Home / Điểm sách / Những Mảnh Mắt Nhìn – Thái Cường

Những Mảnh Mắt Nhìn – Thái Cường

Giữa cánh đồng trơ gốc rạ, Cao đưa mẹ đi bỏ ông ngoại. Chiếc xe tay ga mới coóng tấp ngay lề đường. Không một bóng người trong cái nắng oi bức vùng ngoại ô hoang vu. Mai kéo lê ông già đi qua từng bờ đê khô cằn sỏi đá như kẻ du mục bụi đường chăn dắt, gào thét inh ỏi bên tai đến lạc giọng. Cao đứng sững nhìn theo chằm chằm, nửa cắn rứt, nửa mông lung, nhìn theo vết chân mẹ lướt vội qua từng ụ rơm vàng óng.

NHUNG MANH MAT NHIN

– Mai ơi…
– Ông im đi, đừng có mà giở chứng. tôi đưa đến đây rồi ông ăn vạ hay làm thì thì làm, tôi không biết.
– Con ơi…
– Ông đừng khua môi múa mép nữa. Tính tình kỳ cục không thể chịu nổi. Ông đi qua mà ở với con trai ông.
Xô cha vào hốc cây trước ngõ nhà Tân, Mai phủi tay bỏ đi. Đoạn đường vắng vẻ, nứt nẻ, gồ ghề như thiêu đốt người đàn ông khốn khổ tám mươi tuổi”

Thái Cường đã bắt đầu như thế cho cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình: Những mảnh mắt nhìn. Đó là một bức chân dung lớn đông đúc những gương mặt và ẩn khuất những nếp gấp phận người. Các nhân vật trong Những mảnh mắt nhìn trải dài suốt 4 thế hệ của một dòng họ, có nhân có quả, mỗi người chịu trách nhiệm với lối sống, việc làm của mình.

Yêu thương, oán hận, cưu mang, ruồng bỏ, nhưng cuối cùng họ cũng gặp nhau ở sự bao dung và hoà giải. Dù còn trẻ (sinh năm 1992) nhưng Thái Cường đã khá chắc tay khi triển khai tác phẩm theo cấu trúc của Từ điển Mã Kiều. Cường đã đăt mình trong những cách nhìn, cách nghĩ và sống theo những lối sống khác nhau mà các nhân vật khác nhau đã bày ra, trong đó có nhiều quãng đời, thế hệ, không gian khác nhau.

 

LỜI GIỚI THIỆU SÁCH NHỮNG MẢNH MẮT NHÌN

Thạc sĩ Văn học Nguyễn Ngọc Bảo Trâm – Giảng viên khoa Văn học và Ngôn ngữ, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh.

Những mảnh mắt nhìn – một bức chân du

ng lớn, đông đúc những gương mặt và ẩn khuất những nếp gấp phận người. Có người ngoi lên, có người chìm xuống, có người lờ đờ trôi. Và có kẻ như lạc dòng muốn mở to đôi mắt để nhìn cho kỳ hết những tầng, những đoạn, những khúc, những bầu và cả những gợn dù mong manh nhưng đầy biến ảo của đời người mà cũng là của đời mình.

Thái Cường đã thể hiện mình là một cây bút đang tìm cách nhìn, nghĩ và sống theo những lối khác nhau với những biến cố mà các nhân vật khác nhau đã trải bày ra. Nhân vật của Những mảnh mắt nhìn ở những quãng đời khác nhau, thế hệ khác nhau, không gian khác nhau, ném mình vào đời sống để mà sống khác nhau, hết mình trong những cung bậc cảm xúc và cá tính khác nhau.

Thái Cường đã tỉ mỉ và kỹ càng trong khi kể. Đôi khi cái sự kỹ càng này bảo độc giả phải đọc những đoạn viết chứa thông tin khoa học, tự nhiên về một nghề, một chất, một loài nào đấy; lắm khi lại lôi kéo độc giả vào giấc mơ của những kẻ có máu nghệ sĩ, một gã chụp ảnh, một nàng viết văn, một anh hớt tóc, một người trồng cây thuốc… Rốt lại, tất cả những bộn bề, bày biện ấy dồn nén vào một nhận thức về gia đình, điều mà có lẽ ở đâu, khi nào, ra sao, người ta dù trôi nổi hay bay lượn với đời rồi cũng mong mỏi được trở về – để thấy cuộc đời, thấy tình thân và thấy chính sự tồn tại của mình ở đó.

Người ta cần đi, cần tìm và cần đến được một bến bờ nào đó. Ở đời sống hiện đại và gấp gáp này, cùng với việc tìm kiếm giấc mơ, sự nghiệp, cùng với việc học hỏi, mở mang và quăng mình đến những chân trời mới cũng cần có những người trẻ biết nhìn về nơi chốn mình đã sinh ra và nhìn vào bên trong lòng người. Đó hẳn là trải nghiệm và đó hẳn là một niềm tha thiết.

Tác giả Huỳnh Trọng Khang – tác giả sách Mộ phần tuổi trẻ

Tôi gặp Cường lần đầu cách đây đã lâu, lúc ấy anh đang băn khoăn đi tìm nơi tin cậy để trao đứa con tinh thần của mình, tiểu thuyết Những mảnh mắt nhìn. Anh muốn nó sớm được ra mắt. Quá trình xuất bản vốn không phải là công việc vội vã, nhưng Cường có lý do của mình, chàng cựu sinh viên khoa văn sinh năm 1992 này muốn tác phẩm kịp ra đời, trao vào tay người ông ngoại mà sự sống bây giờ đang đếm từng ngày.

Nói vậy đủ thấy tình yêu của tác giả dành cho ông ngoại của mình, một trong những nhân vật xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết này. Những mảnh mắt nhìn đầy ấp yếu tố tự thuật, với những con người ẩn hiện như bước ra từ ký ức của tác giả, người cháu ngoại sống trong đại gia đình với những va chạm sinh ra những bi kịch mà nói như Tolstoy: “Tất cả gia đình hạnh phúc đều hanh phúc giống nhau, nhưng mỗi gia đình bất hạnh, lại bất hạnh theo cách rất khác nhau”.
Tác giả tự nhận cấu trúc phân mảnh của cuốn tiểu thuyết được học từ tiểu thuyết Từ điển Mã Kiều của Hàn Thiếu Công. Nhưng đối với tiểu thuyết Những mảnh mắt nhìn giống một cuốn album gia đình mà những khuôn mặt người vừa thân thuộc vừa xa lạ cùng nhau cộng sinh trong một gia đình vừa yêu thương vừa oán hận, bất chấp tất cả những khác biệt đó. Cuối cùng, họ vẫn có thể trở về với nhau trong sự bao dung.

Đó là những ánh nhìn của Cường đã soi chiếu vào quá khứ của mình, rọi lên cuộc đời này, để có những khoảnh khắc văn chương dung dị mà sâu sắc, gần gũi nhưng vừa đủ khoảng trống để người đọc chiêm nghiệm. Nói như PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Xuân: “Những mảnh mắt nhìn được kể và tả rất chân, rất mộc, không văn chương mà chính là cuộc đời, được xâu chuỗi bằng những mảnh mắt nhìn của Thái Cường từ thuở bé thơ cho đến tuổi đôi mươi”

Tôi mong với món quà quý giá này, tôi chắc ông của Thái Cường có thể tự hào và mãn nguyện về đứa cháu của mình.

Công ty phát hành Nhà Sách Phương Nam
Nhà xuất bản NXB Văn Hóa – Văn Nghệ, Phương Nam Book
Kích thước 12 x 20cm.
Số trang 225.
Ngày xuất bản tháng 03/2017
Loại bìa Bìa mềm
Giá bìa: 80,000 ₫

About Phương Nam

Phương Nam
Phong phú, đa thể loại, được chọn lựa, biên tập kỹ càng đã trở thành những đặc trưng của sách Phương Nam Book và được độc giả đánh giá cao. Năm 2008, giữa nhiều tựa sách nổi bật, liên tục lọt vào các danh mục sách bán chạy của các hệ thống phát hành sách lớn nhất Việt Nam, Phương Nam Book đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ khi nhanh chóng tung ra thị trường những cuốn sách được chờ đợi trên toàn thế giới, thậm chí dõi theo từng ngày – đó là Mô thức mới cho thị trường tài chính của nhà tài phiệt George Soros, và đặc biệt là phát hành cuốn Người trong bóng tối (Man in the dark) cùng lúc với bản tiếng Anh tại Hoa Kỳ – lần đầu tiên trên thị trường xuất bản Việt Nam.

Check Also

Cả Một Trời Thương – Trúc Thiên

Se sẻ nó đẻ mái đình Bà ngoại đẻ má, má đẻ mình bạn ơi. …

error: Nội dung được bảo vệ !!