Home / Điểm sách / Những Đóa Hoa Lạ Nhà – Hồ Huy Sơn

Những Đóa Hoa Lạ Nhà – Hồ Huy Sơn

Tác phẩm Những đóa hoa lạ nhà là một tập tản văn gồm 38 bài viết của tác giả Hồ Huy Sơn, kể về những kỷ niệm gia đình, bạn bè và cả những suy nghĩ, trăn trở của tác giả về những vấn đề trong cách ứng xử, cách quan hệ của con người trong xã hội. Sử dụng lối viết giản dị nhưng không kém phần cuốn hút, tác giả đã truyền tải nhiều tâm tư, tình cảm vào tác phẩm đồng thời cũng thể hiện rõ vốn sống phong phú, từng trải của mình trong từng trang viết. Tất cả đều bàng bạc một màu sắc nhân văn nhẹ nhàng mà sâu lắng như “Mưa rắc lên vạn vật, gột sạch những bụi bặm của thời gian, để lộ ra những sắc màu tràn trề nhựa sống. Đó là màu xanh biếc của mầm non mới nhú, xanh nõn của chiếc lá non, xanh đậm của những chiếc lá đã trưởng thành. Đâu đâu cũng thấy màu xanh, nó gợi lên trong tâm trí con người một vẻ ấm áp, lành yên”.

nhung doa hoa la nha

Đoạn trích “Những đóa hoa lạ nhà”:

Sen từ các đầm lầy, nơi ngoại thành hay vùng ven nào đó, sáng nay theo người về phố, vô hình trung trở thành những đóa hoa lạ nhà! Bởi sen vốn ưa sống nơi ao đầm, những nơi “hôi tanh mùi bùn”; khi về phố, dù được cắm trang trọng trong những chiếc lọ đắt tiền, thì nơi chốn ấy vẫn không phải là nơi để sen khoe sắc tỏa hương. Mang thân phận là “những đóa hoa lạ nhà”, sen vẫn giữ vị trí không nhỏ trong đời sống của con người phố thị. Sen theo chân các bà các mẹ lên chùa, như một cách bày tỏ lòng thành. Hay lúc sen nằm hiền lành trong lọ, để những ai ngắm nhìn sen, tâm cũng trở nên tịnh hơn. Khoảnh khắc đó, tận sâu trong tiềm thức của người ngắm sen, không còn những đua chen, những lọc lừa, phản trắc. Tịch lặng và an yên!

Tôi gọi riêng cho mình về những cánh sen ấy là thuyền sen.
Mỗi lần thả một con thuyền sen xuống tôi lại trông chờ ở ngày mai.
Ngày mai…

Đến bây giờ tôi không biết mình đã trông chờ gì ở ngày mai vào thời điểm đó. Cũng có thể là được đậu đại học, được làm nhà báo như mơ ước đã từng hay có nhiều tiền để đỡ đần cha mẹ. Lúc đó, tôi cũng không nghĩ đến một ngày mai, là ngày hôm nay, lòng lại bâng khuâng khi nhìn những búp sen đang theo người len lỏi vào trong những ngõ phố. Cảm ơn “những đóa hoa lạ nhà”, cho ta có thêm những khoảnh khắc an yên trong chuỗi ngày mưu sinh bận rộn.

Nhà văn Hồ Huy Sơn sinh năm 1985 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Tốt nghiệp Khoa Lý luận – sáng tác – phê bình, Đại học Văn hoá Hà Nội năm 2009. Hiện sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2015.

Tác phẩm đã xuất bản:

– Con trai, con gái (tập truyện, NXB Kim Đồng, 2007).
– Ngày lạ (tập thơ, NXB Hội Nhà văn, 2009).
– Cơm nhà, cơm người (tập truyện, NXB Trẻ, 2012).
– Rồi lẻ loi như gió (tập thơ, NXB Hội Nhà văn 2015).

Những đóa hoa lạ nhà
Tác giả: Hồ Huy Sơn
Nhà xuất bản: NXB Văn Hóa – Văn Nghệ
Số trang: 164
Hình thức bìa: Bìa Mềm
Ngày xuất bản: 10/2017
Giá bìa: 65.000 đ

About Văn hóa - Văn nghệ

Văn hóa - Văn nghệ
Nhà xuất bản Văn Nghệ thành phố Hồ Chí Minh ra đời trên cơ sở được tách ra từ bộ phận biên tập sách văn học nghệ thuật của Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó hầu hết cán bộ đều xuất thân từ Nhà xuất bản Văn học Giải Phóng (được thành lập từ tháng 8 năm 1968 tại Hà Nội). Sự ra đời của Nhà xuất bản Văn nghệ đánh dấu giai đoạn phát triển và thực hiện nhiệm vụ mới của công tác xuất bản sách văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới là đưa văn hóa văn nghệ cách mạng đến với độc giả thành phố và các tỉnh phía Nam.

Check Also

Bà Ngoại Noel – Nhiều tác giả

Bạn đã từng quen thuộc với những cụm từ: Ông già Noel, Bà già Noel, …

error: Nội dung được bảo vệ !!