Home / Điểm sách / Quan và Lại ở Miền Bắc Việt Nam – Emmanuel Poisson

Quan và Lại ở Miền Bắc Việt Nam – Emmanuel Poisson

Xới lại các vấn đề đã được mặc nhiên thừa nhận, chất vấn những định kiến tưởng chừng đã ổn thỏa – đó là điều mà tác giả Emmanuel Poisson đã thực hiện qua công trình Nghiên Cứu Quan Và Lại Ở Miền Bắc Việt Nam – Một Bộ Máy Hành Chính Trước Thử Thách (1820 – 1918).

quan va lai

Nghiên cứu về nhà nước và bộ máy hành chính Việt Nam thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX, cuốn sách Quan Và Lại Ở Miền Bắc Việt Nam tìm hiểu cuộc cải cách chế độ quan trường và chứng minh tính tiên tiến, năng động của hệ thống quản lý đó. Hàng loạt câu hỏi liên quan đến cấu trúc và sự vận hành của bộ máy quan lại, những các thức tuyển chọn quan lại, mối quan hệ giữa nền hành chính và người dân, giữa chính quyền trung tâm và các vùng ngoại vi,… được tác giả đặt ra và giải quyết tỉ mỉ, thận trọng và khách quan.

Là kết quả của quá trình làm việc tại Viện Viễn Đông Bác cổ ở Hà Nội trong 6 năm, với khối tư liệu đồ sộ gồm 1272 bản lý lịch của các quan và lại viên, các báo cáo của công sứ, thống sứ Bắc Kỳ, các thư từ trao đổi giữa các quan tỉnh, phủ và huyện, các biên bản xử án, đề thi sát hạch…, từ các nguồn chữ Pháp, chữ Hán, chữ Nôm và chữ quốc ngữ, công trình Quan Và Lại Ở Miền Bắc Việt Nam của Emmanuel Poisson là không thể thiếu với những ai muốn tìm hiểu về giai đoạn chuyển tiếp từ độc lập sang thuộc địa của lịch sử Việt Nam.

Bản in cũ

Nhận xét dành cho Quan Và Lại Ở Miền Bắc Việt Nam:

“Việc một công trình nghiên cứu trở thành nền tảng cho các đề tài nghiên cứu khoa học mới là một sự hiếm có. Cuốn sách của Emmanuel Poisson – Quan Và Lại Ở Miền Bắc Việt Nam – là một công trình như vậy.” – David W. Del Testa, tạp chí The Journal of Asian Studies

“Emmanuel chứng minh rằng giới tinh hoa Việt Nam không hề trở thành công cụ trong tay người Pháp mà thường chứng tỏ một trí tuệ cách tân. Họ đã biết hiện đại hóa bộ máy vận hành xã hội để phục vụ cho lợi ích của mình và hành động theo xu hướng của chủ nghĩa dân tộc tiến bộ.” – Tạp chí L’Histoire

Về tác giả của cuốn Quan Và Lại Ở Miền Bắc Việt Nam:

Tiến sĩ Emmanuel Poisson, giáo sư lịch sử Việt Nam tại Đại học Paris 7 – Denis Diderot. Từng là thành viên Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội, nơi ông đã sống trong 6 năm để chuẩn bị cho việc biên soạn công trình này. Năm 2013, ông đồng tổ chức triển lãm “Hà Nội hình mày – Từ Kho Lưu trữ Toàn cầu”.

QUAN VÀ LẠI Ở MIỀN BẮC VIỆT NAM (Mandarins et subalternes au nord du Viêt Nam)
Tác giả: Emmanuel Poisson
Dịch giả: Đào Hùng , Nguyễn Văn Sự
Nhà xuất bản: Tri Thức
Số trang: 468
Kích thước: 15 x 24 cm
Ngày phát hành: 14-05-2018
Giá bìa: 153.000đ

About Nhã Nam

Nhã Nam
Tháng 2 năm 2005, Nhã Nam, tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, gia nhập thị trường sách. Sự chuẩn bị đã đến từ trước đó, với một nhóm bạn bè yêu thích văn chương và quý trọng sách vở, và Balzac và cô bé thợ may Trung hoa của Đới Tư Kiệt là cuốn sách đầu tiên được những người sáng lập Nhã Nam xuất bản cả trước khi công ty ra đời. Ngay lập tức từ cuốn sách đầu tiên, độc giả đã dành sự quan tâm và yêu mến cho một thương hiệu sách mới mẻ mang trong mình khát vọng góp phần tạo lập diện mạo mới cho xuất bản văn học tại Việt Nam.

Check Also

Bí Mật Cuộc Đời Các Tổng Thống Mỹ – Cormac O’Brien

Cũng với cảm hứng “giải thiêng” giống như Robert Schnakenberg – tác giả của Bí …

error: Nội dung được bảo vệ !!