Home / Điểm sách / NXB Kim Đồng ra mắt bộ sách kỷ niệm 70 năm thành lập Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh

NXB Kim Đồng ra mắt bộ sách kỷ niệm 70 năm thành lập Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh

Doi-thieunien-dukich-DinhBag

Doi-thieunien-dukich-thanhHue

70 năm Đội lớn lên cùng đất nước, 70 năm Đội trưởng thành cùng những bước thăng trầm của lịch sử dân tộc, đó là một hành trình dài đầy gian lao nhưng rất đỗi hào hùng. Những câu chuyện trong bộ sách kỉ niệm 70 năm thành lập Đội TNTP đã tái hiện trọn vẹn kí ức của những ngày tháng chiến đấu của các đội viên dũng cảm, gan dạ, nhiệt thành. Bằng  sự am hiểu về lịch sử và tường tận về vùng đất cách mạng ngoại thành Hà Nội – Đình Bảng, nhà văn Xuân Sách đã kể lại câu chuyện cảm động về Đội thiếu niên đã hăng hái tham gia kháng chiến, giúp cán bộ, bộ đội lập chiến công lớn trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Mưu trí, gan dạ, dũng cảm đó là nét nổi bật trong Đội thiếu niên du kích Thành Huế. Nhờ trí thông minh, sáng tạo trong việc đánh lạc hướng địch, Đội đã giúp các chiến sĩ giải phóng cùng du kích địa phương lập nhiều chiến công oanh liệt. Tác giả Phạm Thắng – không phải ai xa lạ mà chính là một đội viên của Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt và là nguyên mẫu nhân vật Thân “bột” trong câu chuyện. Những chiến công “trinh sát, tình báo” của các đội viên trong đội đã góp phần làm rạng ngời trang sử chống ngoại xâm của dân tộc  nói chung và Đội TNTP nói riêng.

Ngay-em-vao-doi

Ngày em vào Đội là tập thơ do nhà thơ Đức Quang tuyển chọn, giới thiệu những bài thơ hay, đặc sắc về Đội, các đội viên và về các phong trào hoạt động Đội. Một lần nữa, tình cảm trong trẻo mà tha thiết hướng về Đội của lớp măng non được các nhà thơ thể hiện qua các vần điệu, hình ảnh giản dị, sâu lắng, dạt dào cảm xúc như: Mơ ước ngày mai (Phong Thu),  Ngày em vào Đội (Xuân Quỳnh), Tia nắng hạt mưa (Lê Bình)…

Doi-thieunien-tinhbao-BatSa

Guong-sang-doi-vien

“Khi đọc những trang viết về những thiếu niên dũng cảm và mưu trí trong truyện Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt, tôi đã tự hỏi: tác giả Phạm Thắng là ai, tên nghe rất lạ trong giới văn sĩ mà lại có thể viết một câu chuyện hấp dẫn và sinh động đến thế? Cho đến một ngày, khi tham dự lễ gắn bia di tích buổi họp mặt của Đội Quân báo thiếu niên (QBTN) Bát Sắt năm xưa tại đình Huỳnh Cung (Thanh Trì, Hà Nội), tôi mới trả lời được câu hỏi ấy. Tác giả Phạm Thắng không phải ai xa lạ, chính là một đội viên của Đội Bát Sắt và là “bột”, đứa con nuôi đáng sợ của tên sĩ quan Lămpe trong cuốn truyện nổi tiếng nói trên.” (Thu Hòa)

1. Đi thiếu niên du kích Đình Bng

– Tác giả: Xuân Sách

– Khuôn khổ: 12×19

– Số trang: 234

2. Đội thiếu niên du kích Thành Huế

– Tác giả: Văn Tùng

– Khuôn khổ: 12×19

– Số trang: 212

3. Gương sáng đội viên

– Tác giả: Nam Phương biên soạn

– Khuôn khổ: 12×19

– Số trang: 64

4. Đội thiếu niên tình báo Bát St

– Tác giả: Phạm Thắng

– Khuôn khổ: 12×19

– Số trang: 168

5. Ngày em vào Đội

– Tác giả: Nhiều tác giả

– Khuôn khổ: 16.5×18

– Số trang: 68

6. Dấu chân trong rừng (Văn Tùng)
– Tác giả: Văn Tùng
– Khuôn khổ: 12×19
– Số trang: 92

7. 70 câu hỏi đáp về Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (Hội đồng Đội TW)
– Tác giả: Hội đồng Đội TW
– Khuôn khổ: 10×15
– Số trang: 100

About Kim Đồng

Kim Đồng
Nhà xuất bản Kim Đồng trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là Nhà xuất bản tổng hợp có chức năng xuất bản sách và văn hóa phẩm phục vụ thiếu nhi và các bậc phụ huynh trong cả nước, quảng bá và giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới. Đối tượng phục vụ của Nhà xuất bản là các em từ tuổi nhà trẻ mẫu giáo (1 đến 5 tuổi), nhi đồng (6 đến 9 tuổi), thiếu niên (10 đến 15 tuổi) đến các em tuổi mới lớn (16 đến 18 tuổi) và các bậc phụ huynh.

Check Also

Quốc Sử Tạp Lục – Nguyễn Thiệu Lâu

Quốc sử tạp lục là cuốn sách khảo cứu lịch sử đặc sắc, và cũng …

error: Nội dung được bảo vệ !!