Home / Giải thưởng / Những người chiến thắng giải thưởng của Viện Hàn Lâm Pháp 2013

Những người chiến thắng giải thưởng của Viện Hàn Lâm Pháp 2013

Giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp 2013 đã được công bố sau cuộc họp ngày 13 tháng 6, đồng thời cũng là ngày Xavier Darcos được bầu lên bậc Bất tử.

Boualem Sansal
Nhà văn Boualem Sansal dành giải thưởng dành cho các nước nói tiếng Pháp

Giải thưởng lớn, giải thưởng dành cho các nước nói tiếng Pháp, giải thưởng dành cho sự sáng lập, giải thưởng dành cho thơ ca, dành cho kịch, dành cho triết học, dành cho lịch sử hay dành cho xã hội học…. Tất cả 69 giải thưởng đã được trao bởi Viện Hàn lâm Pháp trong cuộc họp ngày 13 tháng 6. Tất cả các tác giả từ khắp nơi và các học giả đã được vinh danh bởi các giải thưởng cao quý.

Trong những giải thưởng đáng chú ý, giải Grand Prix dành cho cộng đồng Pháp ngữ, với 20.000 euro, đã được trao cho nhà văn người Algérie Boualem Sansal, người đã đấu tranh cho việc tự do ngôn luận, tự do văn hóa và cả tự do tín ngưỡng ngay trên đất nước của mình. Cũng có mặt trong cộng đồng Pháp ngữ, học giả người Trung Quốc Dong Qiang, dịch giả cho Rimbaud và J.M.G Le Clézio, đã nhận Grande Medaille dành cho cộng đồng Pháp ngữ.

Michel Butor
Giải thưởng Grand Prix dành cho văn học thuộc về Michel Butor

Giải thưởng Grand Prix dành cho văn học được trao cho nhà thơ và tiểu thuyết gia Michel Butor, 86 tuổi, với hầu như các tác phẩm của ông. Trong khi đó, giải thưởng Grand Prix dành cho văn học Henri Gal đã được trao cho phóng viên và nhà văn Jérôme Garcin. Về phần mình, ca sĩ Serge Lama tạo ra sự khác biệt bằng giải thưởng Grande Médaille dành cho các bài hát tiếng Pháp với toàn bộ tiết mục của mình. Giải thưởng được mong chờ nhất, Grand Prix dành cho tiểu thuyết, sẽ được trao, như thường lệ, vào mùa thu, như Viện Hàn lâm đã công bố.

Serge Lama
Ca sĩ Serge Lama với giải thưởng Grande Médaille dành cho các bài hát tiếng Pháp

Trong phiên họp kín vào thứ 5 ngày 13 tháng Sáu, những người bất tử đã bầu Xavier Darcos, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục quốc gia của chính phủ Sarkozy.

Minh Khuê

About YuL

Hua Tran Minh Khue
yul.sp15@yahoo.fr

Check Also

Cô Gái Và Màn Đêm – Guillaume Musso

Mùa đông năm 1992 Trong khuôn viên của một trường trung học danh tiếng ở …

error: Nội dung được bảo vệ !!