Home / Điểm sách / Stalingrad: Trận Chiến Định Mệnh – Antony Beevor

Stalingrad: Trận Chiến Định Mệnh – Antony Beevor

“Nước Nga”, nhà thơ Tyuchev đã viết, “không thể hiểu bằng lý trí”. Trận Stalingrad cũng không thể hiểu theo cách lý giải thông thường. Stalingrad là nơi diễn ra cuộc đối đầu lớn nhất trong Thế chiến II. Đức và các đồng minh đã chiến đấu với Liên Xô để giành quyền kiểm soát thành phố Stalindrad (nay là Volgograd) ở miền Nam nước Nga từ ngày 23 tháng 8 năm 1942 đến ngày 2 tháng 2 năm 1943. Stalingrad được xem là một trong những trận đánh lớn nhất và đẫm máu nhất trong lịch sử quân sự. Nhiều cuộc không kích trực tiếp vào dân thường đã diễn ra. Gần 2.2 triệu người trực tiếp tham gia trận chiến, trong đó 1.8-2 triệu người bị thương, bị bắt hoặc bị giết. Stalingrad kết thúc với chiến thắng oanh liệt của quân dân Liên Xô và là thất bại toàn diện của quân xâm lược Đức.

stalingrad-tran-chien-dinh-menh

Đã có rất nhiều cuốn sách viết về trận chiến vĩ đại này, nhưng Stalingrad – Trận chiến định mệnh của Antony Beevor thiên về khía cạnh con người trong cuộc chiến. Ông có lợi thế hơn nhiều sử gia và tác giả khác vì tiếp cận được kho tư liệu mật của Liên Xô cũ. Tác giả hóa thân thành một phóng viên chiến trường và thuật lại hành xử của con người ở cả hai phe.

Tác giả đã khắc họa sự khốc liệt nơi chiến trường Stalingrad. Mỗi chương, mỗi phần là những cảnh quay chân thực đến rợn người. Cảnh đổ nát hoang tàn sau một trận đánh. Những xác chết đầy thối rữa. Cái chết của những người lính trẻ ở cả hai chiến tuyến, những cái chết dần trong đau đớn thể xác vì đói rét, cháy rận và bệnh tật, vì tê liệt do bị đối phương tra tấn tinh thần.

Giữa khung cảnh tàn nhẫn của chiến tranh vẫn le lói những câu chuyện cảm động. Nỗi nhớ quê nhà da diết của những người lính hai chiến tuyến trong thời khắc đối diện với cái chết. Những bức thư không giấu được nỗi tuyệt vọng đắng cay dù bị cơ quan kiểm duyệt cắt xén. Giữa hàng ngàn cuốn sách viết về Thế chiến II, sức hút của Stalingrad – Trận chiến định mệnh là ở nốt trầm đặc biệt đó. Không mô tả trận chiến như một bản anh hùng ca, không ngợi ca, không tô vẽ, không tập trung quá nhiều vào những khía cạnh bề nổi. Nhân vật chính không phải là phe Đức Quốc xã, cũng không phải phe Hồng quân Liên Xô, mà là con người. Cuốn sách vẽ nên một bức tranh lịch sử về trận đánh vĩ đại bậc nhất thế kỷ XX với âm hưởng chủ đạo là tính nhân văn chạm đến góc sâu nhất của lòng người.

Một cuốn sách chân thực và thảm khốc về chiến tranh như thế đồng thời cũng là một cách đặt vấn đề nghiêm túc về hòa bình cho nhân loại.

Antony Beevor là sử gia, nhà văn trứ danh người Anh. Ông từng có khoảng thời gian dài phục vụ trong quân ngũ. Sau khi xuất ngũ, ông bắt đầu viết sách, chủ yếu là các tác phẩm nghiên cứu có giá trị về các cuộc chiến nổi tiếng trong lịch sử hiện đại.

Ông là giáo sư thỉnh giảng các bộ môn lịch sử, văn học Hy-La cổ đại và khảo cổ học tại các trường đại học ở London, Anh. Hai tác phẩm nổi tiếng nhất của ông phải kể đến Stalingrad – Trận chiến định mệnh và Berlin: Sự sụp đổ năm 1945. Các tác phẩm của ông đã được dịch sang 30 ngôn ngữ.

NHẬN XÉT

“Tôi cảm thấy cứ như thể đang đọc thiên sử thi kinh điển về chiến trận “Chiến tranh và Hòa bình vậy.” – Vitali Vitaliev, The Guardian.

“Khi tái hiện Thế chiến II, một trong những sự kiện lịch sử trọng yếu quyết định nên diện mạo mới của thế kỷ XX, sử gia người Anh Antony Beevor đã có một cách tiếp cận thông minh và độc đáo: Ông đã chọn tái hiện trận Stalingrad, trận chiến có ý nghĩa chiến lược đặc biệt với ý nghĩa như một tấm bản lề khép mở hai giai đoạn của cuộc Thế chiến, thậm chí còn được xem là bước ngoặt của nền quân sự thế giới thế kỷ XX”.

Điểm đặc biệt thứ hai làm nên giá trị đặc sắc của tác phẩm sử học này giữa môn vàn tác phẩm về Thế chiến II: đó chính là góc nhìn. Việc đặt góc nhìn từ chính người trong cuộc đã mang đến cách quan sát đa chiều đầy tính nhân văn, cảm động và vì thế hết sức sâu sắc về sự kiện lịch sử kinh điển của thế kỷ này.” – Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Liên Bang Nga

TRÍCH ĐOẠN HAY

Một người lính nghĩ khi quan sát đống đổ nát quanh anh: “Tại nơi này, như một lời Phúc âm thường chạy qua đầu tôi: Không một hòn đá nào còn tồn tại sau tất cả. Ở đây, đó là sự thật”.

“Anh thường tự hỏi mình”, một trung úy Đức viết cho vợ, “tất cả việc này là vì cái gì? Loài người điên dại cả rồi sao?”

“Giờ đây Stalingrad trông chẳng khác gì một nắm xương đen bị cháy rụi. Thứ duy nhất còn tồn tại là chiếc đài phun nước có tượng các em bé nhảy múa xung quanh. Có vẻ đây là một kỳ tích sau khi hang nghìn trẻ em đã bỏ mạng trong các đống đổ nát quanh thành phố này”.

Tên sách: STALINGRAD – TRẬN CHIẾN ĐỊNH MỆNH
Tác giả: Antony Beevor
Dịch giả: Trịnh Huy Ninh
Số trang: 536
Khổ sách: 16 x 24 cm
Bìa cứng, áo ôm
Giá bìa: 240.000 đồng

About Omega Plus

Omega Plus
Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam thành lập vào tháng 9 năm 2016, với tên gọi tắt là Omega Plus. Omega Plus là doanh nghiệp xuất bản sách mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam nhưng đã gây được sự chú ý của độc giả trong nước. Đặc biệt nổi trội trong thời gian gần đây là Bộ sách gồm 3 cuốn: “Văn minh: Phương Tây và phần còn lại của thế giới”, “Trật tự thế giới” và “Sự va chạm giữa các nền văn minh"; phát hành vào tháng 12/2016. Tuy nhiên, các sản phẩm do Omega Plus xuất bản từ tháng 3 trở về trước đều mang thương hiệu Alpha Books nên độc giả chưa được biết nhiều đến Omega Plus.

Check Also

Rừng Đàn Bà, Điên Loạn – Jacques Dournes

Tác giả dẫn người đọc vào một hành trình thật tập trung: cuộc du ngoạn …

error: Nội dung được bảo vệ !!