Home / Đời sống / Sức khỏe / Phát hiện một số cuốn sách có chất độc

Phát hiện một số cuốn sách có chất độc

Rất hiếm các bản thảo có thể hấp dẫn nhà nghiên cứu, nhưng sau đó, họ đã phát hiện ra chất liệu của các bản thảo có thể gây độc hại, và điều này khiến mọi thứ trở nên khó xử. (Xem hình bên dưới)

Một giáo sư vật lý và người thủ thư tại Đại học phía Nam Đan Mạch (University of Southern Denmark) vô tình phát hiện ra rằng ba cuốn sách hiếm hoi mà họ đang nghiên cứu thực chất có chất độc hại. Trong một bài báo do The Conversation xuất bản, cả hai đã mô tả những phát hiện đáng ngạc nhiên của họ. Trong khi sử dụng công nghệ tia X để cố gắng giải mã văn bản trên gáy sách của các bản thảo từ hồi thế kỷ 16 và 17 (các bản thảo cũ được sử dụng giấy da tái chế), các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hàm lượng asen xanh cao trên bìa.
Phát hiện này chính là một cú sốc, đặc biệt ở chỗ tác động dễ bay hơi của asen. Như trong các ghi chú của hai nhà nghiên cứu trên, khi tiếp xúc với các hóa chất cực độc hại có thể dẫn đến “các triệu chứng ngộ độc, sự phát triển của ung thư và thậm chí tử vong.”

arsenic effects

Mặc dù hiện nay được biết đến rộng rãi rằng arsen gây ra tác hại đáng kể cho những người tiếp xúc với nó, ví dụ như hàng thế kỷ trước nó được sử dụng khá thường xuyên trong sơn, quần áo, bìa sách, và thậm chí được dùng trong giấy dán tường như một lớp bảo vệ.

Trong khi việc sử dụng arsen màu xanh trong giấy dán tường và vật liệu dường như bị bỏ lại trong quá khứ, nhưng các câu chuyện kinh hoàng về ảnh hưởng của nó vẫn đang được thảo luận cho đến ngày hôm nay. Còn về các cuốn sách có chứa arsen tại Đại học Nam Đan Mạch, chúng hiện đang được giữ riêng biệt với các sách khác trong thư viện và được lưu trữ trong các hộp các tông luôn được “dán nhãn an toàn đặt trong tủ thông gió”.

Mặc dù độc giả có thể cho rằng các trang bản thảo đã được xử lý an toàn rồi, nhưng nhóm nghiên cứu có nhắc nhở rằng điều đó không có nghĩa là chắc chắn hoàn toàn.

“Người ta sẽ không mong đợi một cuốn sách có chứa chất độc. Nhưng nó có thể xảy ra.”

Thảo Nguyên (theo Mercedez Pulse/www/bookstr.com)

About Thảo Nguyên

Check Also

Cảm Giác Hygge – Meik Wiking

Hooga? Hhyooguh? Heurgh? Dù bạn chọn phát âm (hay thậm chí đánh vần) từ hygge …

error: Nội dung được bảo vệ !!