Home / Điểm sách / Phá Tan Sự Ngụy Biện – M. Neil Browne, Stuart M. Keeley

Phá Tan Sự Ngụy Biện – M. Neil Browne, Stuart M. Keeley

Đa phần nội dung của cuốn sách là những thông tin, những lời dạy vô cùng quý giá. Nó giúp ta hiểu sâu những giả định và quy trình ngầm ẩn sau những ý kiến, tư tưởng mà ta phải tương tác. Từ đó có thể thấu suốt sự bí ẩn của ngôn từ, những giả định, ngụy biện và đưa ra những lập luận chặt chẽ.

Hai tác giả M. Neil Browne và Stuart M. Keeley định nghĩa tư duy phản biện là: hiểu rõ một tập hợp các câu hỏi phản biện, khả năng đặt ra và trả lời các câu hỏi phản biện đúng lúc và ý hướng chủ động sử dụng các câu hỏi phản biện. Thật vậy, tư duy phản biện là một thái độ chủ động, tích cực chứ không phải là sự thụ động chấp nhận mọi thứ ta nghe biết. Đó là hỏi, đánh giá và đưa ra những nhận định, tìm ra sự liên kết và phân loại thông tin. Điều đó cũng có nghĩa là ta phải có cái nhìn khai phóng, không mù quáng trong những giả định không được kiểm chứng.

PHÁ TAN SỰ NGỤY BIỆN

BẠN NGHĨ SAO VỀ ĐỊNH KIẾN?

> Đàn ông có râu thường thông thái.
> Những người thừa cân thường vui vẻ.
> Người Nhật chăm chỉ.
> Những người trẻ tuổi thường nông nổi.
> Phụ nữ làm thư ký tốt nhất.
> Những người sống bằng trợ cấp thất nghiệp lười biếng.

Cả sáu ví dụ minh họa trên ngụy tạo với chúng ta một điều gì đó về phẩm chất của một số nhóm nguời. Nếu tin những định kiến này, chúng ta sẽ không thể tiếp cận người khác và các ý tưởng của họ bằng một tinh thần cởi mở cần thiết để có được một ý thức tư duy phản biện mạnh.

Định kiến là những thay thế cho lối suy nghĩ chậm và khi đúng, nó giúp tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Nhưng, rất hiếm khi một định kiến là an toàn và nó cũng không công bằng! Mỗi người đều đáng được tôn trọng, và các lập luận của cô ta/anh ta đều đáng có được sự chú ý của chúng ta. Là những người có tư duy phản biện, chúng ta hướng đến sự ham hiểu biết và cởi mở; những định kiến lại ngăn không cho chúng ta lưu tâm đến những gì người khác nói và đóng tâm trí chúng ta lại quá sớm.

pha-tan-su-nguy-bien

“Định kiến” nằm trong chương 2 của cuốn “Phá tan sự ngụy biện”, chương trọng tâm về cách thức mà bộ não thường thất bại khi cố gắng xử lý thế giới lộn xộn và khó hiểu của chúng ta. Bộ não con người có khả năng thực hiện những nhiệm vụ tuyệt vời đầy sáng tạo và phức tạp nhưng lại thường được dẫn dắt bởi “lối nghĩ hệ thống 1” – “nghĩ nhanh”.

Jonathan Haidt đã miêu tả sự phụ thuộc của chúng ta vào cảm xúc cũng giống như một con voi đang hoành hành vùng nông thôn, trong khi lý trí của chúng ta mang hình dạng như một người cưỡi voi nhỏ bé đang cố gắng trong tuyệt vọng để kiểm soát cơn thịnh nộ ấy.

Bằng cách dẫn dắt người đọc qua từng chương được thiết kế khoa học kèm theo rất nhiều ví dụ minh họa và những phân tích rõ ràng, cuốn sách mở lối cho độc giả để hiểu sâu hơn về sự bí ẩn của ngôn từ, giả định và ngụy biện. Nó giúp bạn đạt đến tư duy phản biện từng bước một. Chính “lối nghĩ Hệ thống 2” – “nghĩ chậm” mà cuốn sách hướng đến sẽ giúp chúng ta đưa ra các ý kiến thấu đáo và tỉnh táo. Nếu có thể tóm gọn thông điệp của cuốn sách này trong vài từ thì đó sẽ là “HÃY NGHĨ CHẬM LẠI” khi nghĩ về những điều quan trọng với bạn.

Công ty phát hành Alphabooks
Nhà xuất bản NXB Lao Động
Kích thước 13 x 20.5 cm
Tác giả M. Neil Browne – Stuart M. Keeley
Số trang 384
Ngày xuất bản 02-2017

About Alphabooks

Alphabooks
Sau hơn 9 năm hoạt động và phát triển, Alpha Books đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trong giới xuất bản và được nhiều độc giả yêu mến. Với đội ngũ nhân sự trẻ trung, năng động, có chuyên môn cao và đam mê sách, Alpha Books đang trên đường hướng tới mục tiêu trở thành một trong những công ty xuất bản hàng đầu Việt Nam.

Check Also

Giao Tiếp Như Người Bản Xứ Trong 3 Tháng – Benny Lewis

Fluent in 3 months xóa bỏ những định kiến vốn phổ biến ở người học …

error: Nội dung được bảo vệ !!