Home / Cảm thức / Ông Ko Shichida chia sẻ 5 điều quan trọng khi đọc sách cho con

Ông Ko Shichida chia sẻ 5 điều quan trọng khi đọc sách cho con

Ông Ko Shichida nói rằng, món quà lớn nhất mà các thế hệ trong gia đình ông, từ ông nội, tới cha ông, rồi tới chính bản thân ông dành tặng cho thế hệ sau đó chính là tình yêu với việc đọc sách.

Ông Ko Shichida (người ngồi giữa) chia sẻ cùng cha mẹ Việt những lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách cho con tại buổi tọa đàm “Bí mật của dòng sách Nuôi dưỡng tâm hồn”. (Ảnh: An An)

Ông Ko Shichida là tác giả của 6 bộ sách tranh “Nuôi dưỡng tâm hồn” nổi tiếng Nhật Bản được viết dựa trên nền tảng những nghiên cứu khoa học về giáo dục sớm của phương pháp Shichida. Nhân dịp bộ sách này được xuất bản tại Việt Nam, ông đã chia sẻ những lợi ích tuyệt vời mà thói quen đọc sách cùng con mang đến cho trẻ nhỏ và các bố mẹ trong buổi tọa đàm “Bí mật của dòng sách Nuôi dưỡng tâm hồn” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Ông Ko chia sẻ, món quà tuyệt vời nhất mà ông nội và cha ông là ông Makoto Shichida đã dành cho ông đó chính là tình yêu đọc sách. Bản thân ông cũng dành nhiều thời gian đọc cho con mình nghe các cuốn sách tranh nhiều đề tài khác nhau từ khi con 1 tuổi. Khi còn nhỏ, ông và hai anh chị em của mình mỗi tối đều được cha là ông Makoto đọc cho mỗi người ba cuốn sách. Thời gian các bố con cùng nhau đọc sách là khoảng thời gian vô cùng quý báu và quan trọng, bởi vì ông cảm nhận được tình yêu thương của cha dành cho mình cũng như biết rằng mình quan trọng và có ý nghĩa với cha mẹ như thế nào. Đọc sách trở thành một niềm vui và thói quen theo ông suốt chặng đường trưởng thành.

Cha ông, ông Makoto Shichida từng nói “nuôi dưỡng thói quen đọc sách giống như “nuôi một con gà đẻ trứng vàng“, bởi vì nó mang đến rất nhiều lợi ích cho sự phát triển trí tuệ, cảm xúc và nhân cách của trẻ nhỏ. Để việc đọc sách cho con trở nên vui vẻ và chất lượng, ông đã chia sẻ 5 điểm quan trọng trong việc đọc sách cho trẻ với các cha mẹ.

1. Ghi nhớ nội dung câu chuyện

Trí nhớ có một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển trí não và khả năng học tập của trẻ sau này, vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, nếu trẻ được bố mẹ đọc sách cho nghe hàng ngày, trẻ sẽ có thể ghi nhớ và kể lại câu chuyện đó trôi chảy ngay cả khi trẻ chưa biết chữ.

Từ sau 3 tuổi, trẻ đã có thể học đọc và biết đọc những chữ, từ, câu đơn giản, việc đọc sách cho trẻ đều đặn hàng ngày sẽ giúp hấp thu việc học đọc một cách tự nhiên thông qua khả năng ghi nhớ nội dung câu chuyện của mình.

2. Đọc sách cho con càng sớm càng tốt

Theo ông Ko, nếu có thể, cha mẹ nên đọc sách cho con nghe ngay từ khi con còn ở trong bụng mẹ (khoảng thời gian thai nhi được 5 tháng tuổi trở đi), mục đích chính cũng như ý nghĩa cao nhất của việc đọc sách cho con nghe ở giai đoạn này đó chính là xây dựng và gắn kết mối liên hệ sâu sắc giữa mẹ và con, cha và con bởi trẻ đã có thể cảm nhận được âm thanh từ giọng nói của cha mẹ.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, không bao giờ là quá muộn để nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho con, bởi đó là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trẻ ở bất cứ giai đoạn nào trong cuộc đời. Ông chỉ lưu ý các cha mẹ rằng, hãy bắt đầu càng sớm càng tốt, sớm nhất có thể!

3. Dành thời gian 20 – 30 phút mỗi ngày để đọc sách cho con

Để đọc sách trở thành một thói quen tốt, cha mẹ nên dành thời gian đọc sách cho con từ 20 – 30 phút mỗi ngày (dựa trên việc tôn trọng hứng thú và cảm xúc của trẻ). Thời gian đọc sách sẽ chất lượng hơn khi cha mẹ cùng trẻ lựa chọn những cuốn sách phù hợp với độ tuổi của con. Theo ông Ko, với trẻ càng nhỏ, cha mẹ nên chọn những câu chuyện càng ngắn cho con, như vậy, cha mẹ có thể đọc cho con nghe từ 3-5 cuốn sách mỗi ngày.

Đối với các gia đình có nhiều con, tốt nhất bố mẹ nên đọc sách theo thứ tự lần lượt cho từng con một nghe, đọc những cuốn sách mà trẻ đã chọn hoặc yêu thích. Khi bố mẹ đọc sách cho anh/chị nghe các em có thể ngồi lắng nghe cùng, đến lượt bố mẹ đọc sách cho các em nghe, các anh/chị lại được ngồi nghe thêm những cuốn sách mới… đó cũng là một điều tuyệt vời để thời gian đọc sách của trẻ kéo dài thêm. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội tốt để dạy cho trẻ về các khái niệm “lời hứa, con số và thứ tự…”.

Để trẻ có thói quen và tình yêu đọc sách, cha mẹ cần nuôi dưỡng và đồng hành cùng con càng sớm càng tốt, bền bỉ, đều đặn mỗi ngày. (Ảnh minh họa)

4. Khơi dậy tình yêu đọc sách của trẻ

Vì sao bố mẹ cần phải đọc sách cho con nghe khi trẻ còn nhỏ, thậm chí ngay cả khi trẻ đã lớn và có thể bắt đầu tự đọc sách, ông Ko Shichida cho rằng, đó chính là vì bí mật để giúp trẻ yêu thích đọc sách chính là đọc sách cho trẻ nghe mỗi ngày trước khi trẻ ngủ, thay vì để con tự đọc.

5. Chọn cuốn sách mà trẻ thích đọc

Ông Ko Shichida khuyên rằng, đừng từ chối khi con bạn đề nghị bạn đọc đi đọc lại một cuốn sách mà trẻ thích nhiều lần, hãy luôn đáp ứng nhu cầu của con với một thái độ vui vẻ, tích cực bởi vì đó cũng là một cách để bố mẹ khích lệ con học hỏi và thể hiện quan điểm, cảm xúc của mình.

Điều quan trọng là cha mẹ nên bổ sung sách mới thêm sách mới cho con, cùng con đi chọn những cuốn sách mà trẻ thích.

Mặc dù 5 điều trên đều là những điều quan trọng giúp trẻ nuôi dưỡng tình yêu với việc đọc sách, nhưng đó đều là những lời khuyên vô cùng giản dị, không tốn nhiều mồ hôi, sức lực của cha mẹ. Điều duy nhất cha mẹ cần làm đó là thể hiện tình yêu thương của mình dành cho con, bởi theo tinh thần của phương pháp giáo dục Shichida, đó chính là điều quan trọng nhất để cha mẹ có một hành trình nuôi dạy con tràn đầy “Yêu thương, Khen ngợi, Nhìn nhận và Hạnh phúc”.

* Dòng sách tranh “Nuôi dưỡng tâm hồn” được NXB Kim Đồng xuất bản tại Việt Nam bao gồm các bộ sách: Gà con, Thỏ con, Mèo con, Cún con, Gấu con.

Theo Afamily

About Kim Đồng

Kim Đồng
Nhà xuất bản Kim Đồng trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là Nhà xuất bản tổng hợp có chức năng xuất bản sách và văn hóa phẩm phục vụ thiếu nhi và các bậc phụ huynh trong cả nước, quảng bá và giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới. Đối tượng phục vụ của Nhà xuất bản là các em từ tuổi nhà trẻ mẫu giáo (1 đến 5 tuổi), nhi đồng (6 đến 9 tuổi), thiếu niên (10 đến 15 tuổi) đến các em tuổi mới lớn (16 đến 18 tuổi) và các bậc phụ huynh.

Check Also

Con Cò Mồ Côi – Nguyễn Thị Thanh Huệ

Sau đêm mưa lũ dữ dội, cả xứ Vườn Cò chìm trong biển nước. Chị …

error: Nội dung được bảo vệ !!