fbpx
Home / Đời sống / Đọc sách / Những thành phố thiên đường dành cho mọt sách

Những thành phố thiên đường dành cho mọt sách

Những con đường của Edinburg và Hong Kong đang tràn ngập trong những cuốn sách. Istanbul và Singapore thì ít hơn thế.

Mỗi năm World Cities Culture Forum (Tạm dịch: Diễn đàn văn hóa các thành phố trên thế giới) thu thập thông tin về việc người ta tiếp thu văn hóa trên khắp thế giới. Tổ chức này dựa vào những yếu tố như việc có bao nhiêu quầy game mà một thành phố có, hay một thành phố trả tiền cho bao nhiêu vé phim mỗi năm. Được điều hành bởi văn phòng thị trưởng London và tổ chức bởi công ty tư vấn Bop của Anh, diễn đàn này đã yêu cầu các thành phố tham gia tự báo cáo về các viện văn hóa và mức tiêu thụ, bao gồm cả nơi mà người ta có thế có được sách.

Hơn hai năm trước, 18 thành phố đã báo cáo có bao nhiêu hiệu sách mà họ có, và có 20 thành phố đã báo cáo về thư viện công cộng của họ.

Hong Kong dẫn đầu danh sách với 21 hiệu sách trên 100,000 đầu người, mặc dù Buenos Aires đã gửi danh sách thống kê vào lần cuối, năm 2013, thành phố đó dẫn đầu với con số 25. New York nằm trong diện ổn, với khoảng 840 hiệu sách trên 8.4 triệu dân, nhưng London, có dân số chỉ nhỉnh hơn New York một chút, chỉ thống kê có 360 hiệu sách.

thanh pho thien duong mot sach

Khi nói về những thư viện ở các thủ đô, Edinburg dẫn đầu hoàn toàn: Thành phố này báo cáo có 60 thư viện cho 100,000 người. Thậm chí nhiều hơn trong hai năm trở lại đây, bao gồm những thành phố với số liệu cũ hơn, Edinburg vẫn vượt lên hoàn toàn. Có tổng cộng khoảng 300 thư viện trong một thành phố với nửa triệu dân. Với cách so sánh như thế, Hong Kong đã có gần 300 thư viện cho 7 triệu dân.

Với những thành phố báo cáo thống kê về thư viện đó, hai thành phố DubaiIstanbul đang giảm dần.

thanh pho thien duong mot sach

Bởi vì những thành phố tự báo cáo từ dữ liệu của họ, nên không có định nghĩa chuẩn mực để đặt lên những gì gọi là một hiệu sách. Những cửa hàng thuốc ở Mĩ cũng bán sách, ví dụ thế, hay ở các cửa hàng văn phòng phẩm bất cứ đâu cũng vậy, và dữ liệu từ New York đến từ Yellow Pages. Theo Yvonne Lo, một điều phối viên ở diễn đàn này, “Chúng tôi rất tin tưởng vào thành phố này để cập nhật và cung cấp dữ liệu cho chúng tôi.”

Khánh Vân (theo QZ)

About Khánh Vân

Trần Khánh Vân
“Being human is the most terrible loneliness in the universe.” ― A.A. Attanasio

Check Also

James Lackington: Người làm nên cách bán sách của chúng ta ngày nay

Giờ đây, ít ai còn nhớ đến James Lackington (1746- 1815) và tiệm sách nổi …

error: Nội dung được bảo vệ !!