fbpx
Home / Điểm sách / Sự Tiếp Xúc Của Văn Hóa Việt Nam Với Pháp – Phan Ngọc

Sự Tiếp Xúc Của Văn Hóa Việt Nam Với Pháp – Phan Ngọc

Việt Nam và các nước trên thế giới đã bước và một giai đoạn mới trong lịch sử, giai đoạn tìm hiểu về nhau để cùng phát triển. Có những vẫn đề trước kia có tầm ảnh hưởng rất lớn, giờ đã và đang thuộc về quá khứ. Lại có những vấn đề mới đặt ra, nhưng sẽ thu hút toàn thể nhân loại, ví dụ vấn đề giao lưu văn hóa giữa các nền văn hóa khác nhau để cùng chung sống hòa bình, cùng phát triển trong hòa bình.

Để góp phần vào công việc này, góp phần vào việc lý giải các mơ ước của mọi tư tưởng triết học tiến bộ, cần phải xây dựng một quan niệm mới về văn hóa, về bản bản sắc văn hóa của mỗi tộc người, khảo sát khách quan xem trong quá trình tiếp xúc với các văn hóa khác, nền văn hóa này đã có những gì thay đổi và có gì không thay đổi về mặt quan hệ làm thành cách nhìn của nó về văn hóa.

Bia Su tiep xuc van hoa Viet Nam voi Phap

Tác giả Phan Ngọc chọn giai đoạn tiếp xúc với pháp vì ông là người được trực tiếp chúng kiến và tham gia công cuộc giao thoa này. Đây là công trình được ông thai nghén và nghiên cứu, thu nhập tư liệu bản thảo từ những năm 1960.

Gói gọn trong 8 chương sách, tác giả nhìn nhận văn hóa và tiếp xúc văn hóa qua lăng kính mới: lăng kính về những những mặt ưu việt của các nền văn hóa Trung Hoa, Pháp, Anh, Mỹ, Đông Nam Á,… Từ đó đưa ra những mở đề về sự tiếp thu thích hợp, nhất là cách tiếp cận của Bác Hồ trong việc tiếp thu ưu điểm của các nền văn hóa đó và có những đổi mới cần thiết, phù hợp bối cảnh Việt Nam hiện nay.

Tác giả Phan Ngọc sinh năm 1925 trong một gia đình có truyền thống Nho học tài Yên Thành, Nghệ An. Tuy chỉ có bằng tú tài thời Pháp thuộc song với vốn kiến thức do tự học là chủ yếu, ông đã trờ thành dịch giả, nhà ngôn ngữ học, nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam. Ông là Tổ trưởng đầu tiên của Tổ Ngôn ngữ học, nay là Khoa Ngôn ngữ học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội.

Cụm công trình về văn hóa Việt Nam của ông gồm Văn hóa Việt Nam, cách tiếp cận mới (1994) và Tìm hiểu phong cách Nguyễn Du trong Truyện Kiều (1985) đã được Nhà nước Việt Nam tặng Giải thưởng Nhà nước năm 2000.

“Chúng ta đang bước vào giai đoạn mới trong lịch sử: giai đoạn tìm hiểu nhau để cùng phát triển. Giai đoạn này đặt ra một bài toán mới của toàn thể nhân loại: giao lưu văn hóa để cùng chung sống và phát triển trong hòa bình. Đây là bài toán mới và khó, mà để giải nó, cần xây dựng được một quan điểm mới về văn hóa, bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc. Tuy nhiên dẫu khó mấy chúng ta cũng phải giải. Sai sót của người đi trước sẽ là bàn đạp cho người đi sau để tìm ta đáp số chung.” – Phan Ngọc

Tên sách: SỰ TIẾP XÚC CỦA VĂN HÓA VIỆT NAM VỚI PHÁP
Tác giả: Phan Ngọc
Số trang dự kiến: 220
Khổ sách: 14×20.5cm
Giá bìa: 109.000đ

About Omega Plus

Omega Plus
Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam thành lập vào tháng 9 năm 2016, với tên gọi tắt là Omega Plus. Omega Plus là doanh nghiệp xuất bản sách mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam nhưng đã gây được sự chú ý của độc giả trong nước. Đặc biệt nổi trội trong thời gian gần đây là Bộ sách gồm 3 cuốn: “Văn minh: Phương Tây và phần còn lại của thế giới”, “Trật tự thế giới” và “Sự va chạm giữa các nền văn minh"; phát hành vào tháng 12/2016. Tuy nhiên, các sản phẩm do Omega Plus xuất bản từ tháng 3 trở về trước đều mang thương hiệu Alpha Books nên độc giả chưa được biết nhiều đến Omega Plus.

Check Also

Cẩm Nang Kinh Tế Học – Ha-Joon Chang

Giáo sư Ha-Joon Chang thuộc top 10 nhà tư tưởng hàng đầu thế giới (do …

error: Nội dung được bảo vệ !!