Home / Cộng đồng / Top 10 / Những nhà văn khác mà fan Haruki Murakami phải tìm đọc

Những nhà văn khác mà fan Haruki Murakami phải tìm đọc

Ta có thể giới thiệu Haruki Murakami theo hàng ngàn cách khác nhau. Những phong cách đặc trưng trong văn phong của ông nhiều đến mức dường như không còn đặc tính cụ thể nào. Phân loại văn chương của ông thành một thể loại đặc trưng là điều không dễ dàng gì. Nó siêu thực ngay cả khi không có gì xảy ra phi thực tế. Giọng văn vừa tàn nhẫn vừa diệu dàng lãng mạn. Ông chú ý đặc tả nhưng chỉ dùng từ ngữ giản dị. Đẫm chất thơ mà không hề sến sẩm. Haruki Murakami có khả năng đạt được hai thứ cùng lúc.

Sau đây là một vài tác giả bạn có thể đọc nếu thích bạn là fan hâm mộ Haruki Murakami. Không phải vì đó là phiên bản 2.0, mà vì sự kết nối không xác định giữa họ trong việc tạo ra một cốt truyện siêu thực nhưng đẫm chất nhân văn và tràn đầy bất ngờ lẫn kỳ quái.

1. Vladimir Nabokov

Despair

Lối viết của Nabokov quả thật rất kỳ lạ. Dù là Lolita hay tác phẩm đảo điên Despair, Nabokov thách thức người đọc qua cái nhìn kỳ quái của mình. Mặc dù kỳ quái một chút, nhưng câu chuyện của ông không bao giờ làm thất vọng độc giả, bởi ông luôn tạo ra những nhân vật không thể tin được. Những tác phẩm của Nabokov luôn mang hơi hướm cổ điển, nhưng nếu bạn là người hâm mộ Murakami thì nhất định phải tìm đọc cá tác phẩm của ông ấy.

Tác phẩm gợi ý: Despair (tạm dịch: Tuyệt vọng)

2. Franz Kafka

Kafka có lẽ là nhà văn có phong cách tương đồng với Murakami nhất. Giọng văn tươi tỉnh, những tình tiết siêu thực vượt ngoài dự đoán, không chỉ là chuyện một người đàn ông biến thành con bọ. Mặc dù văn của Murakami đặc trưng với những hiện tượng vật lý siêu nhiên, rất nhiều yếu tố huyền ảo trong đó lại bắt nguồn từ những con người làm việc với động cơ quái lạ. Kafka cũng y như vậy.

Tác phẩm gợi ý: The Trial (Vụ Án)

3. Chimamanda Ngozi Adichie

91nax-KmODL._SL1500_

Có một điều trong lối viết thanh nhã của Murakami đó là bối cảnh đa văn hóa và lối sống Tây phương. Adichie cũng thế, văn của cô đầy những buổi chia ly, đoàn tụ và nhận thức sâu sắc về văn hóa của chủ thể. Tuy bối cảnh trong văn Adichie phần nhiều nằm ở các quốc gia châu Phi, cô ấy cũng viết về những chủ đề tương tự một số truyện ngắn của Murakami.

Tác phẩm gợi ý: The Thing Around Your Neck (tạm dịch: Vật quấn quanh cổ mi)

4. Milan Kundera

book laughter

Nói đến lối viết thực nghiệm, Kundera chính là ông hoàng. Tác phẩm của ông xen lẫn hư cấu và phi hư cấu, trong một sắc thái hài hước sâu xa. Chương trước có thể đang kể về một mối tình cảm động của chàng trai, chương sau Kundera quay ra miêu tả do đâu mình nghĩ ra nhân vật này. Ông ấy dí dỏm, sâu sắc, đầy rung động và luôn tạo nên bất ngờ. Cũng như Murakami vậy.

Tác phẩm gợi ý: The Book of Laughter and Forgetting (tạm dịch: Quyển sách Hài hước và Lãng quên)

5. Christos Ikonomou

Đây dường như không phải là một tên tuổi lớn, nhưng Ikonomou là tác giả hàng đầu của Hy Lạp. Tựa như Murakami, Ikonomou tạo dựng những anh hùng bi tráng dựa trên con người bình thường. Họ thường phải tranh đấu để tìm cái gì lót dạ, hơn là làm những chuyện có tầm vóc lớn lao.

Tác phẩm gợi ý: Something Will Happen, You’ll See (tạm dịch: Rồi em sẽ thấy chuyện gì sẽ xảy ra)

6. Lorrie Moore

Những tác phẩm của Lorrie Moore luôn hướng về những điều cơ bản đúng suy luận về cuộc sống của con người trên hành tinh của chúng ta. Cô ấy hài hước, dí dỏm và chứa đựng nhiều cảm xúc mạnh mẽ. Cô ấy không bao giờ viết nên những câu văn thừa thải hay một sự kiện vô tiền khoáng hậu. Những gì cô ấy mang đến không phải là siêu thực. Nhưng vẫn có sự tương đồng giữa cách Moore cách tạo ra các nhân vật và mà Murakami làm. Về cơ bản, chỉ cần đọc Moore.

Tác phẩm gợi ý: Birds of America (tạm dịch: Những loài chim Mỹ)

Khánh Linh (Theo Bookstr)

About Khánh Linh

Khánh Linh

Check Also

18 cuốn sách hay dành cho Quý Ông nên một lần đọc qua

Trong thời tại mà smartphone và các mạng xã hội ảo “thống trị” thời gian …

error: Nội dung được bảo vệ !!