fbpx
Home / Điểm sách / Những Người Đàn Bà Câm Nín – Nadine Trinignant

Những Người Đàn Bà Câm Nín – Nadine Trinignant

Truyện kể về hai mảnh đời của hai nhân vật chính. Các chị đều là những người có học thức khỏe mạnh thông minh sống trong môi trường khá giả. Miléna một diễn viên múa sau này là người tạo mốt cho các diễn viên. Pauline bác sĩ nội trú. Hiện tại Miléna là một người đàn bà hạnh phúc chồng chị Jacques một giáo sư sử học có danh tiếng và rất yêu chị anh sẵn sàng làm mọi chuyện để chị được hạnh phúc và đưa chị ra khỏi những giây phút thất thần. Nhưng Miléna theo như chị nói để bảo vệ anh nên không thể tiết lộ được quãng đời trước đây của mình tức quãng đời trước khi chị gặp Jaques. Nhưng rồi một hôm chị đã gặp lại anh ta André.

nhung-nguoi-dan-ba-cam-nin

André là một họa sĩ danh tiếng giàu có bề ngoại thanh lịch nhưng lại rất tàn bạo anh ta đã giết chết người yêu bằng chính đôi tay chuyên cầm bút vẽ của mình chỉ vì người này sau một thời gian chung sống đã phát hiện ra con người thật của anh ta và muốn chia tay. Rồi hắn gặp Miléna chị thoạt đầu say sưa hạnh phúc nhưng rồi cũng phát hiện ra bản chất thực vũ phu của người bạn tình hắn đã nhiều lần đánh đập và dọa giết chị chị dời bỏ hắn nhưng khi ấy chị đã có thai. Chị bỏ trốn khỏi nhà nhưng André luôn truy tìm trong nhiều năm liền không phải hắn yêu chị mà hắn không chịu được ý tưởng bị qua mặt. Miléna sinh hạ được một đứa con trai nhưng sợ André tìm thấy sẽ hại chết con trai mình chị đã đau đớn ủy thác nó cho một sản phụ cùng phòng mà đứa con của chị ta đã bị chết yểu ngay sau khi sinh Lily Rose. Người này cũng đã nói dối chồng và người chồng đã tin đó là đứa con đích thực của họ. Và chính vì vậy mà trong suốt nhiều năm liền Lily Rose đã bị nữ y tá người đã đổi con cho chị dạo trước tống tiền.

Pauline nữ bác sĩ nhiệt tâm yêu nghề. Trong một lần tình cờ xe chị bị hỏng Blaise một chủ doanh nghiệp đã chơi trò người hùng ra tay trợ giúp và họ đã trở nên thân thiết và dọn đến ở cùng với nhau. Nhưng chỉ được một thời gian Blaise đã lộ rõ là kẻ bạo lực ghen tuông đến bệnh hoạn hắn hết bạo hành tư tưởng như luôn nói Pauline chẳng có tài cán gì chị chẳng có giá trị gì và không muốn chị đi trực đêm bắt chị phải cắt đứt tất cả các mối quan hệ với cha mẹ anh em bè bạn. Anh ta dọa sẽ gây hại cho những người thân của chị nếu chị còn tiếp tục qua lại với họ. Dần dần Pauline buông xuôi tất cả chỉ mỗi lòng yêu nghề khiến chị trụ vững được. Nhưng đã hai lần chị suýt bị Blaise đánh cho đến chết nếu không có sự can thiệp bất ngờ của người khác.

Số phận trớ trêu đã tạo cảnh cho Pauline và Miléna gặp nhau. Hai người mau chóng thân thiện. Nhưng chỉ đến khi Miléna bất ngờ gọi điện cho François một nhân viên cảnh sát chìm của bộ Ngoại giao Pháp đến để giải thoát cho chị khỏi một kẻ đang bám riết theo chị và muốn giết chị nhưng lại không nói là ai. Bằng tình yêu của mình dành cho Miléna (nhưng chỉ yêu thầm) và tình bạn dành cho Jacques (chồng của Miléna) mà François rút cục đã tìm ra được nguyên nhân nỗi sợ hãi của Miléna.

Phần kết thúc truyện có hậu các nhân vật chính của chúng ta đã tìm được lối thoát và được giải thoát khỏi những con người vũ phu ghê tởm mặc dù phải trả giá.

Trong truyện khá nhiều tình tiết nhiều tình huống nhiều cuộc hội thoại nhưng tác giả Nadine Trintignant không phán xét không kết luận bà chỉ kể những câu chuyện dù là hư cấu nhưng rất có thể xảy ra trong cuộc sống thực. Và sự thờ ơ của những cơ quan có thẩm quyền trong vấn đề này. Cuốn tiểu thuyết đi sâu vào điều cấm kỵ mà ít ai dám nói tới: nạn bạo hành trong gia đình nhất là trong xã hội trung thượng lưu. Đây như một lời cảnh báo đối với chị em phụ nữ: bên cạnh chúng ta còn rất nhiều người tốt trong cả hai giới họ sẵn sàng chìa tay giúp đỡ chúng ta. Chia sẻ tâm sự đúng lúc đúng chỗ sẽ là liều thuốc hữu hiệu và phương pháp đúng đắn nhất để chống lại nạn bạo hành ghê sợ trong mỗi gia đình.

Đôi lời về tác giả Nadine Trintignant: Nhà văn nhà đạo diễn phim nổi tiếng của Pháp. Bà đã phải chật vật để gượng dậy sau khi con gái Marie Trintignant bị người yêu – một ca sĩ khá tên tuổi – đánh chết ngay trong khi tập cuối cùng của bộ phim dài tập Collette mà Marie Trintignant thủ vai chính được hoàn thành. Cuốn sách Marie con gái tôi của bà đã gây rất nhiều cảm động trong giới bạn đọc.

Cuốn Những người đàn bà nín lặng đã được giới phê bình Pháp đánh giá cao trong đề tài chống bạo hành trong gia đình.

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Paris 10 tháng 12 năm 2009
Hiệu Constant

Tên sách nguyên bản: Les silencieuses
Tên tiếng Việt: Những người đàn bà câm nín
Tác giả: Nadine Trintignan
Nhà xuất bản: Fayard
Năm xuất bản: 2009

About NXB Phụ Nữ

NXB Phụ Nữ
Trong số trên 11.000 đầu sách đã được NXB Phụ nữ phát hành có rất nhiều sách được bạn đọc yêu thích, đánh giá cao và tái bản nhiều lần như: Những nữ anh hùng miền Nam, Một lòng với Đảng, Ngọc càng mài càng sáng, Sổ tay nội trợ, Sổ tay người mẹ trẻ, Những tấm lòng cao cả, Thuốc hay tay đảm, Nuôi con mau lớn, Chăm sóc sức khỏe gia đình, Nuôi con trong năm đầu, 99 điều nên biết về thai nghén và sinh đẻ, Sổ tay thường thức về giới tính, Món ăn Việt Nam, Thực đơn bốn tuần cho gia đình hiện đại, Mùa lá rụng trong vườn, Trịnh Công Sơn rơi lệ ru người, Hồ Qúy Ly, Chuyện kể mỗi ngày, Tình sử Angiêlic, Tiếng chim hót trong bụi mận gai, Hai số phận, Linh Sơn, Con đường giải phóng, Lịch sử phong trào phụ nữ Việt Nam, Tuyển văn tác giả nữ Việt Nam, Tuyển thơ tác giả nữ Việt Nam, Từ điển bách khoa phụ nữ Việt Nam…

Check Also

Bạo Lực – Karine Giebel

Câu chuyện xoay quanh gia đình vị giáo sư Reynier giàu có sinh sống tại …

error: Nội dung được bảo vệ !!