển ngữ – The White Book (NXB Portobello Books)
  • László Krasznahorkai (Hungary), John Batki, Ottilie Mulzet & George Szirtes chuyển ngữ – The World Goes On (NXB Tuskar Rock Press)
  • Antonio Muñoz Molina (Tây Ban Nha), Camilo A. Ramirez chuyển ngữ – Like a Fading Shadow (NXB Tuskar Rock Press)
  • Ahmed Saadawi (Iraq), Jonathan Wright chuyển ngữ – Frankenstein in Baghdad (NXB Oneworld)
  • Olga Tokarczuk (Ba Lan), Jennifer Croft chuyển ngữ – Flights (NXB Fitzcarraldo Editions)

Danh sách này bao gồm Han Kang và Deborah Smith, người đoạt giải năm 2016 cho The Vegetarian (Người ăn chay), và László Krasznahorkai đã từng giành giải thưởng trước đây vào năm 2015, khi nó được trao cho thành tựu trọn đời dành cho một nhà văn. Danh sách bao gồm bốn ngôn ngữ châu Âu: Pháp, Tây Ban Nha, Hungary, Ba Lan; một từ Hàn Quốc, và một từ Iraq, bằng tiếng Ả Rập.

“Người ăn chay” của Han Kang do Deborah Smith dịch từng đoạt giải Man Booker Quốc tế 2015

Các bối cảnh từ sân khấu nhạc rock ở Paris, đến các đường phố của Baghdad, nơi một con quái vật hoang dã đi lang thang, đến thời gian lưu trú ngắn ngủi của James Earl Ray ở Lisbon khi ông chạy trốn thực thi pháp luật; hai cuốn tiểu thuyết bao trùm toàn cầu, một biểu đồ cho trái tim của Chopin trong chuyến đi bí mật từ Paris đến Warsaw, và một người kể về những người đàn ông trên bờ vực tuyệt vọng ở Kiev, Varanasi và Thượng Hải; với một cuốn tiểu thuyết là một thiền định về màu trắng và một cuộc điều tra về tang tóc và tái sinh.

Các dịch giả đều là những người khá nổi tiếng trong lĩnh vực xuất bản, với John Batki, Ottilie Mulzet và George Szirtes một nhóm dịch xuất sắc chuyên trị các tác phẩm của Krasznahorkai và Deborah Smith dịch mọi tác phẩm của Han Kang. Frank Wynne thông qua bản dịch tiếng Pháp của ông, cũng đã được đưa vào danh sách sơ khảo cho một bản dịch từ tiếng Tây Ban Nha.

Danh sách chung khảo bị chi phối bởi các nhà xuất bản độc lập, với hai cuốn sách từ Tuskar Rock Press, và một cuốn từ MacLehose Press, Portobello Books, Oneworld và Fitzcarraldo Editions.

Lisa Appignanesi, chủ tịch của ban giám khảo giải thưởng quốc tế Man Booker 2018, nhận xét:

‘Đây là một biểu tượng danh sách chung khảo về nhiều cuộc phiêu lưu của tiểu thuyết – việc sáng tạo và cảm nhận tác phẩm. Chúng ta có những câu chuyện đầy tính thôi miên, trắc trở, quyến rũ với những câu chuyện của nhà nước, những chuyến đi trải nghiệm với đầy sắc màu rực rỡ; những bí ẩn dần được hé lộ bởi sự tò mò, và hành vi táo bạo của trí tưởng tượng phong phú – tất cả điều này cộng lại để tạo nên một danh sách lấp lánh gặp gỡ với văn xuôi trong dịch thuật. Chúng tôi rất tiếc vì đã bỏ quá nhiều tài năng ở lại khỏi danh sách sơ khảo, nhưng đây là một danh sách chung khảo để đọc đi và đọc lại. ’

Người chiến thắng giải 2018 sẽ được công bố vào ngày 22 tháng 5 tại một bữa ăn tối chính thức tại Bảo tàng Victoria & Albert ở London, với giải thưởng trị giá 50.000 bảng Anh được chia đều giữa tác giả và người phiên dịch cuốn sách thắng.

Dẫn đầu thông báo chiến thắng, sẽ có một số sự kiện công khai có một số thẩm phán, tác giả và biên dịch viên:

Ngày 17 tháng Năm: Sự kiện “Cái đẹp của dịch thuật” được tổ chức bởi Foyles and English PEN tại Foyles, Charing Cross Road, London
Ngày 21 tháng Năm: Sự kiện giải thưởng quốc tếMan Booker với Waterstones tại Trung tâm Emmanuel, Westminster, London

Mai Anh

About Mai Anh

Dao Mai Anh
Biên tập viên mảng Tin tức - Giải trí maianh@bookaholic.vn

Check Also

Giải thưởng văn học Le Monde 2018 xướng tên Jérôme Ferrari

Giải thưởng văn học Le Monde lần thứ sáu đã được trao tặng cho Jérôme …

error: Nội dung được bảo vệ !!