Home / Điểm sách / Những Truyện Hay Viết Cho Thiếu Nhi – Nhiều Tác Giả

Những Truyện Hay Viết Cho Thiếu Nhi – Nhiều Tác Giả

Bộ sách “Những truyện hay viết cho thiếu nhi” do NXB Kim Đồng biên soạn nhằm giới thiệu những tác giả nổi tiếng trong làng văn học Việt Nam dành cho thiếu nhi, tập hợp những tác phẩm hay viết cho thiếu nhi của các nhà văn gạo cội Việt Nam: Nguyễn Huy Tưởng, Võ Quảng, Phạm Hổ, Nguyên Hồng, Nguyễn Kiên, Tô Hoài, Vũ Tú Nam, Ma Văn Kháng, Xuân Quỳnh, Nguyên Hương… Mỗi tập truyện là một tác giả với khái quát thông tin tác giả và những tác phẩm xuất sắc nhất.

Trần Hoài Dương

tran hoai duong

Tuyển những truyện ngắn hay và giàu chất thơ của cố nhà văn Trần Hoài Dương, người đã dành cả đời mình cho sự nghiệp văn học thiếu nhi.

“Tôi gắng chắt lọc từ cuộc sống ngổn ngan, bề bộn những gì tinh túy nhất, trong ngần nhất để viết cho các em. Tôi đên với văn học thiếu nhi như đến với một thứ Đạo. Viết là để đem lại lòng yêu thương và vẻ đẹp tuyệt vời của văn chương cho trẻ nhỏ. Tôi cũng hi vọng những trang viết của tôi không chỉ dành riêng cho trẻ em đọc mà còn cho tất cả những ai muốn tìm lại tuổi thơ đã mất của minh, những ai muốn có những giây phút sống bình yên trong thế giới trắng trong của cái Đẹp và cái Thiện”

Trần Hoài Dương

Nguyên Hồng

nguyen hong

Không chỉ là tác giả nổi tiếng của “Bỉ Vỏ”, “Sóng gầm”, “Những ngày thơ ấu”, “Một tuổi thơ văn”… mà Nguyên Hồng còn có những trang viết xúc động về tuổi thơ, với những nhân vật trẻ em. Đó là cậu bé Nhân phải kiếm sống bằng nghề nhào lộn trong “Hai nhà nghề”, là cô bé Thạo chịu thương chịu khó trong “Giọt máu” với cuộc sống cơ cực, đói nghèo. Cùng với đó là tình mẹ con, là thân phận của những người mẹ bất hạnh, thương con đến tận lúc lìa đời như “Mợ Du”… Bạn đọc nhỏ tuổi sẽ không chỉ thấy sự thương cảm mà sẽ gặp được niềm đồng cảm, niềm hi vọng lạc quan với “Con gái người mãi võ họ Hoa” – cô bé Tiểu Hoa.

Và đặc sắc, độc đáo đến kì lạ là “Chuyện cái xóm tha hương ở cửa rừng Suối Cát và con hùm con mồ côi”.

Một xóm nghèo toàn người lưu lạc tứ tán hội ngộ lại bên bìa rừng, rồi một con hùm con bị bỏ rơi và được bà cụ Trong bắt được… Làm thế nào để nuôi dạy con hùm con ngoan ngoãn, hiếu nghĩa được đây? Và con hùm con tên Hiền ấy đã làm thế nào vượt qua những cám dỗ, hiểm nguy để trở về trung thành cùng xóm làng của những con người nhân hậu, thủy chung, kiên cường bất khuất ấy? Đó là điều bí mật mà chỉ có đọc cuốn truyện này, các em sẽ tìm được câu trả lời hay nhất…

Phạm Hổ

pham ho

Tuyển những truyện hay và nổi tiếng của nhà văn Phạm Hổ: “Bê và Sáo”, “Chú bé Người và ông trăng”, “Ngựa thần từ đâu đến?”, “Bầu trời đêm trăng non”, “Em bé và Rồng con”, “Ngôi đền đỏ”, “Cây bánh tét của người cô”, “Từ một cây bút của anh tôi”…

“Cuốn sách của Phạm Hổ nhắc nhở các em lòng yêu thương từ yêu thương cây cối, yêu thương loài vật, đến yêu thương những người thân trong gia đình ”

Nguyễn Xuân Nam

Ma Văn Kháng

ma van khang

Không chỉ nổi tiếng với những tiểu thuyết và truyện ngắn dành cho người lớn, nhà văn Ma Văn Kháng còn có những tác phẩm viết cho trẻ thơ và có nhân vật là trẻ thơ được người đọc nhiều thế hệ ghi nhớ. Tập trung vào hai mảng hiện thực lớn ở miền núi và đô thị, trong tập truyện ngắn xuất bản lần này, NXB giới thiệu những truyện ngắn hay nhất, đặc sắc nhất của Ma Văn Kháng: “Ông Pồn và chú hổ con”, “Giấc mơ của bà nội”, “Hoa gạo đỏ”, “Con chó lạc nhà”, “Khu vườn tuổi thơ”, “Đồng cỏ nở hoa”…

Cái đẹp mang tính nhân văn là một đặc điểm nổi bật trong văn viết cho thiếu nhi nói riêng và văn xuôi nghệ thuật của nhà văn nói chung. Bởi vì Ma Văn Kháng mong muốn: Qua những nhân vật của mình tạo điều kiện cho bạn đọc nhỏ tiếp xúc và trải nghiệm với hiện thực trước mắt để từ đó các em có được những bài học về cuộc sống và bước vào cuộc đời một cách vững vàng.

Phong Thu

phong thu

Tuyển chọn những truyện ngắn hay, giàu chất thơ và có tính giáo dục cao của tác giả Phong Thu. Đó là những “Cây bàng không rụng lá”, “Hoa nhớ mẹ”, “Truyện cổ tích bên cửa sổ”, “Bồ Nông có hiếu”, “Quà gửi bố”, “Nhát đinh của bác thợ”…

Không quá thiên về những chi tiết và cấu tứ, truyện của Phong Thu như một lát cắt thanh mảnh, trong trẻo của cuộc sống, gắn với trẻ thơ. Nhiều truyện như là chuyện kể, cứ thủ thỉ, rủ rỉ, tâm tình. Đọc ông, trẻ con đã thích, người lớn cũng thấy mình trẻ lại. Bởi “Ai cũng có ngày bé. Ngày bé tự nhiên có. Rồi ngày bé tự nhiên đi và để lại nhiều kỉ niệm. Tôi viết với lòng mong muốn được cùng các em giữ lấy Ngày Bé đáng yêu đáng quý ấy.” (Phong Thu)

Võ Quảng

vo quang

Tập sách gồm những truyện đồng thoại hay nhất của nhà văn Võ Quảng: “Ngày tết của Trâu Xe”, “Anh Cút lủi”, “Hòn đá”, “Trăng thức”, “Mắt Giếc đỏ hoe”, “Sáo Sậu và đàn trâu”… Đúng như giáo sư Phong Lê đã nhận định “Trên con đường chưa có gì làm rộng rãi lắm của nền văn học thiếu nhi Việt Nam, Võ Quảng không phải là người bộ hành đơn độc. Trong khu đất còn hạn hẹp của vườn văn thiếu nhi, ông không phải là người quá lẻ loi. Tôi nghĩ đến những người bạn đường của ông, lớp trước, hoặc cùng lứa như Nguyễn Huy Tưởng, Tô Hoài; lớp sau một ít, như Đoàn Giỏi, Phạm Hổ… những tên tuổi đó, có thể xem là lớp người mở đường, lớp người có công khai sơn phá thạch. Nhưng nhìn vào cho kĩ, lại thấy tất cả họ,đều không ai chuyên như ông. Họ còn nhiều việc khác. Còn ông, suốt hơn 40 năm ròng, ông chỉ viết cho thiếu nhi.”

Nguyên Hương

nguyen huong

“Sáng tác cho thiếu nhi của Nguyên Hương mở ra một thế giới riêng biêt, có đủ người, thần tiên, phù thủy và ma quỷ. Trong đó, cái thiện cái ác, cái hay cái dở, cái tốt cái xấu luôn xen kẽ, đan cài nhau. Những câu chuyện kể thực hay pha chất đồng thoại dành cho thiếu nhi của nhà văn Nguyên Hương đều hướng tới vầng sáng yêu thương con người. Đấy là vầng sáng ấm áp, lung linh mà các em đã gặp trong các câu chuyện cổ tích nhân hậu và trong những giấc mơ đẹp của tuổi thơ.

Nhân vật chính của các truyện ngắn trong cuốn sách này đều là trẻ em. Mỗi truyện ngắn là một giấc mơ đẹp về cuộc sống giàu lòng nhân ái, tình yêu thương đầy cảm xúc hồn nhiên: Dư âm, Giai điệu xanh, Chợ duyên, Điểm tám, Triết gia, Hoàng đế một đêm, Khách trọ, Mái ấm, Chuyện kể của bốn mùa, Mùa hè chỉ có hai ngày, Quỷ Út… đã minh chứng cho điều đó.”

– Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý

Nguyễn Huy Tưởng

nguyen huy tuong

“Trên những trang sách huyền ảo, các em gặp vô vàn trường hợp éo le trần đời mà trong ấy lồng lộng những tình cảm cao quý, những người có chí có gan dám nghĩ dám làm đầy nghị lực, đầy tinh thần cách mạng, vừa anh hùng vừa bạt thiệp và cao thượng, lúc nào cũng tin tưởng và yêu đời. Những con người vĩ đại, đáng yêu vô cùng đến trò chuyện với các em, khiến các em hết sức ngưỡng mộ”

Tô Hoài

Đây cũng là cảm nhận chung khi đọc cuốn sách tuyển chọn những truyện hay viết cho thiếu nhi của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, với những truyện ngắn đặc sắc như: “Cô bé gan dạ”, “Tìm mẹ”, “Con cóc là cậu ông giời”, “Hai bàn tay chiến sĩ”, “Con chim trĩ lông trắng”…

Trần Đức Tiến

tran duc tien

Nhà văn Trần Hoài Dương đã từng nhận định: “Nhà văn Trần Đức Tiến là cây bút văn xuôi vững vàng, một trong những nhà văn xuất sắc nhất của thế hệ ông, có những đóng góp đáng kể cho nền văn học nước nhà… Ngoài sáng tác cho người lớn, ông còn dành nhiều tâm huyết để viết cho thiếu nhi. Ở lĩnh vực này, ông cũng có những tác phẩm xuất sắc, xứng đáng là một trong không nhiều những nhà văn có tên tuổi viết cho các em…”.

Tập truyện giới thiệu những truyện ngắn viết cho thiếu nhi hay nhất, nổi tiếng nhất của nhà văn Trần Đức Tiến. Từ những “Dế mùa thu”, “Trăng vùi trong cỏ”, và “Thiên thần nhỏ áo xanh” trong trẻo, mộng mơ và hiền hậu; cho đến những truyện li kì, hấp dẫn, nhiều bí ẩn như “Vương quốc lụi tàn” và “Bệnh viện Chích chòe”. Hay là đồng thoại, sinh hoạt, cổ tích thì các nhân vật, chi tiết… trong truyện luôn hiển hiện với vẻ đẹp lấp lánh mà chỉ tuổi ấu thơ, tâm hồn trẻ thơ mới có thể cảm nhận được hết.

Tô Hoài

to hoai

Tuyển chọn những truyện đồng thoại và sinh hoạt hay nhất của nhà văn Tô Hoài viết cho thiếu nhi: “Võ Sĩ bọ ngựa”, “Đám cưới chuột”, “Mụ Ngan”, “Cá đi ăn thề”, “Dê và lợn”, “Bốn con gà”, “Chuyện cái đầu của tôi”, “Mực tàu giấy bản”…

Qua những truyện ngắn của ông, người ta có thể nhận thấy “Toàn những nhân vật quen thuộc sinh sống quanh ta. Người cũng vậy, con vật cũng thế: con chó, con mèo, con gà, con vịt, con chuột, con kiến, con dế, con cóc, con nhái… ai mà chẳng thấy trong nhà, trong sân, trong vườn. Vậy mà con mắt tinh quái của Tô Hoài đã phát hiện ra bao nhiêu chuyện ngộ nghĩnh lạ lùng” (Nguyễn Đăng Mạnh).

Xuân Quỳnh

Xuan Quynh

“Tác giả tặng cho chúng cái nhìn nhân hậu, dí dỏm với người và vật xung quanh, lòng trắc ẩn với bao nhiêu câu chuyện về thân phận cô độc của con người, Chẳng hạn, trong “Người bán đồ chơi”, “Bà bán bỏng cổng trường tôi”, “Thày giáo dạy vẽ”, “Bạn Lộc”, “Bà tôi”… tình người hòa quyện khiến chẳng ai còn khổ nữa vì những cảnh đời đã được nhận sự đồng cảm và chia sẻ thật lòng, rất trẻ con mà cũng rất chững chạc…

Những đứa trẻ – độc giả của Xuân Quỳnh không thể trở thành người lớn ác được còn nhờ những rung động lãng mạn từ nhiều tình huống nho nhỏ trong cuộc sống. “Hoa mận trắng”, “Người cô của bé Hương” – tôi vẫn nhớ những mơ mộng của tôi khi đọc những câu chuyện này. Một cây mận bỗng biết tự tìm về trong sân để nở hoa trắng cho cô bạn nhỏ. Những lá thư bé Hương viết cho người cô không gửi được để vào ngăn kéo với những đợi chờ từ hai phía – cả cô và cháu – đợi chờ những điều tốt lành.”

– Nguyễn Thụy Anh

Vũ Tú Nam

vu tu nam

Tập truyện tập hợp những truyện đồng thoại và truyện ngắn đặc sắc nhất viết cho thiếu nhi của nhà văn Vũ Tú Nam: “Cuộc phiêu lưu của Văn Ngan tướng công”, “Ong bắt dế”, “Na Á đánh lại trời”, “Con thạch sùng”, “Cái trứng của bọ ngựa”, “Bát canh của bà”, “Tiếng ve ran”, và “Ba em gái Campuchia”…

Qua tuyển tập, thấy được một tấm lòng nhân hậu và trong sáng của một cây bút tâm huyết viết cho trẻ em, một người luôn “tự trẻ hóa” để tiếp tục viết cho trẻ thơ (như ông đã từng chia sẻ).

Nguyễn Kiên

nguyen kien

Tuyển tập những truyện đồng thoại, truyện sinh hoạt hay nhất của nhà văn Nguyễn Kiên viết cho thiếu nhi: “Chú Đất Nung”, “Ếch Xanh đi học”, “Cô Bé Chân Đất và anh Dế Mèn”, “Vì sao Thước Kẻ lại chui ra khỏi cặp”…

“Những truyện thiếu nhi của Nguyễn Kiên nhẹ nhàng mà cuốn hút. Loài vật, hay đồ vật được ông đem ra kể, miêu tả, giới thiệu với các bạn đọc nhí đều có hồn. Tâm hồn trẻ thơ, trí tưởng tượng hồn nhiên, bất ngời và lý thú đều có ở trong các nhân vật của từng thiên truyện nhỏ.”

– Nhà văn Ngô Văn Phú

Tác giả: Nhiều tác giả
Nhà xuất bản: NXB Kim Đồng
Khổ: 14.5×20.5 cm
Thời gian xuất bản: 08/2013

About Kim Đồng

Kim Đồng
Nhà xuất bản Kim Đồng trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là Nhà xuất bản tổng hợp có chức năng xuất bản sách và văn hóa phẩm phục vụ thiếu nhi và các bậc phụ huynh trong cả nước, quảng bá và giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới. Đối tượng phục vụ của Nhà xuất bản là các em từ tuổi nhà trẻ mẫu giáo (1 đến 5 tuổi), nhi đồng (6 đến 9 tuổi), thiếu niên (10 đến 15 tuổi) đến các em tuổi mới lớn (16 đến 18 tuổi) và các bậc phụ huynh.

Check Also

Con Cò Mồ Côi – Nguyễn Thị Thanh Huệ

Sau đêm mưa lũ dữ dội, cả xứ Vườn Cò chìm trong biển nước. Chị …

error: Nội dung được bảo vệ !!