Home / Cộng đồng / Top 10 / Những cuốn sách hay nhất năm 2018 do độc giả Goodreads bình chọn

Những cuốn sách hay nhất năm 2018 do độc giả Goodreads bình chọn

Chắc chắn tất cả chúng ta đã từng đi xem một bộ phim vô cùng nhàm chán với những bình luận ảm đạm về nội dung của nó, xen kẽ với những khai thác nội tâm nhân vật chính nhưng vô cùng rời rạc và thỉnh thoảng trớt quớt với tổng thể.

Nếu quan điểm của bộ phim là nhắc lại sự vô nghĩa của tồn tại, chúng tôi nghĩ khi xem xong ít nhiều bộ phim cũng đọng lại cho bạn một chút gì đó. Các nhà phê bình, chắc chắn sẽ thấy bộ phim cũng có ý nghĩa như các nhà làm phim đã làm. Điều này không có nghĩa là các nhà phê bình luôn luôn hoặc thậm chí thường xuyên mắc sai lầm, thay vào đó, cần lưu ý rằng phê bình từ các học giả hay review từ những website danh tiếng không phải là thước đo duy nhất về chất lượng. Vì vậy, cuối cùng những gì độc giả yêu thích mới chính là căn cứ quan trọng nhất dựa vào số đông, chúng ta hãy xem một số tựa sách yêu thích của chúng ta trong năm nay có lọt vào danh sách những người chiến thắng Giải thưởng Goodreads Choice 2018 chăng!

Quyển sách của năm: The Hate U Give – Angie Thomas

“Bạn có ý định nói chuyện gì nếu bạn im lặng trong những khoảnh khắc mà bạn không nên?”

Bình luận kịp thời về sự tàn bạo của cảnh sát và cách nó tác động đến các cá nhân, The Hate U Give của Angie Thomas kể về câu chuyện của một nữ sinh trung học có bạn thân bị cảnh sát bắn chết. Đó cũng là câu chuyện về chủng tộc, lớp học, và một thời niên thiếu nơi mọi thứ đều cảm thấy hỗn loạn mà tất cả trong chúng ta ai rồi cũng sẽ phải trải qua. The Hate U Give (THUG) là người chiến thắng giải thưởng 2017 dành cho tiểu thuyết dành cho người lớn trẻ tuổi và chính Thomas đã giành giải thưởng cho tác giả Debut Goodreads năm ngoái. Quyển sách của năm (The Best of the Best) nhằm giới thiệu cuốn sách được đọc nhiều nhất trong số những tác giả được nhận giai trước đó.

Độc giả nói: “Angie Thomas chào đón bạn từ mọi nơi trên thế giới và cô ấy thả bạn ngay giữa một thế giới mới. Mọi sự kiện diễn ra nhanh chóng, và những điều bạn từng thấy trên TV hay thỉnh thoáng lắng nghe trên báo đài đều hiện ra mồn một. Bạn cảm thấy như thể bạn đang ở giữa cốt truyện với các nhân vật khác. Bạn không thể nhìn đi chỗ khác, bạn không còn lãng tránh được nữa.”

Tiểu thuyết: Still Me – Jojo Moyes

“Sách dạy cho bạn về cuộc sống. Sách dạy cho bạn về sự đồng cảm.”

Still Me của Jojo Moyes là cuốn sách thứ ba trong bộ ba của Moyes, bắt đầu với Me Before You (Trước ngày em đến). Quyển sách thứ ba xoáy vào cuộc sống của Louisa Clark khi cô chuyển ra nước ngoài vì một trong hai lý do là sự nghiệp và tình yêu). Vấn đề là mặc dù cô ấy hướng về phía người này, nhưng cô ấy lại tiến xa hơn với người kia. Bạn trai của cô ấy đợi cô ấy trở về nhà, nhưng liệu trái tim của cô vẫn còn ở trong ngôi nhà đó nữa không? Và mọi chuyễn vẫn sẽ diễn ra như mọi thứ mà cô ấy mong đợi phải không?

Độc giả nói: “Có thể đọc và hoàn thành một cuốn tiểu thuyết của Jojo Moyes mà không nhỏ một giọt nước mắt nào chảy xuống khuôn mặt của bạn là một điều không hề dễ dàng?”

Trinh thám: The Outsider – Stephen King

“Tôi tin rằng có một chục suy nghĩ khác xếp hàng đằng sau mỗi ý nghĩ của tôi.”

Thật khó để tóm tắt một cuốn tiểu thuyết của Stephen King. Thông thường, nó diễn ra như thế này: một cái gì đó mơ hồ khủng khiếp xảy ra. Sau đó, một cái gì đó thực sự khủng khiếp xảy ra và rồi nhân vật chính bắt đầu tin là nó có thật. Có thể, bạn cho rằng mọi thứ không thể trở nên tồi tệ hơn được nữa. Nhưng không, mọi thứ chỉ mới là màn dạo đầu. Đó chính xác là phong thái của King.

The Outsider giống như thế mà thậm chí còn nghiệt ngã hơn. Sau phát hiện gây sốc về một đứa trẻ bị tra tấn đến chết trong một thị trấn, và nhanh chóng mọi bằng chứng chỉ ra một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của thành phố, một huấn luyện viên được yêu quý, người chồng và người cha yêu thương. Anh ấy có phải là một người đàn ông tốt như mọi người hằng tưởng không? Chắc là không. Có ai trong số các nhân vật khác không? Cũng có thể là không.

Độc giả nói: “Stephen King làm tôi ngạc nhiên. Ở đây, ông ta đã xoay sở để biến một câu chuyện dài 300 trang thành một câu chuyện dài 560 trang bằng cách dẫn chúng tôi vào một con mê cung lắc léo dài ngoằn ngoèo với đầy các mắc xích, nhưng bằng cách nào đó, mặc dù vậy có vẻ khó hiểu, nhưng tôi không thể đặt quyển sách này xuống được chừng nào đọc đến trang cuối cùng.”

Tiểu thuyết lịch sử: The Great Alone – Kristin Hannah

“Một tấm màn mỏng ngăn cách giữa quá khứ với hiện tại; chúng tồn tại đồng thời trong trái tim của một con người.”

The Great Alone của Kristin Hannah mô tả Alaska vào những năm 1970 với tất cả sự hoang dã của một biên giới mang tính địa lý cũng như tình cảm. Khi người cha Việt Nam POW của cô chuyển gia đình ra Bắc sau khi mất một công việc khác, cô bé Leni hy vọng rằng đây sẽ là khởi đầu của cuộc sống mới của họ. Và đó chính xác là vấn đề của nó. Khi Alaska lập đông, vào ban đêm, Leni biết rằng sự hoang dã bên ngoài ngôi nhà của họ không là gì khi so sánh với sự hoang dã bên trong.

Người đọc nói: “Có một sự sâu sắc trong cuốn sách này, và tôi không xấu hổ khi nói rằng nó làm tôi bị tổn thương về mặt cảm xúc, nhưng tôi vẫn đọc và đọc và không thể dừng lại. Great Alone là câu chuyện về sự sống còn, không chỉ ở vùng hoang dã Alaska khắc nghiệt, mà trong chính cuộc sống của bạn. “

Giả tưởng: Circe – Madeline Miller

“Phụ nữ khiêm nhường dường như là một trò tiêu khiển chính của các nhà thơ. Như thể không thể có câu chuyện trừ khi chúng ta bò ra và khóc.”

Sử dụng nguyên liệu và tái hiện lại tác phẩm kinh điển Homer của Odyssey, Circe của Madeline Miller tưởng tượng ra nữ thần và phù thủy theo cách mà cô ấy thực sự có thể có được. Ban đầu Circe không chỉ là một kẻ chỉ đường, một người phụ nữ mạnh mẽ và có nguy cơ bị truất phế, đứng một mình chống lại đàn ông và các vị thần. Là đứa con của thần linh sống giữa những người phàm trần, Circe phải đưa ra lựa chọn nên chọn về phe nào, phiên bản nào của chính mình. Nhưng khi cô phải gánh chịu cơn thịnh nộ của những người Olympus nguy hiểm nhất, câu hỏi sẽ thay đổi: liệu cô có thể chọn một trong hai không?

Người đọc nói: “Đây là liều ‘kháng sinh’ mà tôi đã tìm kiếm cả đời. Cuốn sách này nói về tình yêu, tình yêu giữa những người yêu, tình yêu của một người mẹ và tình yêu bạn phải tìm thấy trong chính mình. Cuốn sách này chứng minh tại sao nơi chúng ta thuộc về sẽ luôn mạnh hơn cả gia đình. Cuốn sách này nói về phép thuật. “

Tiểu thuyết Lãng mạn: The Kiss Quotient – Helen Hoang

“Tất cả những điều làm cho bạn khác biệt sẽ làm cho bạn hoàn hảo.”

Giới thiệu một giọng nói mới táo bạo trong tiểu thuyết, The Kiss Quotient của Helen Hoang cho chúng ta một nhân vật chính mắc chứng tự kỷ, một người say mê toán học dành toàn bộ tình yêu của mình vào vật lý. Giải pháp ngay lập tức là vô lý nhưng vô cùng hợp lý: Stella thuê một cô gái điếm để dạy cô tất cả những điều không tự nhiên xảy ra (và để đảm bảo rằng cả hai bên đều tuân thủ theo giao kèo). Nhưng khi tình yêu tuân theo logic riêng của nó, Stella có một số vấn đề mới cần giải quyết. Là một nhà văn tự kỷ, Hoang kể những phần trong câu chuyện của chính mình bằng sự chân thực và sự rung động chân thành của tình yêu.

Người đọc nói: “Tôi đã ngốn trọng quyển sách này chỉ trong một lần giở trang. Và nó thật tuyệt

Khoa học viễn tưởng: Vengeful – V.E. Schwab

“Kiến thức có thể là sức mạnh, nhưng tiền luôn là mạnh nhất.”

Phần tiếp theo trong series Vicious của V.E. Schwab (năm năm thực hiện), Vengeful là một tác phẩm đềy triển vọng nhưng không chắc sẽ nổi tiếng vì ngay cả chính bản thân Schwab cũng hoài nghi có nên xuất bản nó hay không. Nhưng khi tin tức về việc phát hành được xác nhận, người hâm mộ đã ráo riết tìm mua, và sau khi đọc họ hài lòng với những gì có được.

Một cuộc lật đổ của câu chuyện siêu anh hùng điển hình của bạn, saga là câu chuyện về hai đối thủ của một cuộc chiến giữa thiện và ác. Ngoại trừ việc hai người này không nhất thiết là đối thủ, mà thay vào đó là những người bạn cũ, bị rơi vào hoàn cảnh nghiệt ngã đến một trận chiến kinh hoàng của 2 người ở hai đầu chiến tuyến.

Người đọc nói: “Tôi, hoàn toàn không có khái niệm thích mọi thứ trong chừng mực: TÔI MUỐN CHẾT MỘT NGÀN LẦN TRÊN DÀN HỎA THIÊU CHO CUỐN SÁCH NÀY.”

Kinh dị: Elevation – Stephen King

“Mọi người nên có điều này, anh nghĩ, và có lẽ, cuối cùng, mọi người đều làm thế. Có lẽ trong lúc tàn hơi, mọi người đều trỗi dậy.”

Stephen King đang trở lại thời kỳ đỉnh cao một lần nữa với Elevation, một cuốn sách hay khác không thể tin nổi đầy rẫy những điều vô cùng khủng khiếp. Tuy nhiên, lần này, nó có thể nhiều hơn một chút so với những gì mà bạn còn nghi ngờ. Trong trường hợp này, điều khủng khiếp là một thứ dễ nhận biết hơn một chú hề trong cống thoát nước (IT), hay đúng hơn, một thứ mà chúng ta dễ gặp phải: bệnh tật và định kiến. Rõ ràng là tại sao cuốn tiểu thuyết chiến thắng ở thể loại kinh dị, đơn giản là vì Stephen King là tác giả.

Độc giả nói: “Thay vì cảm thấy sợ hãi, tôi đã khóc ra nước mắt. Đó không phải là điều tôi mong đợi, nhưng nó tốt hơn rất nhiều.”

Phi hư cấu: Will Be Gone in the Dark – Michelle McNamara

“Ác mộng cuối cùng của chúng ta là khi tin rằng nơi góc giường ấm áp mà bạn vừa ngủ sẽ là phần mộ của chính mình?

Will Be Gone in the Dark là thành tựu cuối cùng và là tác phẩm bậc thầy của nhà báo đã mất, Michelle McNamara, được hoàn thành bởi đồng nghiệp cùng nghiên cứu của cô. Cuốn sách kể chi tiết cuộc điều tra của McNamara về Golden State Killer khét tiếng, một kẻ hiếp dâm và kẻ giết người hàng loạt đã chiếu đèn pin vào mặt nạn nhân để làm mù mắt họ và chắc chắn rằng họ vẫn còn tỉnh táo trong cuộc tàn sát. Những người sống sót chỉ nhớ tiếng réo rắt của giọng nói khi anh ta bỏ mặc họ cho đến chết: “Bạn sẽ im lặng mãi mãi và tôi sẽ biến mất trong bóng tối.”

Độc giả nói: “Miệng tôi liên tục há ra và đầu tôi run rẩy khi tôi nuốt lấy từng dòng chữ từ một người phụ nữ với một cuộc điều tra lớn liên quan đến công chúng. Nó đơn giản là một tác phẩm tuyệt vời.”

Hồi ký & Tự truyện: Educated – Tara Westover

“Tất cả chúng ta đều phức tạp hơn vai trò mà chúng ta được giao trong những câu chuyện mà người khác kể.”

Educated của Tara Westover là câu chuyện về một cô gái “vô hình” cho đến khi cô 17 tuổi, Tara chưa bao giờ đến lớp học hay bệnh viện. Sinh ra tại quê nhà Idaho xa xôi của gia đình, cô không tồn tại một cách hợp pháp, không có hồ sơ sinh để giúp cô có được một nền giáo dục và không có hồ sơ học bạ để giúp cô có được giấy khai sinh. Kế hoạch cho tương lai của cô không có gì ngoài mờ mịt đến ngay cả một nơi để ngủ cho riêng mình cũng không có. Nhưng cuối cùng, sau tất cả cô đã hoàn thành bằng tiến sĩ từ Đại học Cambridge. Có thể gọi đây là một cuốn sách hồi ký hoặc câu chuyện đời tôi, nhưng cuối cùng nó cũng mở mang ra khá nhiều ngữ cảnh mà bạn chưa từng biết đến khi đang sống trong thành phố nơi có đẩy đủ “trường học và bệnh viện”.

Độc giả nói: “Educated là một cuốn Hồi ký đã đốt cháy mọi khía cạnh của tâm hồn tôi đến những hạn chế của sự thất vọng và tức giận. “

Tác giả mới: Children of Blood and Bone – Tomi Adeyemi

“Tôi sẽ không để sự thờ ơ của bạn làm câm lặng nỗi đau của tôi.”

Children of Blood and Bone của Tomi Adeyemi rất ấn tượng vì mọi lý do như sau: nó được viết bởi một tác giả hai mươi bốn tuổi. Nó thu về doanh thu bảy con số $ đáng kinh ngạc, chưa từng thấy đối với một tác giả đầu tay. Quan trọng hơn, đó là một cách giải thích thể loại YA chính thống về thần thoại Nigeria, được viết bởi một tác giả người Nigeria. Và quan trọng nhất, đây là xuất sắc đáng kinh ngạc do hơn 70.000 người đã bình chọn.

Độc giả nói: “Tất cả những gì bạn cần biết từ đánh giá này là Đọc cuốn sách này ngay đi.”

Và chúng ta cùng điểm lại toàn bộ các hạng mục Goodreads Choice Award 2018 như sau nhé.

 • Best of the best: “The Hate U Give” – Angie Thomas
 • Fiction: “Still Me” – Jojo Moyes
 • Mystery & thriller: “The Outsider” – Stephen King
 • Historical fiction: “The Great Alone” – Kristin Hannah.
 • Fantasy: “Circe” – Madeline Miller.
 • Romance: “The Kiss Quotient” – Helen Hoang.
 • Science fiction: “Vengeful” – V.E. Schwab.
 • Horror: “Elevation” – Stephen King.
 • Humor: “The Last Black Unicorn” – Tiffany Haddish.
 • Nonfiction: “I’ll Be Gone in the Dark” – Michelle McNamara.
 • Memoir & autobiography: “Educated” – Tara Westover.
 • History & biography: “The Good Neighbor” – Maxwell King.
 • Science: “The Rise and Fall of the Dinosaurs” – Stephen Brusatte.
 • F ood & cookbooks: “Hungry for More” – Chrissy Teigen.
 • Graphic novels & comics: “Herding Cats” – Sarah Ander­sen.
 • Poetry: “The Witch Doesn’t Burn in This One” – Amanda Lovelace.
 • Debut: “Children of Blood and Bone” – Tomi Adeyemi.
 • Young adult fiction: “Leah on the Offbeat” – Becky Albertalli.
 • Young adult fantasy & science fiction: “Kingdom of Ash” – Sarah J. Maas.
 • Middle grade & children’s: “The Burning Maze” – Rick Riordan.
 • Picture books: “I Am Enough” – Grace Byers and Keturah A. Bobo.

Mai Anh (Theo Bookstr)

About Mai Anh

Dao Mai Anh
Biên tập viên mảng Tin tức - Giải trí maianh@bookaholic.vn

Check Also

10 cuốn sách tuyệt vời khởi đầu cho năm mới 2019

Cùng mở đầu năm 2019 với loạt sách ấn tượng trong danh sách mà BBC …

error: Nội dung được bảo vệ !!