Home / Giải trí / Phim chuyển thể ‘Burning’ của Haruki Murkami đoạt giải Phê bình Quốc tế

Phim chuyển thể ‘Burning’ của Haruki Murkami đoạt giải Phê bình Quốc tế

Bộ phim được nhiều người biết đến của Lee Chang-dong “Burning” (chuyển thể từ truyện ngắn của Haruki Murakami) đã không giành được giải thưởng Cành cọ vàn của Liên hoan phim Cannes năm 2018. Vinh dự đó đã đến với bộ phim Nhật Bản “Shoplifters”.

Đạo diễn Hàn Quốc Lee Chang-Dong tham dự cuộc họp báo về “Burning” trong Liên hoan phim Cannes thường niên lần thứ 71, tại Cannes, Pháp, ngày 17 tháng 5 năm 2018. Bộ phim được công chiếu trong Cuộc thi chính thức của lễ hội diễn ra từ ngày 08 đến ngày 19 tháng 5 . / EPA-Yonhap

Nhưng bộ phim Hàn Quốc yêu thích của giới phê bình đã đưa Liên đoàn phim quốc tế phê bình (Fipresci) giải thưởng cho phim hay nhất và đạo diễn phim Shin Jeom-hee giành giải độc lập của nghệ sĩ kỹ thuật tại lễ hội.

“Burning” của Lee nói về hai người đàn ông trẻ tuổi và một phụ nữ ở độ tuổi 20 tham gia vào một sự cố bí ẩn, đã đạt được số điểm cao kỷ lục trong tất cả các cuộc thăm dò của các nhà phê bình sau buổi chiếu tại liên hoan phim quốc tế.

Năm nay, liên hoan phim Cannes đã chứng kiến ​​nhiều bộ phim châu Á tranh giành giải thưởng cao nhất, trong đó có 8 trong tổng số 21 phim thuộc hạng mục thi đấu được thực hiện bởi các đạo diễn châu Á. Trong khi đó, lễ hội chỉ có ba bộ phim của đạo diễn châu Á trong số 19 phim được chọn tranh giải.

Các nhà phê bình trích dẫn bộ phim kinh dị bí ẩn của Lee, một sự chuyển thể nhẹ nhàng của truyện ngắn “Barn Burning” của tác giả người Nhật Haruki Murakami. Đạo diễn Lee đã mang đến một bộ phim tuyệt đẹp và một cảm nhận phức tạp về tình cảm đối với xã hội đương đại. Có thể nói rằng bộ phim của Lee đã đốt cháy sự cạnh tranh thành tro tàn cho mọi danh mục.

Hai diễn viên chính trong phim: Steven Yeun & Yoo Ah-in

Bộ phim giành được trung bình 3,8 điểm, cao nhất trong lịch sử của Screen Cannes, vượt qua 3,7 cho Toni Erdmann của Maren Ade vào năm 2016, tăng cường vị trí của “Burning” với tư cách là đối thủ cạnh tranh của Cannes năm nay.

“Burning” là một bí ẩn khám phá thực tế và ảo giác, những gì có mặt và những gì không hiện hữu cho đến những thứ có thể nhìn thấy và không nhìn thấy bằng mắt. Lee phát biểu khi nhận giải thưởng Fipresci trong lễ trao giải tại lễ hội lần thứ 71: “Tôi biết ơn vì sự đón tiếp nồng nhiệt mà bạn đã trao cho công việc của tôi.”

Auteur Lee là một trong số ít đạo diễn làm phim nghệ thuật tại Hàn Quốc. Sinh năm 1954 tại Daegu bởi cha mẹ trung lưu, Lee là một giáo viên văn học trung học và là nhà văn xuất hiện năm 1983, trước khi bắt đầu sự nghiệp điện ảnh vào năm 1993 với vai trò biên kịch cho bộ phim giả tưởng “To the Starry Island”. Kể từ khi anh bắt tay trở thành đạo diễn với bộ phim xã hội đen độc đáo năm 1997 “Green Fish”, anh được biết đến như một nhà làm phim có năng lực nằm trong cách kể chuyện về chủ đề nhức nhối bộ mặt xã hội Hàn Quốc và chấn thương lẫn sự xa lánh của họ.

Không có bộ phim nào của anh là những câu chuyện vui vẻ. Đạo diễn, người đã mất con trai năm tuổi của mình trong một tai nạn xe hơi vào năm 1985, đã từng nói “Tôi cảm thấy không thoải mái khi nói về những đau đớn hơn là những niềm vui.”

Green Fish

Bộ phim đầu tay của anh “Green Fish” đề cập đến mặt tối của chủ nghĩa tư bản, trong khi bộ phim thứ hai “Peppermint Candy” lại chọn phong trào Dân chủ hóa Gwangju bi thảm năm 1980, nơi các thường dân phản đối mặt với vũ lực khi bị quân đội đánh đập và giết chết dưới sự cai trị độc đoán của Chun Doo-hwan.

Secret Sunshine

Sau bộ phim “Oasis” kể về tình yêu và định kiến ​​xoay quanh một người phụ nữ tàn tật và một người đàn ông cuối cùng bị kết  án tử hình và “Secret Sunshine” kể về nỗi đau của một người mẹ mất con trai trong tay kẻ bắt cóc.

Darcy Paquet, nhà phê bình đã giới thiệu những bộ phim Hàn Quốc cho những người hâm mộ điện ảnh quốc tế và dịch nhiều bộ phim Hàn Quốc từng đoạt giải thưởng, đã dẫn đầu The Korea Times cho biết: “Burning” là bộ phim đầu tiên đạo diễn Lee tập trung khai thác vào các nhân vật trẻ hơn. Những gì anh ấy thực sự nắm bắt tốt là cảm giác lo lắng và không chắc chắn về việc sống trong một xã hội đang ngày một lung lay, không một kết nối nào với thế hệ tiếp theo”.

“Điều đó nói rằng, đó là một bộ phim phức tạp có thể được đọc và diễn giải theo vô số cách khác nhau. Mỗi người xem sẽ phải cố gắng để có được ý nghĩa của riêng mình từ nó. Về hình ảnh, bộ phim quá thực được quay thực sự tuyệt đẹp, không cần dùng quả nhiều hiệu ứng và kỹ xảo, nhưng lại mang đến những thước phim đẹp một cách tự nhiên, và trần tục.”

Jason Bechervaise, nhà phê bình phim cho rằng “Burning” là một bộ phim phong phú đầy tính biểu tượng và bí ẩn,  nó mở rộng về các chủ đề so với nguyên tác bằng văn bản “Barn Burning” của Haruki Murakami.

“Giống như những bộ phim trước của Lee Chang-dong, anh ấy vẽ một bức chân dung phức tạp về xã hội Hàn Quốc, trong trường hợp này, anh ấy tập trung vào hoàn cảnh của những người trẻ tuổi. Anh đã mang đến sự mô tả một hệ thống xã hội mà cuối cùng thất bại trong thế hệ này, dẫn đến sự xa lánh, vỡ mộng và không tin tưởng”, anh nói thêm.

Mai Anh (Theo Korea Times)

About Mai Anh

Dao Mai Anh
Biên tập viên mảng Tin tức - Giải trí maianh@bookaholic.vn

Check Also

10 cuốn sách tuyệt vời khởi đầu cho năm mới 2019

Cùng mở đầu năm 2019 với loạt sách ấn tượng trong danh sách mà BBC …

error: Nội dung được bảo vệ !!