Home / Đời sống / The Pink Choice / Những Cuốn Sách Viết Về LGBT Hay Nhất Năm 2017

Những Cuốn Sách Viết Về LGBT Hay Nhất Năm 2017

Tôi thích đọc các danh sách tổng hợp cuối năm, nhưng tôi thường gặp vấn đề với chúng – cùng một vấn đề tôi thường có trong cuộc sống: những cuốn sách này có thể đồng tính hơn, quyến rũ hơn. May mắn thay, Book Riot luôn có sẵn hàng tá cực phẩm của cộng đồng LGBTQ!

Vậy nên bài viết này sẽ tổng hợp những cuốn sách yêu thích của chúng tôi được xuất bản năm 2017. Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm một vài đại diện nhất định, chúng tôi đã cố gắng chỉ ra nhóm nào được trình bày trong mỗi tựa sách.

1. Her Body And Other Parties – Carmen Maria Machado (Queer)

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh dị, giả tưởng tự biện và nữ quyền, những truyện ngắn của Machado xoay quanh câu hỏi về ý nghĩa thực sự của một người phụ nữ là gì, và ai mới có ‘quyền sở hữu’ cơ thể phụ nữ. Ý tưởng mới mẻ nhất là cách mà các nhân vật chính không hề ngần ngại khi nói đến thiên hướng tình dục của mình. Trong một thế giới mà phụ nữ được công khai thiên hướng tình dục đồng thời cũng phải xấu hổ vì nó, thế giới của những phụ nữ khao khát tình dục mà Machado tạo nên là nơi mà tôi sẵn lòng đến sống, ngay cả khi ở đó có những điều khủng khiếp đang ẩn nấp trong những góc khuất tối tăm.

2. Mean – Myriam Gurba (Queer)

Tôi từng cảm thấy mất phương hướng sau những đoạn đầu tiên trong Mean. Nhưng đã nhanh chóng bắt kịp với nhịp điệu trữ tình trong giọng văn của Gurba, với cái cách mà sự đẹp đẽ trong từ ngữ của cô đối lập mạnh mẽ với sự xấu hổ trong những trải nghiệm của cô, và với sự chân thành khi cô trải lòng về thế giới nội tâm của mình. Cuốn sách này được coi là hành trình trưởng thành của Gurba với vai trò là một con lai Chicana và người thuộc giới tính thứ ba – queer. Nhưng câu chuyện còn nhiều hơn thế nữa. Đó là hành trình khám phá bạo lực tình dục, tội lỗi, tội phạm, chủng tộc, chứng sợ đàn bà, và sợ người đồng tính. Một câu chuyện về những gì ta nợ thế giới, và những gì ta nợ chính mình.

3. Sugar Town – Hazel Newlevant (Bisexual, Lesbian)

Tôi biết mình sẽ thích mê cuốn sách chỉ bằng cách nhìn vào trang bìa, nhưng nó thâm chí còn vượt qua mọi kỳ vọng của tôi. Tôi cứ bật cười khúc khích và trở nên buồn bã trong lúc đọc nó. Thật vô lý làm sao. Đây là cuốn tiểu thuyết minh hoạ kể về câu chuyện của một người thuộc thế giới thứ ba theo cách ngọt ngào và tử tế. Hình ảnh minh họa nghệ thuật rất đẹp, và tôi chỉ muốn cuộn mình trong từng trang giấy. Nó quả là một tác phẩm đáng đọc.

4. Queens Of Geek – Jen Wilde (Bisexual)

Tất cả những lựa chọn trong danh sách này đều làm cho tôi ‘quắn quéo’ vì hạnh phúc khi được đọc chúng. Đây là một cuốn sách với hai nhân vật chính: một người thì béo mũm mĩm, mọt sách và mắc chứng Asperger và người còn lại là người lưỡng tính, người Úc gốc Trung Quốc. Một mối tình lãng mạn giữa hai vlogger (đều là người da màu) là những người hâm mộ của nhau! Đây là một lá thư tình dành cho các fan hâm mộ, tất cả đều diễn ra tại một hội nghị, và tôi đã đọc trọn nó trong một ngày.

5. Star-Crossed – Barbara Dee (Bisexual)

Cuối cùng! Một cuốn sách thời trung học, nơi một cô gái crush một cô gái khác! Và mọi chuyện đều rõ ràng, ngay từ trang bìa! Đây là một cuốn sách nhất thiết phải tồn tại. Những đứa trẻ thuộc giới tính thứ ba hiếm khi có phương tiện đại diện cho chính mình. Thêm vào đó, cuốn sách thật đáng yêu và tôi cảm thấy nó giúp mình hiểu hơn về Shakespeare, hơn là quãng thời gian học về ông ở trường đại học (!?) Mattie cũng đã tiết lộ về bản thân trong một môi trường chấp nhận cô bé, điều ấy thật tuyệt vời.

6. They Both Die At The End – Adam Silvera (Gay, Bisexual)

Đây là lần đầu tiên tôi đọc sách của Adam Silvera và nó khiến tôi muốn đọc mọi thứ mà anh viết. They Both Die at the End là câu chuyện đau lòng về những ngày cuối cùng của Mateo và Rufus trên Trái Đất này. Cả hai đều nhận được một cuộc gọi nói rằng họ sẽ chết trong vòng 24 giờ sắp tới. Điều tôi yêu thích về cuốn sách này là mặc dù mọi chuyện chỉ diễn ra trong một ngày duy nhất, nó đã tạo ra một mối quan hệ sâu sắc và chứa đựng nhiều ý nghĩa giữa hai nhân vật chính.

7. Release – Patrick Ness (Gay)

Bình an đến với Adam Thorn trong một ngày kỳ lạ của cuộc đời anh, khi anh phải thành thật với chính mình và giải phóng bản thân. Trong suốt thời gian đó, câu chuyện của Adam có liên hệ đến linh hồn của một cô gái vừa mới qua đời – người trở lại dương gian để tìm ra sự giải phóng cho của riêng mình. Release là một cuốn sách tuyệt vời và chân thật về tình yêu, gia đình, tình bạn, và nhiều hơn thế nữa.

8. Autoboyography – Christina Lauren (Gay, Bisexual)

Tanner và gia đình chuyển đến sống tại quê hương của người mẹ ở Provo, Utah, buộc cậu phải tuân thủ các tín điều của đạo LDS. Sau đó, cậu gặp Brother Sebastian, một thần đồng sùng đạo LDS và cả hai đều bắt đầu cuộc hành trình tự khám phá, ý nghĩa thật sự của tôn giáo, và ý nghĩa của việc trung thực với chính mình. Tôi đã khóc. Tôi đã cười. Tôi đã bật lên tiếng xuýt xoa. Và tôi lại khóc thêm một lần nữa. Cuốn sách này (cùng với trang bìa của nó) đẹp tuyệt.

9. Meanwhile Elsewhere: Science Fiction And Fantasy From Transgender Writers Edited – Cat Fitzpatrick & Casey Plett (Trans, Queer)

Đây không chỉ là một cuốn sách đột phá (tuyển tập đầu tiên giới thiệu những tiểu thuyết giả tưởng tự biện của các nhà văn chuyển), nhưng nó còn chứa đựng rất nhiều tác phẩm đáng kinh ngạc. Tôi hoàn toàn bị cuốn hút bởi chất lượng của các câu chuyện: tính sáng tạo, hài hước, và cảm xúc mà chúng mang lại. Tôi đã khóc và cười rất nhiều. Và xin hé lộ cho bạn biết những câu chuyện yêu thích của tôi: một người phụ nữ chuyển giới với tử cung được cấy ghép bất ngờ phát hiện mình có thai các bí ẩn và vẫn trong tình trạng ‘trinh nữ’; một người đồng tính tìm thấy một quả trứng bí ẩn có khả năng sinh ra một người ngoài hành tinh trông giống như mình; một phụ nữ chuyển giới và một phụ nữ bình thường đã hợp tác sử dụng công nghệ trao đổi cơ thể mới nhất để tạo lợi thế cho cả hai.

10. It’s Not Like It’s A Secret – Misa Sugiura (Lesbian)

Đây là một trong những cuốn sách thuộc dòng văn học trẻ được viết bởi một người trưởng thành thực sự đã dành thời gian ở bên cạnh những đứa trẻ thiếu niên và thấu hiểu chúng. Các nhân vật trong sách đều rất ‘lộn xộn’ và đã mắc nhiều sai lầm, có lẽ người rắc rối nhất chính là nhân vật chính Sana, cô gái vừa khám phá ra thiên hướng tình dục đồng tính nữ, đồng thời cũng biết được cha mình đang ngoại tình. Tôi yêu chuyện tình lãng mạn giữa những cô gái da màu thuộc giới tính thứ ba và tôi thực sự đánh giá cao quan điểm phức tạp của cuốn sách về phân biệt chủng tộc, thành kiến – rập khuôn, quan hệ, và văn hoá. Hành trình của Sana để học cách ngưng nói dối và ngưng trốn tránh những vấn đề trong cuộc sống là cực kỳ chân thực.

11. History Is All You Left Me – ­ Adam Silvera (Gay, Bisexual)

Tôi đã yêu tất cả các cuốn sách mà Adam Silvera viết, nhưng tôi đặc biệt yêu thích History is All You Left Me. Tại sao? Bởi vì nó không chỉ được viết rất tuyệt vời, không chỉ có nỗi đau và niềm hy vọng, không chỉ có chuyện chàng trai này yêu chàng trai kia, không chỉ có mất mát, buồn đau và chữa lành, mà nhân vật chính còn phải vật lộn với rối loạn ám ảnh cưỡng bức. Thật tuyệt khi không chỉ nhìn thấy những nhân vật thuộc giới tính thứ ba, mà cả những nhân vật đang phải vật lộn với bệnh tâm thần (và những nhân vật với cả hai khía cạnh này) trong một cuốn sách văn học trẻ mà không hề tầm thường hóa hoặc lãng mạn hóa bất kỳ vấn đề nào nó đề cập đến.

12. We Are Okay – Nina Lacour (Lesbian, Bisexual)

Một trong nhiều điều khiến tôi mê đắm cuốn sách này là mặc dù nó đại diện cho cộng đồng LGBTQ, nhưng yêu đương lãng mạn lại không phải là trọng tâm của câu chuyện. Thay vào đó, nó là về nỗi đau buồn và việc chữa lành khi hai người bạn thân (và suýt là bạn gái cũ của nhau) gặp lại sau một năm khó khăn. Và nó là một cuốn sách nhẹ nhàng, dễ thương. Một cuốn sách chậm rãi, nhưng không phải theo cách xấu, mà theo cách khiến bạn sống chậm lại và dành chút thời gian để trân trọng mọi thứ.

13. Kiss The Seafarer – Julia Ember (Bisexual, Lesbian, Queer)

Một câu chuyện kể lại The Little Mermaid theo phiên bản của giới tính thứ ba. Một câu chuyện về những nàng tiên cá rơi vào lưới tình với những chiến binh Viking và cố gắng đánh lừa vị thần lừa đảo Loki? Thành thật mà nói, tôi không biết mình còn phải nói gì thêm về nó, ngoại trừ việc nó cũng ủng hộ nét đẹp tự nhiên của cơ thể với một nàng tiên cá béo múp (thôi nào, cô ấy cần có lớp mỡ để đối phó với mùa đông ở Bắc cực, được chứ?) Đơn giản là một cuốn sách thú vị để đọc.

14. Peter Darling – Austin Chant (Trans)

Phiên bản Peter Pan của giới tính thứ ba là tất cả những gì tôi hằng mơ ước ở những câu chuyện được tái hiện lại. Peter giờ là một chàng trai chuyển giới trẻ tuổi, chạy trốn đến Neverland để thoát khỏi gia đình vốn dĩ không chấp nhận cậu, những người khăng khăng đòi gọi cậu là “Wendy” và từ chối chấp nhận con người thật của họ. Tại Neverland, cậu tham gia vào những cuộc phiêu lưu, tình ái, được chấp nhận, và được sống đúng với chính bản thân cậu. Nhưng cuộc sống ở Neverland cũng có cái giá của nó, và Peter buộc phải đối đầu không chỉ với con người mà cậu muốn trở thành, mà còn là việc cậu muốn trở thành con người đó ở đâu. Chút chuyện tình lãng mạn, chút phiêu lưu mạo hiểm, chút tâm tình tuổi mới lớn, cuốn sách là sự kết hợp hoàn hảo, và đoạn kết thúc đã khiến tôi run rẩy. Run rẩy thực sự. Đây có lẽ là đoạn kết tôi yêu thích của nhất trong số tất cả sách tôi đọc năm nay.

15. O Human Star, Volume 2 – Blue Delliquanti (Gay, Trans)

Tôi có một chút (okay, rất nhiều) ám ảnh với ‘cuốn truyện’ webcomic này, được viết bởi một tác giả truyện tranh thuộc giới tính thứ ba hiện đang sống tại Minnesota. Tôi không muốn tiết lộ bất cứ điều gì, thế nên sẽ chỉ nói chung chung thôi nhé. Đó là câu chuyện của hai người đồng tính là nhà phát minh robot và một con robot chuyển giới mà một trong hai người đã quyết định nuôi nấng như con gái của mình. Bối cảnh được vẽ hoàn hảo, nghệ thuật minh họa thật tuyệt đẹp và truyền cảm, và cốt chuyện đầy lôi cuốn – hợp thời và có nhịp độ nhanh, với các nhân vật đẹp đẽ nhưng phức tạp về mặt cảm xúc. Đó là tất cả những gì tôi muốn trong một cuốn truyện tranh. Trọng tâm cuốn sách là câu chuyện về một gia đình đồng tính: ý nghĩa thực sự của cảm giác thuộc về, và bạn thuộc về nơi đâu, điều gì làm cho chúng ta là con người, cùng những mạng lưới quan hệ mang tính xác nhận và duy nhất đã gắn kết những con người thuộc thế giới thứ ba.

16. Insomniac City – Bill Hayes (Gay)

Hồi ký của Bill Hayes về mối quan hệ của ông với nhà thần kinh học nổi tiếng Oliver Sacks không có gì liên quan đến giới tính thứ ba. Nhưng đó là một phần lý do tại sao tôi đã đưa nó vào danh sách. Có rất nhiều cuốn sách hay viết về trải nghiệm đặc biệt của cộng đồng queer, nhưng những người thuộc cộng đồng queer cũng trải nghiệm cả những điều phổ quát như tình yêu, làm lại từ đầu, chuyển đến một thành phố mới, bệnh tật và chứng kiến cái chết của người thân, nỗi đau, sung túc, vinh quang và cả đau khổ bất ngờ từ cuộc sống. Cuốn sách này viết về tất cả những điều đó. Nó viết rất hay, rất cảm động, thân mật, và chu đáo: một cuốn sách chưa đựng một mớ về cảm giác khi yêu và khi mất đi một người. Tôi chẳng còn lời ca ngợi nào khác nữa!

16. Long Black Veil – Jennifer Finney Boylan (Trans)

Tôi khá kén chọn khi đọc thể loại bí ẩn, nhưng cuốn sách này đã khiến tôi hạnh phúc theo mọi cách có thể. Chắc chắn, đây là một tiểu thuyết kinh điển kiểm “tội ác từ quá khứ quay trở lại ám ảnh một nhóm bạn bè,” nhưng nó còn nhiều hơn thế nữa. Có một cốt truyện được viết chắc tay kèm nhiều plot twist bất ngờ, những nhân vật được phát triển khéo léo mà người đọc sẽ cùng họ trưởng thành và thay đổi. Một cuốn sách về những vấn đề kỳ quái, nơi mọi thứ đều kết hợp với nhau một cách tự nhiên và bạn cảm thấy mình nhận được điều gì đó.

17. No One Can Pronounce My Name – Rakesh Satyal (Gay)

Cuốn tiểu thuyết thú vị và đồng cảm này viết về hành trình xác định bản sắc trong cộng đồng người nhập cư Ấn Độ. Một ví dụ tuyệt vời về sự giao thoa giữa hành động với các vấn đề về chủng tộc, giai cấp, giới tính và tình dục.

Người đọc theo chân Ranjana, một bà mẹ vừa mới gửi đứa con duy nhất của mình đến trường đại học, và Harit, một gã đàn ông trung niên bị cô lập, người chỉ cảm thấy mình hòa nhập khi ăn mặc như người như em gái đã khuất trước mặt mẹ mình. Một cuốn sách giàu lòng khoan dung, rộng lượng, vui nhộn và dễ chịu; nó khiến bạn cảm thấy như mình đã biết những nhân vật này từ rất lâu và không muốn gì hơn ngoài việc dành thời gian bên cạnh họ.

18. An Excess Male – Maggie Shen King (Gay)

Tác phẩm giả tưởng tự biện này lấy bối cảnh đất nước Trung Quốc ở tương lai gần, khi mà quy định một con và việc ưu tiên con trai đã tạo ra một xã hội không có đủ phụ nữ. Trong xã hội này, phụ nữ được phép lấy thêm chồng và nam giới phải chứng minh mình xứng đáng. Nó cũng là một xã hội tập trung mạnh mẽ vào việc sinh sản, nơi mà đồng tính luyến ái bị xem là bất hợp pháp. Cuốn sách kết hợp khéo léo việc vai trò của từng giới tính bị đảo ngược so với chế độ gia trưởng truyền thống vẫn đang kiềm chế con người.

19. Girls Made Of Snow And Glass – Melissa Bashardoust (Lesbian)

Tôi yêu những tác phẩm kể lại Snow White vì nhiều lý do. Một phần là vì, cũng giống như việc các nhân vật có giới tính ‘bình thường’ không thực sự được xác định như vậy – tất cả đều chỉ là giả định và không thực sự là một phần quan trọng của câu chuyện – thiên hướng tình dục của Lynet đơn giản là thế. Nó không thực sự có liên quan đến câu chuyện và nó không phải là một điểm chính yếu lớn hơn bất kỳ sự lãng mạn nào khác. Tôi thích cái cách mà cuốn sách xem đây là chuyện bình thường và chấp nhận mà không đặt câu hỏi nào cả.

20. Little & Lion – Brandi Colbert (Bisexual, Lesbian)

Tôi yêu tiểu thuyết này bởi nhiều lớp truyện của nó. Nó đề cập đến tình dục, phân biệt chủng tộc, sức khoẻ tâm thần, gia đình từ nhiều sắc tộc, và các vấn đề khác nhau có thể liên quan đến những điều đó. Các nhân vật được mô tả từ nhiều chiều, và là những con người dù thiếu sót nhưng hoàn hảo. Tôi nghĩ đây là cuốn sách mà thanh thiếu niên nên đọc.

21. Dress Codes For Small Towns – Courtney Stevens (Bisexual)

Cuốn sách này đã giành được trái tim tôi ngay từ chương đầu tiên. Cuối cùng thì tôi cũng tìm được một quyển sách về một cô gái queer không ghét thị trấn bé nhỏ của mình!

Nhân vật chính Billie đang yêu hai người bạn thân nhất của mình – một chàng trai, một cô gái – có chút lúng túng nhưng vẫn tuyệt vời. Billie đang nỗ lực để giấu kín cảm xúc của mình, và chợt nhận ra mình đang bỏ lỡ cơ hội khám phá bản sắc của chính mình và biết đâu có thể truyền cảm hứng cho một số thay đổi. Cuốn sách được viết rất thẳng thắn và bộc trực, Stevens đã thành công khi miêu tả tính phức tạp của một thị trấn nhỏ và thái độ của tôn giáo đối với giới tính thứ ba, nhưng cuối cùng tôi vẫn cảm thấy sung sướng.

22. 10 Things I Can See From Here – Carrie Mac (Lesbian)

Đây là cuốn tiểu thuyết nghiêm túc thú vị nhất mà tôi từng đọc về chứng hay lo lắng. Tôi yêu cách nhân vật chính Maeve kiểm soát những vấn đề liên quan đến bạn gái đầu tiên và căng thẳng gia đình, nhưng vẫn thẳng thắn nhìn nhận tác động của lo lắng đối với cuộc sống hàng ngày. Mac không đem đến bất kỳ phương thuốc kỳ diệu, hay giải pháp cứu rỗi nào, nhưng nhận thức và tính hài hước ngày càng tăng trong Maeve tạo ra sự cân bẳng hoàn hảo cho câu chuyện và thể hiện sự đồng cảm đối với những người hay lo lắng.

23. The Tea Dragon Society – Katie O’Neill (Queer)

The Tea Dragon Society là một tiểu thuyết đồ hoạ quyến rũ với những gợi ý nhỏ về tình yêu lãng mạn và một câu chuyện cổ tích hoàn hảo đối với những độc giả trẻ tuổi. Tôi không chắc về điều khiến mình bị thu hút – những con rồng có thể trồng lá chè, hay cái cách linh hoạt mà O’Neill đã dùng để vẽ nên câu chuyện. Dù thế nào, câu chuyện về tình bạn và việc trân trọng nghệ thuật xưa cũ này chắc chắn là tuyệt hay!

24. Spinning – Tillie Walden (Lesbian)

Hồi ký của Walden là câu chuyện tuyệt vời về một cô gái bị mắc kẹt giữa tuổi thiếu niên và tuổi trưởng thành; giữa trượt băng và nghệ thuật; giữa việc trốn tránh bản thân và sống thật với mong muốn của mình. Dù chỉ mới 20 tuổi, Walden đã chứng minh mình là một nghệ sĩ có năng khiếu vô cùng.

25. Jaya And Rasa: A Love Story – Sonia Patel (Trans, Bisexual, Gay, Genderfluid)

Tôi hiếm khi, rất hiếm khi, đánh giá cao những cuốn sách phi hư cấu thuộc dòng văn học trẻ. Nhưng tôi đã phải ngả mũ thán phục tác phẩm mới nhất của Sonia Patel, từ lúc tôi nhìn thấy bìa sách tuyệt đẹp của nó trong thư viện. Tôi vui vì được biết hai nhân vật chính từ giai đoạn trước tuổi vị thành niên.

Jaya là một cậu bé tuổi teen chuyển giới, điều mà gia đình Gujarati truyền thống của cậu không bao giờ chấp nhận. Mặc dù không thể sống cởi mở ở nhà, cậu vẫn tìm thấy con người thật của mình nhờ bạn thân nhất Nirvana, một tay chơi guitar, tình nguyện viên, và cũng không thể hòa nhập với trường học của mình. Rasa đã bị buộc phải trưởng thành quá khi phải đi làm từ sớm để chu cấp cho những đứa em còn nhỏ. Khi cô nghĩ rằng mọi thứ đang dần tốt đẹp lên, mặc dù Hội Bảo trợ Trẻ em (CPS) đã tách cô khỏi em trai và em gái của mình, Rasa nhận ra mình mắc kẹt trong cuộc sống của một gái mại dâm cao cấp. Jaya và Rasa không hẳn là Romeo và Juliet ở Honolulu, theo cách mà câu chuyện được kể, nhưng là một cái nhìn trung thực hơn về việc lớn lên như một “kẻ dị biệt.” Chẳng có gì là màu hồng cả, thực tế trong truyện thật ảm đạm và rất đỗi trung thực, nhưng Patel cho chúng ta một tia hy vọng nhỏ nhoi đủ để tiếp tục đọc, để tiếp tục trưởng thành.

26. River Of Teeth – Sarah Gailey (Enby, Queer)

Bạn có thích một cuốn tiểu thuyết giả tưởng Tây phương, nơi mà “con hà mã trong phòng” là những con hà mã sống trong tự nhiên giống như hồi thập niên 1890, chứ không phải là vì một trong những anh hùng của chúng ta đang cố sử dụng một danh từ mơ hồ*? Oh, và nhân vật chính của chúng ta đã đấu tranh và hy sinh vì loài hà mã. Nghe hay chứ!

*The hippopotamus in the room (tạm dịch “con hà mã trong phòng”) là từ tiếng lóng đôi khi được dùng để chỉ những người đồng tính. (ND)

27. The Gentleman’s Guide To Vice And Virtue – Mackenzi Lee (Bisexual)

Có lẽ có tới cả ngàn cuốn tiểu thuyết văn học trẻ kể về chuyến lưu diễn vĩ nổi tiếng trong tầng lớp thượng lưu vào thế kỷ 18 ở Châu Âu, nhưng cá nhân tôi sẽ chọn cuốn sách siêuuuu lưỡng tính này, viết về cậu nhóc Monty, người đang yêu bạn thân nhất của mình Percy (vốn là một đứa con lai). Bonus: cô em gái Felicity của cậu, nhân vật cá tính và tuyệt vời trong cuốn sách này, sẽ có câu chuyện riêng của mình ra mắt vào năm sau, và cô bé chắc chắn là người vô tính.

Cuốn sách xứng đáng với những lời khen ngợi dành cho nó. Truyện cổ tích và phiêu lưu không thực sự là thể loại yêu thích của tôi, nhưng tôi sẽ lắng nghe anh hùng của chúng ta, Monty, kể lại mọi thứ. Đằng sau những âm mưu giăng bẫy khắp nơi là những bi kịch bé nhỏ, như lời Monty chia sẻ về những chấn thương mà mình đã trải qua. Sống phóng đãng và tự huỷ hoại bản thân là cách Monty đối phó với tương lai u tối và tình yêu không được đáp lại. Cho dù Monty và đoàn của mình đang đối mặt với cướp biển hay nhà tù, nguy hiểm thực sự – cuộc sống sau chuyến đi – chưa bao giờ buông tha Monty. Đoạn kết đã lấy mất hơi thở của tôi!

28. The Pearl Thief – Elizabeth Wein (Bisexual)

Câu chuyện này viết về nhân vật Julie trong Code Name Verity (một tiểu thuyết khác của Wein) – nhưng là thời điểm trước chiến tranh, và cô ấy đã hôn cả nam lẫn nữ. Cuốn sách thật kỳ diệu và hoàn hảo và tôi sẽ yêu nó mãi mãi.

29. How To Survive A Summer – Nick White (Gay, Trans)

Câu chuyện của Dillard diễn ra theo hai giai đoạn: thời thơ ấu ở vùng đồng bằng sông Mississippi, vốn dẫn tới mùa hè trong một trại cải tạo đồng tính, và cuộc đời sau này khi là một sinh viên ngành phim ảnh, học về một bộ phim ăn khách vào mùa hè năm đó và quyết định đối diện với quá khứ bằng một chuyến đi về phía nam.

Tôi thích lối kể chuyện chậm rãi theo phong cách Gothic miền Nam, và cách mà Nick White khắc họa tất cả các nhân vật của mình – ngay cả những nhân vật phản diện – với sự đồng cảm bất ngờ. Chủ đề sự cứu chuộc và tha thứ tỏa sáng khắp cuốn sách, khoảnh khắc đẹp nhất là khi Will tự tha thứ cho bản thân “ước muốn tồi tệ nhất của tôi, hóa ra không phải là việc tôi bị thu hút bởi những người cùng giới tính, nhưng là việc mong muốn xóa bỏ hoàn toàn bản thân mình và thay vào đó bằng một cái gì đó mới mẻ và trọn vẹn hơn ở vị trí ấy.”

30. Tash Hearts Tolstoy – Kathryn Ormsbee (Asexual)

Cuối cùng, cuối cùng, tôi cũng được đọc cuốn tiểu thuyết vô tính mà tôi luôn chờ đợi. Tôi yêu thích cuốn sách này và những gì nó viết về fandom, tình bạn, và hành trình khám phá thiên hướng tình dục của mỗi cá nhân. Theo cách nào đó, nó nhắc nhở tôi về một fangirl. Cộng đồng vô tính thường phải suy đoán xem liệu một nhân vật có là người vô tính hay không, do đó, xin khen ngợi Kathryn Ormsbee khi dám thẳng thắn nói về nói.

31. The Lotterys Plus One – Emma Donoghue (Generally Queer)

Tôi từng viết rằng cuốn tiểu thuyết về thời trung học ấm áp này là “hạnh phúc mãi mãi về sau” mà chúng ta xứng đáng, và tôi vẫn giữ vững suy nghĩa đó. Một cặp vợ chồng đồng tính nam và một cặp vợ chồng đồng tính nữ quyết định cùng làm mẹ nuôi con và cùng xây dựng một gia đình đa chủng tộc to lớn. Nhưng khi một trong số những cha mẹ già của hai cặp vợ chồng này đến sống cùng họ, tất cả mọi người bị ném vào một vòng xoáy bất tận, đặc biệt là cô nhóc chín tuổi Sumac. Đó là câu chuyện về một đứa trẻ từ từ khám phá ra rằng bất kể thế giới của cô bé có thay đổi thế nào đi chăng nữa, ngôi nhà mà những bậc cha mẹ queer đã xây dựng cho em sẽ luôn là mái ấm an toàn.

32. Meddling Kids – Edgar Cantero (Lesbian)

Có rất nhiều điều sẽ khiến bạn yêu Meddling Kids, câu chuyện về một nhóm thám tử kiểu Scooby Doo cùng nhau lớn lên và đối mặt với những con quái vật trong quá khứ của họ, nhưng chuyện tình lãng mạn giữa hai người cô gái đã làm bạn từ thời thơ ấu đã khiến trái tim tôi rung động nhiều nhất. Cùng nhau, hai nhân vật này thu hẹp dần khoảng cách giữa tình bạn thân thiết với tình yêu lãng mạn của người đồng tính bằng cách sống đúng với bản chất của họ, đồng thời đem đến sự ngạc nhiên cho tất thảy những ai đã từng phải cố gắng xác định ‘con quái thú’ bên trong mình khi bất chợt yêu một ai đó. Để rồi bạn sẽ nhận ra rằng, sau cùng thì, yêu một ai đó bất chấp chuyện gì xảy ra chính là thứ cảm giác đơn giản nhất và phức tạp nhất mà một người có thể có. Đây là một câu chuyện tình đã thể hiện được điều ấy.

33. Wild Beauty – Anna-Marie Mclemore (Bisexual)

Cuốn sách này là tuyệt đẹp vì tất cả các thể loại lý do. Đối với người này, đó là tính hiện thực huyền diệu, mà hiếm khi tồn tại trong dòng văn học trẻ, hoặc chí ít nhất vì tôi chưa bao giờ đọc câu chuyện nào theo phong cách này.

Đối với người khác, nó là phép thuật kỳ diệu của cây cối: cái cô gái Nomeolvides, những nhân vật chính, tất cả đều kết nối với Trái Đất, tên của họ chính là tên của loài hoa họ điều khiển. Và, điểm tuyệt nhất, là cách McLemore miêu tả giới tính khác biệt của các nhân vật chính. Tất cả những cô gái trẻ trong cuốn sách đều là queer, và năm người họ hàng của McLemore đều rõ ràng là bi, theo nhiều mức độ và tùy vào đối tượng họ bị thu hút. Một vài người thích nét nam tính ở phụ nữ và nét mềm mại ở nam giới, số khác lại thích đàn ông cứng rắn và phụ nữ dịu dàng, và một số thì bị thu hút bởi sự mơ hồ trong giới tính của người khác. Bức chân dung về tính lưỡng tính được khắc họa rất đẹp và có một số đoạn văn lên án hành vi kỳ thị người lưỡng tính thực sự rất thú vị.

Đó là những tác phẩm tôi thích. Theo bạn thì tôi có bỏ lỡ gì chăng?

DANIKA ELLIS viết, Kim Phụng dịch (Theo Book Riot)

About Kim Phụng

Nguyễn Kim Phụng
Believe that you will succeed and you will - Dale Carnegie

Check Also

10 cuốn sách tuyệt vời khởi đầu cho năm mới 2019

Cùng mở đầu năm 2019 với loạt sách ấn tượng trong danh sách mà BBC …

error: Nội dung được bảo vệ !!