Home / Điểm sách / Sách Xanh – Elizabeth Rogers

Sách Xanh – Elizabeth Rogers

Như những đứa trẻ ba tuổi, chúng ta không ngừng đặt câu hỏi “Tại sao?”. Tại sao chúng ta phải tắt đèn trong nhà? Tại sao chúng ta nên tái chế? Tại sao chúng ta, với tư cách là những người có ý thức về vấn đề môi trường, nên thật sự quan tâm đến những điều chúng ta được khuyên bảo để tạo nên sự khác biệt? Tại sao những nhà môi trường học lại đưa cho chúng ta những thông tin khô khan, khó hiểu mà không quan tâm đến thực tế cuộc sống thường nhật của chúng ta? Tại sao tã lót lại phá hủy thế giới?

sach xanh

Phải có câu trả lời cho những thứ đơn giản. Chúng ta tra cứu trên Internet để tìm ra mối liên hệ − giữa những việc chúng ta làm và tác động của chúng: kết nối giữa việc sử dụng đũa của chúng ta với việc phá rừng và giá cả của những phần thức ăn mang về, v.v… Nhưng chúng ta không thể tìm thấy nhiều câu trả lời cho câu hỏi về sự khác biệt tạo nên từ một hành động cá nhân – ít nhất không có câu trả lời nào thật sự thỏa đáng.

Khi chúng ta xách những thùng rác đi trên vỉa hè mỗi tuần – thùng màu xanh dương cho rác tái chế, màu xanh lục cho rác vườn và màu đen cho rác thải – và chúng ta thấy hàng xóm của mình cũng làm điều tương tự, chúng ta nhận ra tất cả chúng ta đều là những công dân có thói quen tốt. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta tiến thêm một bước và đưa cho mọi người những sự lựa chọn mới và giải thích về những việc họ làm: Tại sao việc phân loại rác thải của họ lại tạo nên sự khác biệt cho thế giới?

Từ khi mẫu quảng cáo nổi tiếng thập niên 1970 kể về một người Mỹ Da đỏ rơi lệ khi nhìn thấy rác bị vứt bừa bãi trên đường phố thì chúng ta chưa có một thông điệp hoặc một chiến dịch nào nói về nguyên nhân và hệ quả dễ hiểu. Đó là lý do chúng tôi viết cuốn Sách Xanh. Nó giúp chúng ta quan sát mọi thứ khác đi, từ một góc nhìn cơ bản: những gì chúng ta làm và kết quả của chúng. Và cuốn sách cũng trả lời tất cả những câu hỏi đặt ra liên quan đến việc tại sao những gì chúng ta làm có ảnh hưởng đến Trái đất này.

Chúng tôi không muốn làm thêm một cuốn sách vô vị, bán chậm, khô khan và nhàm chán, mà chúng tôi cố gắng mang đến những giải pháp dễ hiểu và dễ tiếp cận. Không ai trong chúng ta sẽ sống trên cây hoặc đạp xe tại chỗ trong một chiếc tủ để tạo ra điện năng sử dụng trong nhà. Chúng tôi cá là bạn cũng sẽ không làm thế.

Cuốn sách này bắt nguồn từ mong muốn của chúng ta là sống thân thiện với môi trường nhưng vẫn được hưởng thụ vật chất. Chúng tôi nghĩ mọi người đang chờ đợi quan điểm sống này. Vì thế, chỉ trong cuốn sách này, chúng tôi đã trả lời cho rất nhiều câu hỏi “Tại sao?”

Tôi đã phải mất 12 năm, từ chuyến thám hiểm Nam Cực đầu tiên năm 1997 đến chuyến thứ hai năm 2009, để nhận ra rằng, khi kêu gọi bảo vệ môi trường, nếu cứ hô hào bằng những lời to tát thì chẳng ai nghe. Người dân muốn biết chính xác họ có thể làm gì, từng việc nhỏ, từng thói quen hàng ngày. Khi tôi đọc cuốn sách này, tôi vui mừng nhận ra rằng, đây chính là cuốn sách mà mọi người cần có trong tủ sách ở nhà mình, ở cơ quan mình, ở trường học của mình. Chỉ bằng những việc đơn giản như thế này, bạn sẽ trở thành đại sứ của lối sống xanh, lối sống thời thượng nhất thế giới hiện nay. – Hoàng Thị Minh Hồng, nhà hoạt động môi trường

Cuốn Sách Xanh chỉ cho chúng ta cách hành động. Không cần hành động to tát hay phải có nhiều người tham gia, đó là những hành động rất đơn giản mà ai cũng có thể làm được, trong cuộc sống thường nhật của mỗi người. Tất cả những hành động nhỏ này đều đóng góp thiết thực vào việc giảm rác thải, dễ tái chế, tiết kiệm tài nguyên và sử dụng năng lượng hiệu quả. – TS. Lê Tuấn

ELIZABETH ROGERS làm việc với Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên, bà đã sáng lập và sản xuất một chương trình truyền hình thân thiện với môi trường cho kênh MTV có tên là Trippin. Hiện tại bà là cố vấn môi trường và sống cùng với con trai tại Venice, California.

THOMAS M. KOSTIGEN là một phóng viên kỳ cựu và biên tập viên sáng lập Bloomberg News, ông đã có nhiều tác phẩm được các nhà sản xuất bản trên khắp thế giới phát hành.

Tác giả: Elizabeth Rogers
Chủ đề: Mới phát hành
Nhà xuất bản: Alpha Books & NXB Thế giới
Ngôn ngữ: Tiếng Việt
Số trang: 262

Cuốn sách do Công ty Sách Alpha mua bản quyền của Nxb Random House. Tập đoàn Panasonic tài trợ xuất bản độc quyền.

About Alphabooks

Alphabooks
Sau hơn 9 năm hoạt động và phát triển, Alpha Books đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trong giới xuất bản và được nhiều độc giả yêu mến. Với đội ngũ nhân sự trẻ trung, năng động, có chuyên môn cao và đam mê sách, Alpha Books đang trên đường hướng tới mục tiêu trở thành một trong những công ty xuất bản hàng đầu Việt Nam.

Check Also

Giao Tiếp Như Người Bản Xứ Trong 3 Tháng – Benny Lewis

Fluent in 3 months xóa bỏ những định kiến vốn phổ biến ở người học …

error: Nội dung được bảo vệ !!