Home / Sự kiện / Omega Plus ra mắt Bộ sách kỷ niệm 150 năm Minh Trị Duy tân

Omega Plus ra mắt Bộ sách kỷ niệm 150 năm Minh Trị Duy tân

Minh Trị Duy tân, còn gọi là Cải cách Minh Trị, hay Cách mạng Minh Trị là một chuỗi các sự kiện cải cách, cách tân dẫn đến các thay đổi to lớn trong cấu trúc xã hội và chính trị của Nhật Bản, bắt đầu từ năm 1868 – 1912. Đây là một sự kiện trọng đại, có tính bước ngoặt, có ý nghĩa mở đường cho việc biến nước Nhật Bản phong kiến thành một nước tư bản chủ nghĩa, thoát khỏi một nước thuộc địa hoặc nửa thuộc địa.

Cuộc cải cách đã đưa nền kinh tế Nhật Bản phát triển mạnh mẽ trong 30 năm cuối thế kỉ XIX, đưa nước Nhật trở thành một cường quốc quân sự vào năm 1905. Nhờ thế, Nhật Bản đã phát triển đất nước theo con đường hiện đại hoá và tránh được sự xâm lược của các nước phương Tây vào thời Cận đại. Thành quả vĩ đại ấy là sự cộng hưởng của rất nhiều yếu tố, trong đó không thể không kể đến công cuộc “cải cách giáo dục” và vai trò to lớn của Fukuzawa Yukichi.

Bộ sách kỷ niệm 150 năm Minh Trị Duy tân
Bộ sách này để kỷ niệm 150 năm Minh Trị Duy Tân 1868 – 2018. Gồm 3 cuốn, trong đó tác phẩm chính là Khái lược văn minh luận.

Khái lược văn minh luận là cuốn sách đặc biệt quan trong của Fukuzawa Yukichi – nhà tư tưởng của cuộc Canh Tân Minh Trị để hình thành nên đất nước Nhật Bản hiện đại. Fukuzawa Yukichi nêu những kiến giải của ông về văn minh hiện đại hầu như đối lập với lối tư duy thủ cựu Nho giáo của Nhật Bản lúc bấy giờ. Từ đó, ông trình bày mọi suy nghĩ về tiến trình phát triển của người Nhật để trở thành một quốc gia, một dân tộc văn minh. Và theo ông, độc lập quốc gia là mục tiêu, và văn minh hiện tại của nước Nhật là cách thức để đạt được mục tiêu đó. (Lời giới thiệu – Nhật Chiêu)

Minh Trị Duy tân

Fukuzawa Yukichi viết cuốn sách này năm 1875, gần 10 năm sau khi công cuộc Minh Trị Duy tân bắt đầu ở Nhật. Đó là giai đoạn người Nhật vẫn phải đương đầu với những chống đối trong nước, với nhiều người thuộc phe có tinh thần bảo thủ muốn duy trì thể chế và nhất là văn hóa truyền thống lâu đời. Nhận thức được những khó khăn đó, Fukuzawa Yukichi tin rằng, cần lí giải rõ hành trình mà nước Nhật Bản phải đi để tạo dựng nền văn minh mới, nền văn minh hiện đại của một quốc gia hiện đại. Cả cuốn sách đề cập đến tiến trình này dưới nhiều yếu tố như thiết chế, việc học tập, thương mại, ông mô tả văn minh như một dòng chảy tất yếu của loài người. Xuyên suốt cuốn sách, ông đề cập những yếu tố cơ bản của nền văn minh: đó là khai sáng, tự do, công bằng và những điều tốt đẹp cho xã hội.

Điểm cốt lõi của tác phẩm mà Fukuzawa hướng tới là những gì nước Nhật cần làm để trở thành một quốc gia văn minh, những thay đổi thể chế, chính sách quốc gia, ước muốn độc lập thực sự cả về thương mại, kinh tế và tư tưởng là mục tiêu cao cả nhất. (Lời giới thiệu – Nguyễn Cảnh Bình).

Cuốn sách này dành cho tất cả những ai muốn tìm hiểu về hành trình phát triển văn minh của đất nước Nhật Bản. Hơn thế nữa, nó như một cuốn sách ‘nhập môn’, một cuốn ‘sách giáo khoa’ dành cho tất cả chúng ta, những con người vẫn đi tìm kiếm tinh thần ‘văn minh’ cho đất nước và chính bản thân mình.

Đây một cuốn sách không viết về một đất nước Nhật Bản đáng ngưỡng mộ, mà là một cuốn sách, giúp chúng ta có câu trả lời, tại sao lại có đất nước Nhật Bản hiện đại như ngày nay. Tất cả nằm ở ‘tinh thần văn minh’ của một dân tộc.

“Khái lược văn minh luận là tác phẩm quan trọng nhất của Fukuzawa Yukichi. Tôi muốn mạn phép so sánh, nếu Khuyến học nói về hành trình của một con người, của một cá nhân, thì Khái lược văn minh luận là dành cho một dân tộc, một quốc gia.” – Nguyễn Cảnh Bình

“Vậy thì tinh thần văn minh là gì? Là khí chất của một dân tộc. Khí chất này là thứ không bán được cũng chẳng mua được, lại càng không phải là thứ dùng sức người mà tạo ra được. Khí chất thâm nhập dòng chảy đời sống của dân chúng, biểu hiện rộng khắp trên các dấu tích của đất nước nhưng lại không nhìn thấy được bằng mắt và khó mà biết nó tồn tại nơi đâu”. (Trích Chương II )

“Vậy nếu muốn phán định nơi có văn minh, trước hết phải quan sát tinh thần chi phối đất nước đó. Tinh thần đó được thể hiện qua kiến thức và nhân cách của mọi người dân trong nước, lúc tiến, lúc thoái, khi tăng, khi giảm, tiến thoái tăng giảm, hoạt động không lúc nào ngưng, là nguồn gốc vận động của toàn thể quốc gia. Nếu đã tìm được nơi có tinh thần này thì mọi sự vật ở trên đời này đều trở nên minh bạch, rõ ràng và luận bàn về lợi hại, được mất lúc này còn dễ hơn tìm món đồ trong bọc”. (Trích Chương IV)

Hai cuốn sách tái bản được đưa vào cùng bộ là :

Nhật Bản duy tân 30 năm – Đào Trinh Nhất

Minh Trị Duy tân

Đây có thể được xem như một cuốn cẩm nang sử học dành cho những ai muốn tìm hiểu về Chính trị – Xã hội, đặc biệt đất nước, con người và văn hóa Nhật Bản, nhất là giai đoạn mà Nhật Bản thực hiện công cuộc duy tân. Nhật Bản duy tân 30 năm sẽ giúp độc giả trả lời những câu hỏi như: Đâu là công cuộc duy tân ở Nhật Bản? Sự lột xác thần kỳ của Nhật Bản phải chăng là do may mắn? Nhật Bản đã làm những gì để có những thay đổi ngoạn mục, trở thành biểu tượng cho cả thế giới? Liệu rằng chúng ta có học hỏi được gì từ bài học duy tân của Nhật Bản hay không? Cuốn sách văn học sử Nhật Bản này sẽ cho độc giả một cái nhìn toàn vẹn về một cường quốc nhỏ bé về địa lý nhưng đã đạt được những thành tựu thần kỳ về văn hóa – chính trị – xã hội.

Phúc ông tự truyện – Fukuzawa Yukichi

Minh Trị Duy tân

Cuốn tự truyện kể về những bước thăng trầm của cuộc đời Fukuzawa Yukichi – người được coi là nhà tư tưởng trong cuộc “canh tân” thời Minh Trị.

Có thể nói, chưa đọc Phúc ông tự truyện thì chưa thể hiểu nhân cách cũng như tư tưởng của Fukuzawa Yukichi. Cuốn tự truyện không chỉ là lời tự thuật chân thực về những thăng trầm trong cuộc đời của riêng Fukuzawa mà còn tái hiện được cả bối cảnh phức tạp của xã hội Nhật Bản trong thời kỳ chuyển biến dữ dội vào nửa cuối thế kỷ XIX.

Nhân dịp ra mắt độc giả Việt Nam “Bộ sách kỷ niệm 150 năm Minh Trị Duy tân” ở Nhật Bản 1868 – 2018, Công ty Sách Omega Việt Nam (Omega+) phối hợp với Công ty Sách Alpha (Alpha Books), Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam (VICC), Tạp chí Tia Sáng và Vinabook tổ chức sự kiện này.

Bộ sách kỷ niệm 150 năm Minh Trị Duy tân

Tại TP Hồ Chí Minh:

Lúc 9h30 – 11h30, ngày 4/2/2018 tại Sân khấu chính – Đường sách TP HCM

Chủ đề: Minh Trị Duy tân – Văn minh phương Tây và tinh thần Nhật Bản

Khách mời:

– Nhà văn, nhà nghiên cứu Nhật Chiêu – Hiệu đính và viết lời giới thiệu cuốn Khái lược văn minh luận.
– TS Huỳnh Trọng Hiền – Trưởng Khoa Nhật Bản Học – ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn HCM.
– Điều phối chương trình: Duy Lê

Tại Hà Nội:

Lúc 9h – 11h, ngày 6/2/2018 tại Khách sạn Bảo Sơn – 50 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa.

Chủ đề: Minh Trị Duy tân – Những cải cách nền tảng

Khách mời:

– T.S. Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR);
– Điều phối chương trình: Ông Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Sách Alpha và CTCP Sách Omega Việt Nam.

Cách đây 150 năm, bắt đầu từ năm 1868, tại Nhật Bản đã diễn ra cuộc cải cách Minh Trị, còn gọi là Minh Trị Duy tân. Đây là một chuỗi các sự kiện cải cách, cách tân dẫn đến các thay đổi to lớn trong cấu trúc xã hội và chính trị của Nhật Bản. Sự kiện trọng đại có tính bước ngoặt này đã mở đường cho việc biến nước Nhật Bản phong kiến thành một nước tư bản chủ nghĩa hùng cường về sau.

Cuộc cải cách đã đưa nền kinh tế Nhật Bản phát triển mạnh mẽ trong 30 năm cuối thế kỉ XIX, đưa nước Nhật trở thành một cường quốc quân sự vào năm 1905. Nhờ thế, Nhật Bản đã phát triển đất nước theo con đường hiện đại hóa và tránh được sự xâm lược của các nước phương Tây vào thời Cận đại. Thành quả vĩ đại ấy là sự cộng hưởng của rất nhiều yếu tố, trong đó không thể không kể đến công cuộc “cải cách giáo dục” và vai trò đặc biệt to lớn của nhà tư tưởng Fukuzawa Yukichi.

Để kỷ niệm sự kiện đặc biệt này, chúng tôi ra mắt cuốn sách quan trọng bậc nhất của Fukuzawa Yukichi, chính là Khái lược văn minh luận. Ông viết cuốn sách này năm 1875, gần 10 năm sau khi công cuộc Minh Trị Duy tân bắt đầu ở Nhật. Đó là giai đoạn người Nhật vẫn phải đương đầu với những chống đối trong nước, với nhiều người thuộc phe có tinh thần bảo thủ muốn duy trì thể chế và nhất là toàn bộ các yếu tố truyền thống lâu đời. Nhận thức được những khó khăn đó, Fukuzawa Yukichi tin rằng, cần lí giải rõ hành trình mà nước Nhật Bản phải đi để tạo dựng nền văn minh mới, nền văn minh hiện đại của một quốc gia hiện đại.

Cũng trong dịp này, chúng tôi tái bản hai cuốn: Nhật Bản Duy tân 30 năm của Đào Trinh Nhất – được xem như một cuốn cẩm nang sử học để tìm hiểu về nước Nhật Bản trong giai đoạn thực hiện công cuộc duy tân; và Phúc Ông tự truyện – cuốn tự truyện về cuộc đời thăng trầm của Fukuzawa Yukichi giúp hiểu hơn về nhân cách cũng như tư tưởng lớn của ông.

Cho dù cuộc cách mạng này đã trải qua 150 năm nhưng những bài học từ sự kiện quan trọng làm đổi thay nước Nhật sẽ vẫn còn nguyên giá trị và đáng để đất nước Việt Nam ta, đang trên con đường tiến đến văn minh cần tham chiếu và học hỏi.

About Omega Plus

Omega Plus
Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam thành lập vào tháng 9 năm 2016, với tên gọi tắt là Omega Plus. Omega Plus là doanh nghiệp xuất bản sách mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam nhưng đã gây được sự chú ý của độc giả trong nước. Đặc biệt nổi trội trong thời gian gần đây là Bộ sách gồm 3 cuốn: “Văn minh: Phương Tây và phần còn lại của thế giới”, “Trật tự thế giới” và “Sự va chạm giữa các nền văn minh"; phát hành vào tháng 12/2016. Tuy nhiên, các sản phẩm do Omega Plus xuất bản từ tháng 3 trở về trước đều mang thương hiệu Alpha Books nên độc giả chưa được biết nhiều đến Omega Plus.

Check Also

Hoàng Đế Của Bách Bệnh – Siddhartha Mukherjee

Ung thư đang càng ngày càng là mối đe dọa của nhiều người dân ở …

error: Nội dung được bảo vệ !!