Home / Phụ nữ từ những nền Văn hóa Khác nhau Phản ứng thế nào trước Lời Khen

Phụ nữ từ những nền Văn hóa Khác nhau Phản ứng thế nào trước Lời Khen

Hai năm trước, nhiếp ảnh gia người Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Genç đã bắt tay vào dự án mới nhất của mình là đến thăm các cộng đồng bản xứ ở châu Mỹ Latin. Đúng như những gì mà tài khoản Instagram của ông, rotasizseyyah hay “nomad without a route” (người du mục không lộ trình) gợi ra, bức ảnh khai sinh ra dự án “You are so Beautiful” (Bạn rất đẹp) hoàn toàn không nằm trong kế hoạch.

Tháng 1/2015, Genç đã ở San Cristóbal de las Casas, Mexico. Ông đã rất cố gắng để cho người mình chụp ảnh cảm thấy thoải mái hơn dưới ống kính máy ảnh, và khi việc yêu cầu cô ấy mỉm cười không đạt hiệu quả, ông đã nói với cô ấy rằng cô rất đẹp.

“Tôi cần một chất xúc tác khiến cho mọi người cảm thấy thoải mái,” ông cho biết, “tôi cần một câu nói không chuẩn bị trước. Một điều gì đó dễ nói và có thể khiến người ta biểu lộ cảm xúc. Và còn gì tốt hơn việc dùng một lời khen? Nó tạo ra một mối liên kết trong khoảng thời gian ngắn và khiến mọi người thư giãn và mỉm cười.”

Kết quả từ bức ảnh, theo như ông nói, là rất chân thật và ấm áp đến nỗi ông lựa chọn được chủ đề cho dự án mới của mình.

Genç vẫn đang đi theo hành trình nắm bắt sức mạnh của lời khen này, và lên kế hoạch sẽ tiếp tục dự án cho đến tháng 10/2017. Tuy nhiên, những bức ảnh ông đã đăng lên trang web của mình đã thể hiện được sức ảnh hưởng không ngờ mà những từ ngữ đơn giản như vậy có thể mang lại.

Quetzaltenango, Guatemala (Credit: Credit: Mehmet Genç)

Khi được xin phép chụp ảnh mình, bả Mathilda từ Quetzaltenango, Guatemala, đã nói rằng, “Tôi không còn cái răng nào hết. Làm ơn đừng làm tôi cười.” Sau khi được nghe rằng mình rất đẹp, bà dường như không e ngại điều gì nữa. “Bà ấy và tôi đã cười rất nhiều. Đó là một khoảnh khắc thật đẹp đẽ,” Genç cho biết đó là một trong những bức ảnh yêu thích của ông.

Otavalo, Ecuador (Credit: Credit: Mehmet Genç)

Bà Margarita đang bán trái cây tại một khu chợ đường phố ở Otavalo, Ecuador khi Genç tiếp cận bà. Bà đồng ý chụp một bức ảnh sau khi ông mua một vài món hàng, nhưng vẫn không chịu cười khi được yêu cầu. Dù thế, nụ cười toe toét của bà lại vô cùng chân thật khi bà nghe được lời khen.

Sierra Nevada, Colombia (Credit: Credit: Mehmet Genç)

Zarekkim, từ Sierra Nevada de Santa Marta, một vùng núi biệt lập ở Colombia, chỉ biết nói tiếng địa phương Arhuaco của mình. Khi đến làng của bà, Genç đã học cách để nói “Bạn thật đẹp” bằng tiếng Arhuaco, và bắt được phản ứng bất ngờ của bà vào ống kính.

Cabo de la Vela, Colombia (Credit: Credit: Mehmet Genç)

Genç gặp Juliana tại một ngôi làng cạnh Cabo de la Vela, một vùng ven biển ở miền bắc Colombia nơi mà sa mạc gặp biển Caribbean. Nơi này cực kỳ khô hạn, với một vài tháng gần như không có mưa, và Juliana đang mang một lớp mặt nạ để bảo vệ gương mặt mình khỏi ánh nắng mặt trời. Cô đang bán hàng thủ công khi Genç đến chỗ cô, và nở một nụ cười vui vẻ khi nhận được lời khen.

Marubo tribe, Amazon (Credit: Credit: Mehmet Genç)

Meto, sống ở bộ tộc Marubo tại vùng Amazon Brazil, cũng chỉ nói tiếng địa phương của cô. Nhiếp ảnh gia đã phải học lời chào cơ bản bằng tiếng Marubo, cũng như học lời khen đã khiến cô cuối cùng chịu cười trước máy ảnh.

Marubo tribe, Amazon (Credit: Credit: Mehmet Genç)

Mimba và đứa bé Maya cũng là thành viên của bộ tộc Marubo ở Brazil. Mimba đã rất ngại ngùng, và chỉ đến lần thứ hai đến thăm nhà cô, nhiếp ảnh gia mới được cho phép chụp ảnh của cô. Tuy vậy, trông cô dường như rất thư giãn khi ông trao cho cô một lời khen.

Atalaia do Norte, Brazil (Credit: Credit: Mehmet Genç)

Altena đang ngồi trước hiên nhà mình tại Atalaia do Norte, Brazil khi Genç xin phép chụp ảnh bà. Ông cho biết bà rất thân thiện và chụp được một vài bức ảnh trước khi bà phá ra cười khi ông bảo rằng bà rất đẹp.

Atalaia do Norte, Brazil (Credit: Credit: Mehmet Genç)

Cosmita, cũng từ Atalaia do Norte, đã khiến Genç bất ngờ với phản ứng của mình trước lời khen. “Tôi chưa từng thấy bất kỳ ai hành động như thế sau khi tôi nói ‘bạn rất đẹp’,” ông cho biết.

Trung Nhân (Theo BBC)

About Trung Nhân

Phan Nguyễn Trung Nhân
error: Nội dung được bảo vệ !!