Home / Điểm sách / Sài Gòn Phong Vị Báo Xuân Xưa – Phạm Công Luận

Sài Gòn Phong Vị Báo Xuân Xưa – Phạm Công Luận

“Cứ đến gần Tết, độc giả Sài thành lại trông đợi những sạp báo dọc đường phố trưng ra những tờ giai phẩm Xuân, như những bông hoa mới nở đầy màu sắc, thay cho mấy tờ nhật báo không bìa hàng ngày đầy các cột chữ đen li ti. Có thể nói các tờ báo Xuân mang tín hiệu Tết đậm đà không thua hình ảnh đống dưa cao ngất ở cửa Bắc chợ Bến Thành hay mớ lạp xưởng treo kín mít ở chợ La Cai trên đường Nguyễn Tri Phương.

Trên tờ báo đặc biệt này, giống như khi thời tiết chuyển mùa, mọi thứ ồn ào, tranh cãi, lộn xộn của đời thường được tạm gác qua một bên, nhường chỗ cho những cảm xúc sâu lắng, chiêm nghiệm, nhìn lại năm qua và hy vọng cho năm tới.

Những tờ báo Xuân gọi tôi về mấy ngày Tết cũ, với buổi tất niên thi cạp dưa hấu ở trường Võ Tánh hồi học tiểu học, những buổi sáng tháng chạp giúp ba nhổ lông vịt để nấu nồi thịt vịt hầm, lần đi xem đại nhạc hội có nghệ sĩ Ngọc Phu giả tiếng chó sủa, gà gáy, ngựa hí…và mấy ngày Tết vùi đầu vào trang Mai Bê Bi dành cho thiếu nhi trên báo Chính Luận” (Phạm Công Luận)

Sai Gon phong vi bao xuan xua

Nhân kỷ niệm 100 năm ra đời báo Nam Phong Tết Mậu Ngọ (được xem là báo xuân đầu tiên của Việt Nam) 1918 – 2018, Công ty Sách Phương Nam liên kết với Nhà xuất bản Văn hoá Văn nghệ trân trọng giới thiệu cuốn “Sài Gòn – phong vị báo Xuân xưa” do nhà báo Phạm Công Luận biên soạn. Sách được thực hiện khá công phu với các bài viết, bài trích và rất nhiều hình ảnh tư liệu. Tác giả vẫn tập trung vào thế mạnh lâu nay của anh là viết về đời sống văn hóa xã hội trên đất Sài Gòn – Gia Định xưa, lần này là chủ đề Giai phẩm Xuân Sài Gòn từ 1930 đến 1975.

Cuốn sách gồm hai phần, phần đầu đưa ra cái nhìn khái quát giúp độc giả hiểu sâu hơn về thể loại báo chí đặc biệt này (nhiều người cho là chỉ có báo chí Việt Nam mới làm riêng số báo Xuân). Với cách thể hiện đa dạng, phong phú và có những đặc trưng riêng về hình thức, nội dung mà giới báo chí Việt tự tìm kiếm và hình thành, khác biệt với báo ra hằng ngày hay báo chí định kỳ. Các phần trong bài viết đặt ra những câu chuyện lý thú như: thời điểm độc giả Nam kỳ bắt đầu thích đọc báo xuân đưa vào từ miền Bắc, những mảng nội dung đặc biệt được ưa thích trên báo xuân, những gương mặt nhà văn nhà báo một thời lừng lẫy trên đất Sài Gòn những năm 1920 đến 1940 trong đó có những tên tuổi nay đã chìm vào quên lãng. Phần “một số bài báo đặc sắc trên các giai phẩm Xuân xưa” thực sự thú vị, là những bài trích được tuyển chọn, đa phần viết về các văn thi sĩ làm báo trên đất Sài Gòn như Tản Đà, Phan Khôi, Bùi Thế Mỹ, Tùng Lâm, Hồng Tiêu… với những giai thoại độc đáo.

Sách cũng giới thiệu một số họa sĩ vẽ bìa báo, biếm họa, minh họa, làm nên hình thức đẹp đẽ của báo xuân từng làm nên sự náo nức cho độc giả trên dưới nửa thế kỷ trước như Lê Trung, Lê Minh, Hưng Hội…

Phần sau bài báo giới thiệu rất nhiều tranh, ảnh phong phú với hàng trăm bộ tranh và tranh biếm họa, tranh minh họa cho từng bài báo và những bìa báo đẹp được chọn trong 45 năm báo Xuân Sài Gòn.

Cuốn “Sài Gòn – phong vị báo Xuân xưa” cung cấp cho độc giả không chỉ tư liệu về một thể loại báo chí riêng biệt, trong đó có sự phát triển ở từng thể loại tranh biếm họa, minh họa… mà qua đó còn là trích lọc và khơi gợi được những cảm xúc ngày xuân sâu đậm, tâm thế thưởng thức cái Tết dân tộc của người Sài Gòn – Gia Định và ở các tỉnh phía Nam trong suốt một trăm năm qua, phản ánh qua từng bài viết, bức tranh.

Báo Xuân ngày xưa mang phong vị riêng, và cuốn sách này cũng mang một phong vị riêng thú vị và đáng đọc trong những ngày xuân này.

SÀI GÒN PHONG VỊ BÁO XUÂN XƯA
Tác giả: Phạm Công Luận
Mã sách: 8932000129516
Quy cách: 19x21cm, 336 trang
Giá bìa: 329.000đ
Phát hành: Tháng 01/2018

About Phương Nam

Phương Nam
Phong phú, đa thể loại, được chọn lựa, biên tập kỹ càng đã trở thành những đặc trưng của sách Phương Nam Book và được độc giả đánh giá cao. Năm 2008, giữa nhiều tựa sách nổi bật, liên tục lọt vào các danh mục sách bán chạy của các hệ thống phát hành sách lớn nhất Việt Nam, Phương Nam Book đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ khi nhanh chóng tung ra thị trường những cuốn sách được chờ đợi trên toàn thế giới, thậm chí dõi theo từng ngày – đó là Mô thức mới cho thị trường tài chính của nhà tài phiệt George Soros, và đặc biệt là phát hành cuốn Người trong bóng tối (Man in the dark) cùng lúc với bản tiếng Anh tại Hoa Kỳ – lần đầu tiên trên thị trường xuất bản Việt Nam.

Check Also

Những Nụ Hôn Tạm Biệt – Tùng Leo

Sau thành công với 3 tập tản văn viết về tình yêu: Tìm nhau giữa …

error: Nội dung được bảo vệ !!