fbpx
Home / Điểm sách / Những Truyện Hay Viết Cho Thiếu Nhi: Vũ Tú Nam

Những Truyện Hay Viết Cho Thiếu Nhi: Vũ Tú Nam

Tập truyện tập hợp những truyện đồng thoại và truyện ngắn đặc sắc nhất viết cho thiếu nhi của nhà văn Vũ Tú Nam: Cuộc phiêu lưu của Văn Ngan tướng công, Ong bắt dế, Na Á đánh lại trời, Con thạch sùng, Cái trứng của bọ ngựa, Bát canh của bà, Tiếng ve ran, Ba em gái Campuchia…

“Tôi luôn phải tự “trẻ con hóa” để tiếp tục sáng tác cho trẻ thơ. Tôi thường chú ý và tin vào những điều tốt đẹp, điều thiện ở con người. Tôi quý sự trung thực và lòng nhân hậu. Nhất là sự trung thực và lòng nhân hậu trong mỗi sáng tác dành cho trẻ thơ.” – Nhà văn Vũ Tú Nam

vu tu nam

Bút pháp giản dị, tinh tế trong những trang văn cho thiếu nhi của nhà văn Vũ Tú Nam

Với sự lao động thầm lặng, cần mẫn và lòng yêu thương tha thiết trẻ thơ, nhà văn Vũ Tú Nam đã đóng góp cho văn học thiếu nhi Việt Nam nhiều tập truyện có chất lượng vừa giàu tính thẩm mĩ, giàu tính giáo dục vừa tạo ra một bút pháp riêng…

Khác với nhiều cây bút viết cho thiếu nhi quá nhấn tới yếu tố li kì, lạ lẫm; nhà văn Vũ Tú Nam sử dụng bút pháp kể chuyện giản dị, tinh tế. Và nếu cứ đi theo mạch nhịp, bút pháp giản dị, tinh tế này, tôi tin rằng cái “kho” viết cho thiếu nhi của ông khó mà cạn được. Nhà văn lặng lẽ cùng các em, khơi gợi ở các em cặp mắt đôn hậu nhìn vào thế giới thân quen quanh mình. Thông qua vẻ đẹp giản dị, gần gũi quanh ta, thổi nguồn tình cảm nồng ấm và thế giới tâm linh của mình, thông qua đó mà truyền tình cảm tới tâm hồn trẻ thơ.

Nhà văn Vũ Tú Nam thường viết các mẩu chuyện thật cô đúc, thường chỉ một hai trang in. Một lối văn tả, xen kể và nhuyễn vào những suy nghĩ, là phần ý tưởng sâu xa của câu chuyện. Ngoài “Cuộc phiêu lưu của Văn Ngan tướng công” tuân theo bút pháp đồng thoại, còn ở các truyện khác ta thấy có sự chuyển hóa nhịp nhàng giữa bút pháp đồng thoại với bút pháp truyện sinh hoạt giàu yếu tố hiện thực. Qua những tập truyện, bạn đọc nhỏ tuổi dễ hình dung ra chân dung nhà văn như một người cha, một người ông lành hiền, dí dỏm và giàu lòng yêu thương trẻ.

Dường như nhà văn Vũ Tú Nam luôn muốn làm phong phú hơn đời sống tâm hồn trẻ thơ. Chính ông đã lặng lẽ sưu tầm và tái dựng lại một số truyện cổ tích dân gian theo lối kể giản dị, ấm áp của mình. Thông qua phong cách làm việc của ông, ta thấy một tấm lòng nhân hậu, chắt chiu cuộc sống, chăm lo tới việc giáo dục trẻ em và khả năng tiếp cận sâu rộng với các nền văn học, văn hóa trong nước và thế giới.

Nhà thơ Trương Hữu Lợi

Thông tin tác giả:

Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2001

Tác phẩm đã xuất bản: Bên đường; Quê hương, Cuộc phiêu lưu của Văn Ngan tướng công, Con sáo gỗ, Từ dòng sông ấy, Cây gạo, Sống vời thời gian hai chiều, Mùa xuân tiếng chim, Trăng trên lá, Chuyện Ly và Đốm, Tiếng ve ran, Mây hồng, Có và không có, Bọ ngựa lạc vào nhà…

Nhận định:

“Nếu chưa gặp ông, chưa biết tâm tính ông thì văn ông đã nói hộ ông khá nhiều hoặc tất cả. Gặp ông rồi càng dễ tin hơn rằng văn chương đó đúng là cõi nhân hậu của ông.” – Phạm Ngọc Luật (Báo Văn nghệ)

“Tác phẩm của Vũ Tú Nam, nhất là các truyện ngắn, có nhiều ưu điểm: cái nhìn về đời sống nhân hậu trong sáng, vốn sống khá dồi dào về các vùng quê của chính mình, nghệ thuật diễn đạt giản dị và giàu sức truyền cảm.” – Trần Hữu Tá (Từ điển Văn học)

Tác giả: Vũ Tú Nam
Nhà xuất bản: NXB Kim Đồng
Khổ: 14.5×20.5 cm
Số trang: 276
Giá bìa: 55.000 đ
Định dạng: bìa mềm
Giá bán: 49.500 đ

About Kim Đồng

Kim Đồng
Nhà xuất bản Kim Đồng trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là Nhà xuất bản tổng hợp có chức năng xuất bản sách và văn hóa phẩm phục vụ thiếu nhi và các bậc phụ huynh trong cả nước, quảng bá và giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới. Đối tượng phục vụ của Nhà xuất bản là các em từ tuổi nhà trẻ mẫu giáo (1 đến 5 tuổi), nhi đồng (6 đến 9 tuổi), thiếu niên (10 đến 15 tuổi) đến các em tuổi mới lớn (16 đến 18 tuổi) và các bậc phụ huynh.

Check Also

Hạt Giống Cà Rốt – Ruth Krauss

Cậu bé trai gieo cái hạt cà rốt xuống đất, cậu tưới cho nó, cậu …

error: Nội dung được bảo vệ !!