Home / Giải thưởng / Robert Menasse chiến thắng giải thưởng Văn học Đức 2017

Robert Menasse chiến thắng giải thưởng Văn học Đức 2017

Thứ hai ngày 9 tháng 10, trước ngày khai mạc Hội chợ sách Francfort trong đó nước Pháp cũng là một khách mời danh dự, giải thưởng Văn học Đức cao quý (“Deutschen Buchpreis”) đã được trao cho Robert Menasse với tiểu thuyết Die Hauptstadt (tạm dịch : Thủ đô) (NXB Suhrkamp). Hiện giờ, tác phẩm vẫn chưa được xuất bản ở Pháp.

Giải thưởng Văn học Đức 2017 đã vinh danh Robert Menasse với tiểu thuyết Die Hauptstadt (NXB Suhrkamp).

Hội đồng giám khảo đã khẳng định trong một thông cáo: «Nhân loại là một khái niệm đáng quý nhưng cũng mong manh, Robert Menasse đã chứng minh và nhấn mạnh điều đó trong quyển tiểu thuyết Die Hauptstadt lấy bối cảnh Liên minh Châu Âu của ông.

Trong tác phẩm đầy kịch tính cực kì thành công này, ông đã khám phá ra những chiều sâu thăm thẳm trong thế giới của chúng ta. […] Robert Menasse đã hoàn thành yêu cầu ông đặt ra cho mình một cách hoàn hảo : phác thảo một bức tranh toàn cảnh về văn học thời đại ông, vừa giúp những người đương thời tìm lại chúng một cách trọn vẹn, vừa giúp thế hệ tương lai hiểu rõ hơn về thời đại của chúng ta », Robert Menasse đã tiếp nối thành công của Bodo Kirchhoff, người thắng giải năm 2016 với tác phẩm Widerfahrnis, NXB Frankfurter Verlagsanstalt.

Giải thưởng trị giá 25 000 euros được trao tặng bởi Hiệp hội Xuất bản và Nhà sách Đức, đồng thời người chiến thắng sẽ nhận số tiền lên đến 25 000 euros, giải thưởng Văn học Đức danh giá 2017 là giải thưởng vinh danh quyển tiểu thuyết viết bằng tiếng Đức hay nhất năm.

Ban giám khảo Giải thưởng năm nay bao gồm Katja Gasser (Österreichischer Rundfunk), Silke Behl (Radio Bremen), Mara Delius (Die Welt), Christian Dunker (hiệu sách Autorenbuchhandlung Berlin), Maria Gazzetti (Casa di Goethe, Rome), Tobias Lehmkuhl (nhà phê bình văn học tự do, Berlin) và Lothar Schröder (Rheinische Post).

Phương Thảo (theo Livres Hebdo)

About Phương Thảo

Phan Nguyễn Phương Thảo

Check Also

Giải thưởng văn học Le Monde 2018 xướng tên Jérôme Ferrari

Giải thưởng văn học Le Monde lần thứ sáu đã được trao tặng cho Jérôme …

error: Nội dung được bảo vệ !!